Applications and Tools

มีอะไรใหม่ๆ หลัง Google+ เปิดให้คนทั่วไปใช้ฟรี

 

หลังจากที่เจ้า Social Network น้องใหม่จาก Google หรือ Google+ ได้เปิดบริการฟรีสำหรับทุกคนที่สนใจ ได้ใช้งาน บริการใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบก็ปรากฏขึ้นมาให้ กลุ่มผู้เล่นเดิมที่มาจากการ Invite ได้ตื่นเต้นกันยกใหม่ ส่วนผู้เล่นใหม่ก็น่าจะตื่นตาไม่ใช่น้อย ประโยชน์จริงๆ น่าจะอยุ่ที่กลุ่มผู้เล่นใหม่กับเจ้า feature วีดีโอแช็ทอย่าง Hangout นั่นเอง

When Google+ Open to Public

 

Feature ใหม่ใน Google+ Hangout

Mobile Hangout

เอามาใช้แทน FaceTime คุยได้หลายคนพร้อมกัน

สิ่งแรกเลยที่ผู้เล่นเก่า อาจจะชอบใจนั่นคือ Mobile Hangout หรือการเข้าไปวีดีโอแช็ทผ่าน Google+ Hangout บนสมาร์ทโฟน ผ่านแอพพลิเคชัน Google+ บน iPhone และ Android ซึ่งทำให้เกิดการสนทนาแบบเห็นหน้าค่าตากับกลุ่มเพื่อนๆ เป็นไปได้สวยและคุยสนุกกันขึ้น

Hangout On Air

On Air ถ่ายทอดสดต่อหน้าผู้ชมทั่วโลก Camflog มีเสียว

Feature ที่โดนใจเหล่าวัยรุ่นคือการเปิดช่อง วีดีโอ Hangout แล้วทำการ On Air สดของตัวเองให้แบบเสรี ถึงผู้ใช้งานทุกคนบน Google+ เหมือนการสร้าง PodCast วิทยุออนไลน์ และทำ Youtube Channel แต่ครั้งนี้จะเจ๋งกว่าหน่อยตรงมัน Live ถ่ายทอดสดแบบ OnAir เลยล่ะครับ และคิดว่า Feature นี้คงจะเป็นจุดเด่นสำหรับหลายๆ คนที่จะนำไปทำเป็นรายการสดผ่าน Google+ เป็นช่องรายการของตัวเอง เข้าท่าทีเดียวเชียวครับ ส่วนตัวแล้ว Feature นี้น่ากลัวตรงมันจะทำให้ Google+ Hangout On Air เป็น Camflog ไปนี่สิถ้าเด็กแว๊น เด็ก สก๊อย เข้ามาใช้กัน

Hangouts with Google Docs

ติวหนังสือกันเพลิน ล่ะทีนี้

เวลาจะติวหนังสือ หรือประชุมงานกัน มีเอกสารครบ แต่สมาชิกไม่สามารถรวมตัวกันได้ Google+ เลยปรับฟังก์ชัน Hangouts ให้สามารถใช้เอกสารที่อัพโหลดไว้บน Google Docs มาอ่านร่วมกัน ติวด้วยกัน Feature นี้เหมาะกับเหล่านักศึกษา ปริญญาโท เชียวล่ะทำแบบนี้บ่อย

โฆษณาออนไลน์ของ Google Adsense มีปุ่ม Google+1

ลอก Facebook มาจังๆ เลย

เมื่อเจ้า Banner หรือโฆษณาออนไลน์ของ Google Adsense ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของเราหากเรานำมันไปติด มี ปุ่ม +1 ปรากฏในโฆษณานั่นแปลว่า โฆษณานั้นมีความน่าเชื่อถือ แล้วคนที่เข้ามาแล้วพบโฆษณาแล้วสนใจก็จะพิจารณาจากเพื่อนในเครือข่าย และคนอื่นๆที่ทำการกด +1 กับโฆษณานั้น นั่นไงโมเดลนี้มันคล้าย Facebook Advert ยังไงไม่รู้นะครับที่มีการ Like Advetising ยังไงยังงั้น

น้อยๆแต่เน้นๆ

ก็เอาเป็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกันนะครับ สำหรับเจ้า Google+ ยิ่งเปิดให้ใช้แบบเสรีแบบนี้ คงจะเป็นคู่แข่งของ Facebook ได้ง่ายขึ้น เพราะดูจาก F8 Effect ของ Facebook ทำให้ Traffic และ Market Share ของ Google+ เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,269% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

Weekly Market Share in 'All Categories' US Usage Google+

ก็เอาเป็นว่าเลือกเล่นกันดีๆนะครับในยุค Social Network ครองโลกนี้

แหล่งอ้างอิง : http://www.socialmediaexaminer.com/http://www.readwriteweb.com

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน