Applications and Tools

วิธีติดตามและรับฟังไอเดียของผู้ใช้บริการผ่าน Twitter

Twitter หรือ Microblog สุดฮิตที่ทุกวันนี้กระแส Timeline แต่ละสายของแต่ละคนขยายเป็นวงกว้างและบริษัทใหญ่หลายบริษัทนั้นใช้ Twitter ในเครื่องมือในการรับฟังไอเดีย จากผู้ใช้บริการธุรกิจของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเพื่อความสำเร้จและเป้าหมายที่สุงสุดของธุรกิจบริการของคุณนั้นคุณต้องพัฒนา ทักษะการนำเสนอ, ตรวจสอบ Feed Back ของผลิตภัณฑ์ของคุณหรือคู่แข่ง และรับฟังไอเดียผ่าน Twitter ของคุณซึ่งแน่นอนคุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ก็ได้

Easy way to Twitter monitoring Ideas

 

ทำไม Twitter จึงต้องเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับฟังไอเดียจากลูกค้า?

เหตุผลคือ Twitter รวดเร็วและเป็น Platform ต้นแบบที่ดีที่สุดสำหรับ Social Network ในปัจจุบัน (Facebook อีกตัวที่ได้รับความนิยม)

  • Real-Time: เราได้ตัวอย่างการกระจายข่าว, นำเสนอข่าว หรือแม้แต่ทำลายข่าว กับการโฆษณา ได้เห็นผลทันทีและทันใดผ่าน Twitter ไม่เชื่อก็ลองเล่นดูแล้วจะเข้าใจ ก็เพราะความรวดเร็วแบบ Real-Time เวลาโต้ตอบที่ จริง คุณจรึงรับฟังความเห็นหรือ feed back ของลูกค้าที่ Follow คุณได้อย่างทันทีทันใด
  • Wide Reach: Twitter เป็นประโยชน์มากกับ ธรุกิจไม่ว่าจะเป้นขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น
  • Direct Feedback: คุณได้ยินสิ่งที่หลายๆคนพูดคุยกันคละไป หรือคนที่อ้างอิงถึงคุณคุณก็สามารถเห็นได้ไม่เชื่อ เปิด Google แล้ว search Product ของคุณที่เคย Tweet ผ่าน Twitter ไปดูสิ

แค่เหตุจูงใจที่ยกมาเมื่อครู่นี้ ก็สามารถต่อยอดการตอบสนองแก่ลูกค้า ได้พอๆกับได้ยินต่อๆกันมา

การตัดสินใจที่จะเลือกตรวจสอบ feed back ว่าควรตรวจสอบอะไรดี

  1. ตัดสินใจว่าข้อมูลที่คุรต้องการตรวจสอบ ซึ่งได้แก่ ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการของลูกค้าหรือคู่แข่งเพื่อได้ข้อมูลของตลาดและความต้องการ
  2. ติดตามประจำทุกวันจะประโยชน์แก่คุณมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป (ได้ผลกว่าตามอ่านนิตยสาร แล้วค่อยไปตามอ่านนิตยสารหรือสื่อทีหลัง) แนะนำว่าให้การติดตาม Twitter feed back ที่พูดมานั้นเป็นกิจวัตรประจำวันของคุณไปเลย

 

หา Feedback และจังหวะ Real Time ที่ดีที่สุดในการดึงไอเดีย

Real-Time Marketing นั้นเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ยิ่งถ้าใช้ Twitter ในการสำรวจตลาดในแบบ Real-Time ด้วยแล้วยิ่งเป็นการเพิ่มขุมพลังในการรับฟังและรับรู้ปัญหาข้อเสนอแนะจากผู้ใช่บริการหรือลูกค้าได้อย่างดีทีเดียวจุดที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นมองหาคนที่เหมาะสมและเหมาะที่จะตอบสนอง feed back หาคุณผ่าน Twitter นั้นคือ Twellow ซึ่งเจ้า Twellow นั้นสามารถบอก localtion ของผู้เล่นที่ Tweet นั้นทันที (Ubertwitter และ foursquare ก็ได้)

Twitter Monitoring Tools. Image source: http://www.wchingya.com

ติดตามหรือ Track ด้วย URL สั้น (URL Shorteners)

ใช้ URL สั้น  เป็นเครื่องมือตรวจสอบการเชื่อมโยงกับ Twitter ของคุณช่วยให้คุณค้นหากลุ่มผู้ที่ชื่อชอบ เพราะาสามารถติดตามว่ามีคนจำนวนมากจะคลิกลิงค์ที่สั่นกว่าเดิม ในโลกของ Social network ที่ไม่สะดวกนักหากมีอะไรที่นอกเหนือประโยคแล้วยาวกว่าประโยค(Link,images path) เป็นต้น

ติดตาม HashTags

เพราะในขณะที่เรากรองข้อมูลต่างๆ เพื่อหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องนั้นบางครั้งอาจจะมีข้อความที่บังเอิญมี “Keyword” ที่ตรงกันกับข้อความที่เรากำลังค้นหาได้ พยายามใช้ HashTag แล้ว…HashTag คืออะไร?

มันข้อความที่มีเครื่องหมายสี่เหลี่ยม (#) อยู่ในข้อความนั้นๆ ซึ่งชาว Twitter เรียกเครื่องหมายนี้ว่า hashtag และที่สำคัญ HashTag มักจะถูกใช้จากกลุ่มคณะบุคคล, องค์กร, บริษัท หรือผู้จัดงานกิจกรรมต่างๆ เพราะง่ายต่อการที่จะรวบรวมข้อความที่เกี่ยวข้องที่ส่งออกไปให้รวมเป็นหมวดหมู่เดียวกันบน Timeline อันกว้างใหญ่มหาศาลและสามารถใช้เพื่อการประสานงานในกรณีฉุกเฉินต่างๆ ได้เช่นกัน #peace เป็นต้น

ติดตามแนวโน้ม ในเวลาที่มันเหมาะสม หรือช่วง Trendy ของมัน

ในทุกๆครั้งที่มีการทวิต(Tweet)ข้อความนั้นๆจะพบเห็นได้บ่อยครั้งใน Trending Topics ที่ปรากฏอยู่ในหน้าแรกของ Twitter หรือ Timeline หลายๆคนแต่จริงๆ แล้ว hashtag นั้นคือเครื่องมือสำหรับการจัดสรรข้อมูลเพื่อทำการแบ่งหัวข้อหลายๆหัวข้อที่พูดคุยกันใน Twitter ให้เป็นหมวดหมู่ หรือมีไว้เพื่อเชื่อมโยงคนที่พูดคุยเรื่องเดียวกันทำให้สืบหาประเด็นที่พูดกันได้ง่ายทำให้เราสามารถค้นหาข้อความ Tweet ที่เกี่ยวข้องกันได้สะดวก ตามแนวโน้มที่คนส่วนใหญ่กำลัง Tweet กัน

 

ใช้ Twitter Lists ช่วยติดตามผู้คนผ่าน Twitter

ความสะดวกในการสร้างรายชื่อของ Twitter หรือ Twitter List นั้นเป็นอะไรที่เหมาะแก่การตามติดประเด็นต่างๆและทราบไอเดียของกลุ่มคนที่เล่น Twitter คุณสามารถตั้งค่ารายการ Lists ส่วนตัวของคุณ, ของคู่แข่งของคุณ หรือคุณสามารถเป็นคนเดียวใน List มราจะรับข่าวสารนี้ผ่าน Twitter Lists ก็ได้
คุณยังสามารถ ตั้งค่า RSS Feed ไปตามคนอื่นๆในรายการของ Twitter Lists ผ่าน ATOM และ RSS 2.0

ตั้งแผนการ กลุยทธในการติดตามไอเดียจากผู้เล่น Twitter

มีขั้นตอนที่ไม่ยากไม่ง่าย เพียงแค่

  1. ตรวจสอบ คำหลัก ของ Twitter โดยการ Search
  2. ลงทะเบียน RSS Feed ของการค้นหาของคุณ
  3. ลงทะเบียนสำหรับแก้ไขการตั้งค่า E-Mail สำหรับ Alert Keyword Trending ของ Twitter โดยใช้เครื่องมือค้นหา SocialOomph

ซึ่งคุณอาจเสีย ขอบเขตจริงๆของการค้นหาในเวลาที่ ตั้งค่า แต่คุณจะไม่ต้องไปกังวลว่า คุณจะลืมกิจวัตร ที่คุณต้องทำ เลยเพราะทุกอย่างจะทำให้คุณโดย อัตโนมัต และก็ได้ผลลัพทืที่ยอดเยี่ยมดีทีเดียว

Relation Ship หรือ สร้างความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคล

ถ้าคุณเล่น Twitter นั้นคุณลอง Follow @dellthailand และ @welovesf ดูแล้วจะเห็นกลยุทธในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้เล่น เพราะเมื่อคุณสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่ Follow คุณแล้วคุณจะเข้าถึงการนำเสนอไอเดียที่แบ่งปันมาให้คุณอย่างใกล้ชิดและเป้นกันเองเลยทีเดียว

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน