Social for Business

Planely บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ สำหรับคนชั่วโมงบินสูง

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ คำว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network นั้นได้ซึมซับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ ชีวิตประจำวันเกิน 60% แล้วไม่ว่าจะเป็น การโฆษณาผ่านสื่อแบ่งปันผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เรารู้จักว่า Social Media การทำการค้า คูปองออนไลน์ หรือ Groupon ก็ได้ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ธุรกิจผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ Social Commerce แน่นอนว่ายังคงมีอีกหลายเครือข่าย หรือ หลาย Social ให้เห็นให้ทราบอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกว่า เข้าท่า และ นึกในใจว่า “แหม… ทำไปได้” ถึงขั้นทีต้องหยิบมาเขียนเป็นประเด็นลง TrueLife Magazine เล่มนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของ บริการเครือข่ายสังคม หรือ Social Network ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Planely

Planely บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ สำหรับคนชั่วโมงบินสูง

มันคงจะธรรมดาหากว่า เจ้าบริการที่ชื่อ Planely นี้จะเป็นแค่เครือข่ายเพื่อนฝูง เพื่อนที่ทำงาน หรือ คนรู้จัก เหมือน Facebook MySpace Twitter Foursquare และ Social Network ตัวอื่น ที่แค่สร้างเครือข่ายแล้วก็แบ่งปันเนื้อหาเว็บไซต์ที่พบ แนะนำเพื่อน ถ่ายรูป ปล่อยคลิปวีดีโอ ซึ่งถ้าบริการของเจ้า Planely นี้ มีคุณสมบัติเพียงแค่นั้นก็คงไม่จำเป็นต้องหยิบมาพูดอะไรมากถึงมัน แต่สิ่งที่ผู้เขียนได้ สะดุด! จนต้องหยิบมาพูดถึงก็คงจะเป็นความน่าสนใจในแนวคิดของมัน ที่ เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ สำหรับกลุ่มผู้โดยสารบนเครื่องบิน ซึ่งแน่นอนว่า Planely สามารถทำให้คุณรู้จักผู้ใช้เครือข่าย Planely ที่นั่งเครื่องบินลำเดียวกันได้มากกว่าเดิม เพราะระบบมีการแบ่งแผนการบิน สายการบิน ชั้นที่เลือกนั่ง ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบดูว่า ใคร จะเดินทางร่วมกับเราบนเครื่องบินลำนี้ หากมีเพื่อนที่เราสนใจ คนที่คิดว่าน่าจะคุยด้วย คนที่จะลงปลายทางคือประเทศ ที่เราจะเดินทางไปหากถึง สนามบินปลายทางอาจจะขอหารค่ารถ ลิมูซีน คันงามนั่งไปด้วยกันเป็นกลุ่ม สำหรับนักเดินทางแบกเป้ สามารถหากลุ่มนักเดินทางด้วยกัน เพื่อตกลงแบ่งค่าเช่าที่พัก หลังจากถึงสถานที่เที่ยว ไม่เว้นแม้แต่ เวลาพักสายการบิน ระหว่าง เดินทางอาจจะมีเพื่อนใหม่ที่สามารถเดินช้อปปิ้ง ซื้อของไปด้วยกันก็เป็นได้ เพียงแค่เกริ่นขึ้นมาเท่านี้ก็รู้สึกสนใจเจ้า Planely ขึ้นมาทีเดียวแล้วล่ะสิ!

Planely บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ สำหรับคนชั่วโมงบินสูง

แนวคิดของ Planely จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณเมื่อมีเที่ยวบินที่ต้องเดินทาง ซึ่งหากเป็นสมาชิกและใช้บริการของ Planely บริการนี้จะบอกคุณว่ามีใครที่พร้อมจะเดินทางไปกับคุณบนเที่ยวบินนี้ และ เค้าจะมาถึงสนามบินเพื่อเตรียมขึ้นเวลาไหน ซึ่งหากมองดูแล้วเป็น แนวคิดเรียบง่ายของบริการ Planely นี้ผู้เขียนคิดว่าอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ และ สร้างเครือข่าย ที่มีมูลค่าให้แก่อุตสาหกรรมการบิน หรือ สายการบิน ให้ดีขึ้น เพราะ สามารถเข้าถึง และ ทราบไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่ต้องการ ใช้บริการสายการบิน โดย ระบุกลุ่มเพื่อนที่คุณรู้จักว่าใช้บริการสายการบินเดียวกันหรือเปล่า ไปจนถึงสามารถแนะนำว่ากลุ่มคนที่น่าจะเข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ของเราให้เราตัดสินใจที่จะนั่งใกล้บริเวณที่นั่งเหล่านั้น และ ถ้ามองให้ลึกแล้วอาจจะเป็นการเปลี่ยน สายการบิน และ เครื่องบิน ที่กำลังเดินทางนั้นเป็นเสมือนห้องประชุมเพื่อตกลงธุรกิจ และ สร้างโอกาสในการติดต่องาน สำหรับกลุ่มนักธุรกิจที่จำเป็นต้องเดินทางสายการบินไปประเทศเดียวกันระหว่างทางได้อย่างดีทีเดียว

จะเริ่มใช้งาน Planely ยังไง?

หลังจากที่ผู้เขียนได้เกริ่นคุณสมบัติของเจ้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวนี้ไปแล้ว หลายคนรู้สึกอยากจะลองใช้งานมันขึ้นมาแล้วล่ะสิ หากต้องการจะเริ่มต้น ต้นทางด้วยเครื่องบินตรวจสอบ เวลา ตารางการเดินทางบนตั๋วเครื่องบินของคุณให้ดี แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์

http://www.planely.com

http://www.planely.com 

ให้ทำการสมัครสมาชิกสมาชิกเพื่อเข้าสู่ระบบ หรือ หากว่าขั้นตอนมันยุ่งยากเกินไป ใช้ระบบบัญชีของ Facebook เข้าระบบไปเลย หลังจากเข้าระบบแล้ว ก็เพียงแค่ทำการ Add Flight เพื่อกรอกข้อมูลการบิน สถานที่หรือประเทศที่คุณกำลังจะเดินทาง ต้นทาง ปลายทาง ชื่อสายการบิน และ อย่าลืม! ไลฟ์สไตล์ของคุณลงไปด้วยทำการรอซักครู่เล็กๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะพบหน้าจอที่จะแนะนำว่าเพื่อนคนไหนมี ไลฟ์สไตล์เดียวกับคุณ และ กำลังต้องการเพื่อนเดินทางไปด้วยกัน ก็เพียงแค่คุณเข้าไปแนะนำตัว และ นัดวันพบปะเดินทางไปด้วยกัน เพียงเท่านี้ก็ได้เพื่อนใหม่ที่น่าจะเข้ากันได้ เพิ่มมาคนแล้ว

http://www.planely.com

http://www.planely.com

http://www.planely.com

ยังไงควรใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ เหล่านี้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะมีมิจฉาชีพที่สามารถหลอกลวง ระหว่างการเดินทางได้ เดี๋ยวเพื่อนใหม่ระหว่างการบินอาจจะเป็นภัยที่น่ากลัว พาลจะพาชีวิตของคุณให้กลายเป็นตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง Red Eyes แทน

แต่ถ้ามองในแง่ดี สำหรับ หนุ่มสาว ที่เชื่อในเรื่องของพรหมลิขิต แล้ว อาจจะมีหวังได้พบคนที่ถูกใจ ที่ชอบอะไรเหมือนกันบนเครื่องบินลำเดียวกันผ่านเจ้า Planely นี้ก็เป็นได้ สงสัยนอกจาก ขั้นตอน ที่โปรยบนเว็บไซต์ของ Planely ที่โปรย 3 ขั้นตอนว่า

“Register your flight
See who else is flying with you
Connect and sit together”

อาจจะต้องเพิ่มอีกขั้นตอน เป็นขั้นตอนสุดท้ายว่า

“Do You Believe in Destiny?”

 

ก็เป็นได้

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน