AdvanceFeaturedNewbieTechnology

Surface 2 อุปกรณ์ Hybrid ที่เป็นมากกว่าทั้ง notebook และ Tablet

การผสมผสานระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและ Tablet เป็นอุปกรณ์ Hybrid รูปแบบใหม่อย่าง Surface2 ของ Microsoft ที่มีการพัฒนาประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

surface2-pro

ในปัจจุบันผู้ใช้งานส่วนใหญ่เริ่มมองว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นมีขนาดใหญ่และไม่สะดวกต่อการพกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆเท่ากับ Tablet ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย น้ำหนักของอุปกรณ์  ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและ Tablet เป็นอุปกรณ์ Hybrid ซึ่งก็มีออกมาให้เห็นหลายบริษัท เช่น อย่าง Surface2 ของ Micorsoft ที่มีการพัฒนาความสะดวกสบายและประสิทธิภาพการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทีนี้บางคนอาจจะยังลังเลใจอยู่ว่า จะซื้ออุปกรณ์ Surface 2 มาใช้งานดีหรือไม่ เจ้า Surface 2 จะนำมาใช้งานได้ทั้ง Tablet และ Notebook แบบลงตัวหรือไม่  เรามาดูกันครับ โดยผมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆคือ Hardware และ Software นะครับ

Screen Shot 2557-08-05 at 4.37.09 PM

ด้านของ Hardware

 • CPU :: ด้วย CPU ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่เร็วขึ้น แต่กลับกินพลังงานน้อยลง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
 • Memory :: มีขนาด 2GB RAM ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานของ Notebook ในสมัยนี้
 • Display :: ขนาด 10.6 นิ้ว 1366×768 pixels แบบ ClearType HD
 • Camera :: เป็นแบบ LifeCam HD 720p จำนวน 2 ตัว หน้าหลัง
 • Storage :: มีให้เลือก 2 แบบคือ 32 GB และ 64 GB
 • USB Port 3.0 :: ด้วยการพัฒนาจาก surface รุ่นก่อนที่มี usb port 2.0 มาเป็น surface 2 ที่มี usb port เป็น 3.0 แล้วทำให้การเข้าถึงและโอนย้ายข้อมูลนั้นมีความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ
 • ขาตั้ง :: ถูกออกแบบมาที่ติดอยู่กับหลังเครื่อง สามารถปรับระดับของขาตั้งได้ 2 ระดับครับ ซึ่งทำให้เราสามารถปรับใช้ เพื่อทำงานได้ตามสภาวะแวดล้อมที่มี เช่น ทำงานบนโต๊ะ หรือทำงานบนตักของผู้ใช้งาน
 • คีย์บอร์ด :: สามารถถอดเข้า-ออกได้ ตามการทำงาน โดยเจ้าอุปกรณ์นี้เป็น Option เสริมไว้ให้ผู้ใช้งานใช้ ในกรณีที่ผู้ใช้งานบางคนไม่ถนัดกับการใช้ Key Board  On Screen โดยทางไมโครซอฟท์นั้นได้ทำไว้ 2 แบบคือ Touch Cover 2 และ Type Cover 2 ซึ่งทั้งสองนี้ต่างกันที่ความรู้สึกในการพิมพ์ครับ หากเราต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ ให้เลือก Touch Cover 2 ครับ ซึ่งเราอาจจะต้องใช้งานเพื่อให้คุ้นเคยกับมันซักพักนึง แต่หากเราต้องการใช้งานคีย์บอร์ดที่คุ้นเคยกันมาอยู่แล้วก็ให้ใช้แบบ Type Cover 2 ครับ
 • Battery :: ตามที่ทางไมโครซอฟท์ได้แจ้งมานั้น คือ สามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ 10 ชั่วโมง ซึ่งถือว่ายาวนานมากทีเดียวครับ ทำให้เราสบายใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะในกรณีที่เราต้องพกไปไหนมาไหนตลอดเวลานั้น มันก็ไม่เสมอไปที่เราจะสามารถหาปลั๊กใช้งานได้ ฉะนั้นการที่มีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนั้นก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกข้อเลยทีเดียวครับ
 • น้ำหนักโดยรวม :: หากรวมกับ อุปกรณ์เสริมอื่นๆ และ สายชาร์ตด้วยแล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 1 กิโลกรัมกว่าๆ ได้ครับ ซึ่งถือว่าเบากว่าโน๊ตบุ๊ค ครับ ทำให้การพกพานั้นค่อนข้างสะดวกมาก แต่หากเราไปเปรียบเทียบกับ Tablet อย่างเดียวเลยก็อาจจะดูหนักกว่าแต่ก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ครับ

Surface_2_4G-623-80

ด้านของ Software

 • OS Windows RT (Windows 8.1) :: ด้วยระบบปฏิบัติการใหม่นี้ทำให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับรูปแบบการใช้งานแบบ Metro ได้ตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น ทั้งดีไซน์และวิธีการใช้งาน และขณะนี้แอพพลิเคชั่นบน Windos Store ก็มีแนวโน้มมากขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อรองรับการใช้งานที่มีจำนวนมากขึ้น
 • การบริการด้าน Cloud :: ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อบัญชีผู้ใช้งานของไมโครซอฟท์กับอุปกรณ์นี้ได้ทันที โดยที่ข้อมูลทุกย่างที่เป็นตัวเราจะถูกนำมาใช้งานได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมากๆเลยทีเดียวครับ เพราะไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์ชนิดใด คอมพิวเตอร์เครื่องใด มันก็จะเชื่อมต่อกันหมด ทำให้เราสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา
 • การใช้งาน Web Browser :: บางคนอาจจะขัดใจอยู่บ้างกับส่วนนี้เนื่องจากระบบ Windows RT นั้นจะถูกบังคับให้ใช้แต่ Internet Explorer 11 เท่านั้น แต่ก็อย่าเพิ่งมอง IE ในด้านลบนะครับ ลองเปิดใจใช้งานดูก่อนแล้วคุณจะพบว่าตอนนี้ IE 11 นั้นไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิดอีกแล้ว นอกจากนี้ การใช้งานของ Web Browser นั้นเราสามารถแบ่งหน้าต่างออกมาได้ด้วย และแต่ละหน้าต่างก็สามารถแบ่งแท็บแยกกันไปได้อีก ซึ่งก็จะทำให้ไม่ต่างกับการใช้งานบน PC เลยครับ  ซึ่งต่างจาก Tablet ทั่วไปที่ไม่สามารถแบ่งหน้าต่างในการใช้งานได้นั่นเอง
 • การใช้งานกับไฟล์เอกสารต่างๆ :: ใน Tablet นั้นเราอาจจะเคยประสบกับปัญหาที่ว่าไฟล์เอกสารบางอย่างเราได้เพียง View อย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขได้ ถ้าอยากแก้ไขก็ต้องไปหาโหลดแอพพลิเคชั่นจัดการกับไฟล์เหล่านี้ แต่หากเป็น Surface 2 เราจะอุ่นใจได้ครับ เนื่องจากใน Surface 2 นี้ ทางไมโครซอฟท์ได้นำ Office เข้ามาให้เราใช้งานกันได้เลย โดยไม่ต้องลง Office เพิ่มเติมอีกแล้ว ฉะนั้นเราสามารถจัดการไฟล์เอกสารต่างๆได้อย่างไม่มีปัญหาครับ เนื่องจาก Office ที่มีนั้นก็เป็นของ Microsoft เองเลย ต่างกับแอพพลิเคชั่นที่มีบนไอโฟนหรือ Android ที่อาจเจอปัญหากับไฟล์บางไฟล์ที่เปิดมาแล้วรูปเนื้อหาโดนเปลี่ยนไป หรือภาษาอ่านไม่ออกบ้าง เป็นต้น

จากที่ผมกล่าวไปข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า Surface 2 นั้น เป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์แบบ Hybrid ที่ผสมผสานระหว่าง Notebook และ Tablet เข้าไว้ด้วยกันครับ ทั้งในเรื่องของ Spec, น้ำหนัก, แบตเตอรี่ ถือว่าคุ้มค่าที่จะนำมาใช้งาน

หากใครสนใจ Surface 2 ละก็สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงราคาได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ส่วนใครที่ต้องการพูดคุยหรือสอบถามข้อมูลต่างๆ สามารถเข้าไปที่

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน