Future

กรณีศึกษา Facebook Marketing กับแคมเปญ Red Bull

สำหรับกลยุทธ์ออนไลน์ หรือแคมเปญที่น่าสนใจบน Social Media อย่างการทำ Facebook Marketing ในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นแคมเปญที่หลายสื่อต่างคุ้นหูคุ้นตากันดีอย่างแบรนด์ที่มีชื่อว่า “Red Bull” สำหรับเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดังระดับโลก หากให้เอ่ยชื่อแบรนด์ที่ติดตลาดมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้น Red Bull หรือ กระทิงแดง ที่ล่าสุดได้เปิดตัวเว็บไซต์ ใหม่ของตัวเองในชื่อ Red Bull TV

RedBull Fan Page

ซึ่งตัวเว็บไซต์นั้นเต็มไปด้วย Content ที่เป็น Digital Video ที่นำเสนอออกมาในรูปแบบรายการโทรทัศน์ โดยไม่ทิ้งธีมของความเป็น Red Bull เลยสักนิด ในเว็บไซต์นั้นจะมีรายการมากมาบที่นำเสนอ กีฬาผาดโผน  สเก๊ตบอร์ด ดิ่งพสุธา กระโดดบันจี้จั๊ม เป็นต้น หลายคนอ่านถึงบรรทัดนี้เริ่มจะมีคำถามว่า Red Bull มันไม่ใช่ธุรกิจขนาดย่อม ถูกต้องครับเราไม่ได้เจาะจงไปที่ Red Bull ที่เป็นแบรนด์ใหญ่แน่นอนแต่ในที่นี่ เรากำลังเจาะจงไปที่แคมเปญย่อยของ Red Bull ที่ถือว่าเป็นธุรกิจสื่อที่ใหม่มากสำหรับ Red Bull TV ครับ

แน่นอนว่าภาพลักษณ์ที่ Red Bull สื่อออกมาให้เห็นในเรื่องของ Characteristics นั้น ก็น่าจะเป็นภาพลักษณ์ในเรื่องของความแข็งแกร่ง และนำเสนอความสนุกสนานในการเล่นกีฬา โดยยึดผลิตภัณฑ์หลักคือเครื่องดื่มชูกำลังที่สร้างความแข็งแกร่งที่มีอยู่มี ขึ้นไปอีก แน่นอนว่า Fan Page ของ Red Bull นั้นมีสมาชิกที่เข้ามาสนใจ และติดตามอยู่มากกว่า 20 ล้านคน บ่งบอกถึงการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook Marketing ของ Red Bull นั้นเป็นไปได้สวย ยิ่งมีแคมเปญรูปแบบใหม่ๆ ปรากฏขึ้นมาในหน้า Fan Page ของ Red Bull เท่าไรยิ่งมีคนสนใจ และเข้าร่วมเป็นสมาชิกเพิ่มขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่ว่า Red Bull อาศัยบุญเก่าจากสมาชิกที่มากอยู่แล้วทั้งหมดหรอกครับ แต่เพราะ Red Bull เข้าใจที่จะหาแนวคิดในการนำเสนอที่แปลกแยกออกไป ผ่านรูปแบบของกลยุทธ์เดิม Facebook Marketing จึงกลายเป็นเครื่องมือบอกต่อที่ทำให้ กระแสของ Red Bull นั้นประสบความสำเร็จในอินเทอร์เน็ต ถึงกลับต้องตอบสนองผู้บริโภคกับรูปแบบสื่อใหม่อย่างการสร้าง Red Bull TV ขึ้นมาให้รับชมกันผ่านสตรีมมิ่งวีดีโอ กันเลยทีเดียว

การจะปลุกปั้นแบรนด์เกิดใหม่ ให้เป็นที่รู้จักนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก และไม่ง่าย หากทำผ่าน Facebook Marketing ซึ่งทาง Red Bull นั้นตั้ง Fan Page ของ ตัวเองให้เป็นเสมือน Dash Board หรือกระดานข่าวสาร เพื่อกระจายข่าว และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้แต่ละกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการที่หลากหลาย ได้รับรู้ทั่วถึงกันผ่าน Facebook เพียงทางเดียว

Red Bull เน้น คอนเท็นท์ ที่เป็น Exclusive

สมาชิกที่ชื่นชอบกีฬาผาดโผนสามารถทราบ สถานที่ วันเวลาจัดงานแข่งกีฬาเหล่านี้ได้ผ่าน Fan Page หรือติดตามชมผ่าน Red Bull TV สมาชิกที่นิยมเล่นเกมผ่าน iPhone หรือสมาร์ทโฟน Windows Phone7 นั้นสามารถศึกษาวิธีการเล่นเกมผ่านหน้า Fan Page หรือชม เทคนิคการเล่นเกมให้ได้คะแนนสูงผ่าน Red Bull TV หากวิเคราะห์ดูแล้ว ทั้งข่าวสาร Location based Service ที่ระบุสถานที่จัดงานแข่งขันกีฬาผาดโผนที่ Red Bull เป็นสปอนเซอร์ให้ และ เกมบนสมาร์ทโฟนทั้งหลายที่ Red Bull เคยพัฒนามา หลายคนก็คงค้นหาได้เองผ่าน Facebook อยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องการ คอนเท็นท์ที่เป็น Exclusive จริงๆ Red Bull กลับยัด คอนเท็นท์ ที่เป็น Exclusive เหล่านั้นไว้ใน Red Bull TV เพียงเท่านี้ในเวลาไม่นาน สมาชิกทั้งหลายใน Fan Page ก็จะมีการแบ่งปัน และพูดถึง Red Bull TV ให้รู้จักได้รวดเร็วขึ้นทันตา

เกมต่างๆ มากมายให้ลอง

Key Success ที่ Red Bull ประสบความสำเร็จในการทำ Facebook Marketing

  • อย่ากลัวที่จะนำเสนอไอเดียรูปแบบใหม่ที่แตกต่าง
  • ใช้แพลตฟอร์มอื่น อย่าง เกมบนสมาร์ทโฟน ให้เป็นตัวกลางในการประชาสัมพันธ์บริการใหม่ๆ
  • หากมีกลุ่มเป้าหมายที่เยอะเกินไป จงจัดระเบียบกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน มากกว่าจะดีใจแล้วปล่อยให้กลุ่มเป้าหมายยกเลิกไปเอง

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน