ETC

Qi Lu ผู้กอบกู้ Search Engine ของ Microsoft

Qi-Lu ผู้ที่เป็นคนกอบกู้ Search Engine ของ Microsoft?หลังจากที่ทาง บ. Microsoft ได้ออกเครื่องมือค้นหาตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Bing มาได้สักระยะแล้ว ผมได้เข้าไปวิเคราะห์ จากบทความหลายเว็บไซต์ ทั้งเครื่อง Technic หรือ Business Model แล้วมาวิเคราะห์ทีนี้เลยเก็บ Issuse นี้มาครับ เผื่ออยากจะรุ้กันว่า ใครคือผู้ สร้าง Bing ซึ่งไปเอามาจากหลายเว็บครับ  ส่วนของการวิเคราะห์ตามความเห็นของผมก็ที่นี่แหละครับเพื่อจะได้มีหัวข้อถกเถียงกันว่ามันจริงหรือเปล่า?

Qi Lu (น่าจะอ่านว่า “ฉี ลู่” ใครแม่นภาษาจีนช่วยยืนยัน) ฟังชื่อดูก็รู้ว่าเป็นจีน ปัจจุบันอายุ 47 ขวบ อดีตเคยเป็นหัวหน้าฝ่าย search technology ให้กับยาฮู เขาเป็นลูกหม้อของยาฮูมาตั้งแต่ยุค 1998 ช่วงหลังเขาเริ่มท้อแท้กับอนาคตของบริษัทเลยวางแผนจะพับเสื่อกลับเมืองจีน ระหว่างที่กำลังลังเลอยู่นั้น เขาก็ได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งจากผู้ชายที่ชื่อว่าสตีฟ บัลเมอร์ และเรื่องทุกอย่างก็เริ่มต้นขึ้น

ย้อนประวัติชีวิตของ Qi Lu กันสักหน่อย เขาเกิดในเมืองจีน ที่เซี่ยงไฮ้ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมพอดี พ่อแม่เลยส่งไปอยู่ชนบทกับญาติในมณฑลเจียงสูเพื่อความปลอดภัย เขาโตขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา อาชีพในฝันของเขามีสองอย่าง อย่างแรกคือต่อเรือแต่ดันตัวเล็กเกิน อย่างที่สองคือนักฟิสิกส์แต่ก็ดันมีปัญหาเรื่องสายตา

Qi Lu จึงหันมาเรียนคอมพิวเตอร์เพื่อหวังจะได้งานในโรงงานผลิตวิทยุ แต่เมื่อเรียนจบปริญญาโท เขากลับได้งานเป็นอาจารย์ในเซี่ยงไฮ้ซึ่งได้เงินเดือนแค่ 10 ดอลลาร์สหรัฐ ชีวิตดูจะราบเรียบเป็นอย่างนี้ไปจนตาย แต่คืนหนึ่งในวันที่ฝนตก เขากลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ไม่ได้จึงต้องอยู่ในหอพักอาจารย์ ก็มีเสียงเคาะประตูดังขึ้นมา

นักเรียนคนหนึ่งเดินมาขอให้เขาเข้าฟังการบรรยายของศาสตราจารย์จาก Carnegie Mellon เพราะคนเข้าน้อยกลัวโหรงเหรง Qi Lu ไม่มีทางเลือก วันนั้นเป็นการบรรยายของ Edmund M. Clark (Wikipedia) ปรากฎว่า Qi Lu ถามคำถามที่โดดเด่นโดนใจศาสตราจารย์มากถึงขนาดเสนอทุนเรียนต่อเอกให้ Qi Lu รวมถึงจ่ายค่าสมัคร 45 ดอลลาร์ที่ Qi Lu ไม่มีจ่ายให้ด้วย

ชีวิตของ Qi Lu หลังจากนั้นก็พลิกผัน เขาเริ่มงานที่ IBM ก่อน ย้ายมายาฮู และเป็นเจ้าแห่ง search engine ภายในยาฮูในที่สุด เขามีชื่อเสียงทั้งในแง่ความสามารถทางเทคโนโลยีและการทำงานหนักวันละ 19 ชม. (ตื่นตีสามมาวิ่ง และทำงานจนถึง 4 ทุ่ม) ลูกน้องและพนักงานในยาฮูเคารพในตัว มากถึงขนาดมีเสื้อยืดที่เขียนว่า “I worked with Qi. Did you?”

Qi - lu ผู้ที่จะมากอบกู้ Search Engine ของ Microsoft

Qi Lu พบปัญหาในการของบประมาณจากฝ่ายบริหารของยาฮูเพื่อมาผลักดันด้าน search ให้แข่งกับกูเกิลได้ แหล่งข่าวรายงานว่าเขาหมดศรัทธากับบริษัท และหลังจากบัลเมอร์มาทาบทาม เขาลาออกจากยาฮูเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และเข้าทำงานกับไมโครซอฟท์ในเดือนธันวาคม ตำแหน่งปัจจุบันคือ ประธานฝ่าย

ในระหว่างที่ Qi Lu ปรับปรุงฝ่าย search technology บัลเมอร์ก็ได้ให้ Susan Athey นักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์ว่าไมโครซอฟท์ยังมีโอกาสในตลาดนี้หรือเปล่า? ตอนแรก Athey เกรงว่าจะไม่มีที่ยืนสำหรับเบอร์สองในตลาด แต่หลังจากวิจัยพฤติกรรมผู้ใช้ search engine ว่ายังไม่พอใจกับการทำงานของ search engine ในปัจจุบัน เธอก็มั่นใจว่า “ไม่มีเหตุผลอะไรที่ไมโครซอฟท์จะสู้กูเกิลไม่ได้”

Qi Lu กำลังวางแผนระยะยาวสำหรับยุทธศาสตร์ด้าน search engine ให้กับไมโครซอฟท์ เขามองว่าจุดแข็งของไมโครซอฟท์คือความมุ่งมั่นที่จะสู้ในเกมระยะยาวกับกู เกิล ในอนาคตไมโครซอฟท์จะมุ่งไปยังวิธีการค้นหาแบบอื่นๆ เช่น ค้นหาด้วยเสียง หรือ ผ่านมือถือ Qi Lu ทิ้งท้ายว่า “Bing ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น”

อ้างอิงจาก:

ที่มา – BusinessWeek

ดูเพิ่ม – คำแถลงข่าวรับตำแหน่งของ Qi Lu ที่ไมโครซอฟท์

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close
Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน