Applications and Tools

Social Integrations มาแรงตลาดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ควรจับตา

นักพัฒนาบนโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้มีมากขึ้น ตั้งแต่รุ่นเก๋ามือระดับเทพ ไปจนถึงรุ่นเล็กที่มีพลังกายเต็มเปี่ยม อีกทั้งเครื่องมือที่ช่วยเหลือในการอำนวยการทำงานของแอพพลิเคชันให้ทำงานได้ดีขึ้น อย่างพวกเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Integration กับแอพพลิเคชันที่พวกเขาพัฒนาขึ้นนั้น ทำให้พวกเขามีมุมมอง และไอเดียที่แตกยอดออกไปอย่างไม่สิ้นสุดได้ทันที อีกทั้ง Social Integration เหล่านี้ล้วนเป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือให้เกิดเป็นกลุ่มสังคมที่พูดคุยกับเครื่องมือดังกล่าวไปแล้ว

Social Integrations มาแรงตลาดแอพฯ ควรจับตา

 

ทั้งที่หลายคน ต่างก็พัฒนาบนแพลตฟอร์มที่แตกต่างกัน ภาษาโปรแกรมที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็สามารถเข้าใจกันได้ด้วยเครื่องมือส่วนต่อประสานหรือ API ของเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นทำให้แอพพลิเคชันของพวกเขาสามารถทำงานได้เหมือนกันนั่นหมายความว่า Social Integration ได้ Integration Social หรือรวมสังคมของนักพัฒนาไปด้วยเช่นกัน

 

Twitter Integrations และ Facebook Integrations เป็นเครื่องมือที่เหล่านักพัฒนาหยิบมาใช้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะ Twitter ที่สามารถทำให้เกิดพฤติกรรมการแบ่งปัน ประสบการณ์และความคิดเห็น Sharing ให้กลายเป็นพลังของมวลชนในการช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาหรือ Crowdsourcing  และ Facebook ก็เป็นเสมือนเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์สถิติของธุรกิจขนาดเล็ก ที่ทำการตลาดภายในพื้นที่หรือ Local Brand ให้ได้ทราบถึงเสียงตอบรับของกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงได้มากที่สุดนั่นเอง

Social Integrations มาแรงตลาดแอพฯ ควรจับตา

ตามสถิติข้อมูลใหม่จากการวิเคราะห์แอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นทั่วโลกที่ปรากฏบน แอพ สโตร์ของแต่ละแพลตฟอร์มโดยบริษัท Localytics ผู้ใช้งานมากกว่า 500 คนที่ใช้งานแอพลิเคชันในแต่ละเดือน นิยมใช้ฟังก์ชันในการเชื่อมต่อ เครือข่ายสังคมออนไลน์ อย่าง Facebook และ Twitter ในปี 2011 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

Social Integrations มาแรงตลาดแอพฯ ควรจับตา

ตามสถิติพบว่า ร้อยละ 20 ของแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์มือถือทั้งหมดทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ Android, iPhone, iPad, BlackBerry และ Windows Phone7 เกือบทุกแอพพลิเคชันไม่เว้นแม้แต่เกม ต้องมีการใช้งานฟังก์ชัน Social Integrations หรือฟังก์ชันในการเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter มากที่สุด ร้อยละ 10 จากทั้งหมดที่กล่าวมาคือแอพพลิเคชันที่มีการเชื่อมต่อเพียง Facebook เท่านั้น ร้อยละ 9 เชื่อมต่อทั้ง Facebook และ Twitter ที่เหลือคือ 1เปอร์เซ็นต์ เป็นแอพพลิเคชันที่เชื่อมต่อเพียง Twitter อย่างเดียวรวม จากยอกแอพพลิเคชันทั่วโลกร้อยละ 20 ข้างต้น

แต่สำหรับการใช้งานแล้วโดยเฉลี่ยผู้ใช้งาน Twitter จะทำการแชร์หรือแบ่งปันสิ่งที่สนใจ หรือกิจกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างใช้งานแอพพลิเคชัน 3 ครั้ง นั่นหมายความว่า Twitter จะถูกแบ่งปันข้อมูล 50 ข้อมูลจากผู้ใช้งาน 1,000 คน ส่วน Facebook แม้จะมีคนใช้งานเฉลี่ยเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันมากกว่ากลับแบ่งปั และบอกต่อข้อมูลเพียง 11 ข้อมูลในจำนวนผู้ใช้งาน 1,000 เท่ากัน

Social Integrations มาแรงตลาดแอพฯ ควรจับตา

กลายเป็นว่า Social Integrations ระหว่าง Facebook และ Twitter กลายเป็นอะไรที่นักพัฒนาแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟน ต้องใช้เป็นแกนกลางของแอพพลิเคชัน ที่ไม่น่าจะขาดมันไปได้เลย นั่นหมายความว่า อนาคตของแอพพลิเคชัน

นอกจาะเป็นเรื่องของหน้าจอการทำงาน และประสบการณ์ของผู้ใช้ในเรื่องของฟังก์ชันของตัวแอพพลิเคชัน หรือเกมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการแบ่งปันระหว่างผู้ใช้กับเครือข่ายสังคมอีกด้วย เพราะถ้าหากว่าไม่มีฟังก์ชันดังกล่าว แอพพลิเคชันที่สร้างขึ้นก็คงจะปราศจากผู้ใช้ไปโดยปริยาย

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน