Article for Gamer

10 อันดับสุดยอด PC Game ที่ดาวน์โหลดได้ฟรี วันนี้!

เกม PC ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีนั้นส่วนใหญ่จะต้องมาจาก การนำ Classic เกม ไป ทำการ Remakes มากมายทำใหม่ทำซ้ำ หรือ ไม่ก็ เป็นพวก Indie กมที่ พัฒนาขึ้นมาเป็นเกม แนวๆ จากนักพัฒนาอิสระ และแน่นอน คุณค้นหาและ ดาวน์โหลดมัน หรือแม้จะเล่น Online ฟรีก็ทำได้ง่ายๆ

Top 10 Game Download Free

เราจะทำการจัด Rating จากอันดับ 10 ไป อันดับ 1 โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ http://www.techradar.com ซึ่งเค้าได้ทำการ Review ไว้แล้วในมุมมองของ
Gamer และ เซียนโหลด ตัวจริง

เริ่มต้นประเดิม การจัดอันดับ เกม

อันดับที่ 10. Marathon/Aleph One

Marathon/Aleph One

แน่นอนคุณคงเคยเล่น Halo ที่ถูกพัฒนาโดยทีม Bungie มาแล้ว จาก PC และ XBOX 360 แน่นอน…คุณอาจจะพูดได้ว่า ต้นกำเนิดหรือ ต้นแบบเกมแนวนี้ นั้นต้องมาจาก เกม DOOM ที่คนอายุ จะเข้าเลข 3 นั้นน่าจะรูจักกันดี สมัยที่ขนาดไฟล์เกมนั้น 7mb แต่ก็เล่นกันไม่ลืมหูลืมตา บน ระบบปฎิบัติการ DOS แล้วไงล่ะ มาดูเกม Marathon/ Aelph One นั้น เป็น Open Source ครับ Cross Platform สมามารถนำไปพัฒนาได้ ถามว่ามันสนุกมั้ย ถ้าจะเล่นเกม FPS กับเพื่อนแบบฟรีๆ ก็ลองไปโหลดสนามประลองที่ชื่อ Rubicon หรือ Tempus Irae ดูสิครับ Download Marathon.

อันดับที่ 9. Narbacular Drop

Narbacular Drop

เอ๊ะ อย่าตกใจนี่มันเหมือน เกม Portal นี่นา! ใช่! ขอเลยบอกว่าใช่ แต่ มัน Free!  ในชื่อเกมนี้ Narbacular Drop นั้น เหมือนเกมเกมนึงที่เราต้องเอาชนะความคิดของตัวเอง
ซึ่งมีทั้งซับซ้อน มากและ ไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ ในโลกของ Narbacular Drop นั้นจะมีอะไรที่แตกต่างเสมอ ตั้งแต่ ปราสาทที่น่าขนลุก เขตลาวาที่ร้อนระอุ แต่ข้อดีของมัน ก้มีตรงที่ Community ของเกมนี้สามารถ สร้าง Map แฟนที่ขึ้นมา และ ถ้ามัน Map ของสมาชิก นั้นเจ๋งจริง… ทางทีม พัฒนาเกมนี้เค้าจะขอซื้อต่อคุณไปเลย Download Narbacular Drop.

อันดับที่ 8. Mightier

Mightier

นี่เป็นเกม Puzzle สนุกๆ เกมนึงเลยครับ คุณคือ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Actionaut ที่ต้องตามหา Datagons ในดวงดาวสุดแสนประกลาด Level หลายๆ Level นั้นเด็กๆสมารถเข้าใจง่าย และเล่นได้ พร้อมพัฒนาความรู้การคิด และที่สำคัญ Music และ Sound เกมนี้ ถือว่าดีทีเดียว สมองของคุณมีที่เหลือที่จะแก้ปัญหามั้ย ไปดาวน์โหลดกันเลยดีกว่านะครับ Download Mightier.

อันดับที่ 7. Cube 2:Sauerbraten

Cube 2:Sauerbraten

Cube เป็น Open source Game ตัวนึงที่พัฒนาพื้อนฐานเกือบคล้ายเกม Quake ใน version ที่ 2 ของเกมนั้น ระบบการเล่นคนเดียว จะให้ความมันส์และ บรรเจิดมากๆ สิ่งนึงที่เป็น
ข้อเด่นของ Cube คือระบบ Editing system สมารถที่จะ เปลี่ยนเข้าสู่ Edit Mode และ เปลี่ยน Map ได้ทันที ซึ่งแก้ไข Map นี้ไม่ใช่แค่โครงสร้างแผนที่ แต่อาจจะเป็นการ
แก้ ลาย รูปภาพ และ ลักษณะ ของพื้นผิวบนฉากนั้นๆด้วย Download Cube 2:Sauerbraten.

อันดับที่ 6. Battle for Westnoth

Battle For Wesnoth

เกมนี้จริงๆ ผมพบมันใน Sourceforge.net มานาน..มากๆ การเล่นเหมือน Game ใน Series Heroes ซึ่งส่วนตัวแล้ว กราฟฟิคของเจ้าเกมนี้อาจจะดูล้าหลัง เหมือนเกม 2D เก่าๆ แบบสมัยก่อน Battle for Westnoth เป็น เกมแนว Turn-Based Strategy คือ ผลัดกันเดินโจมตี ซึ่งคุณจะรับบทเป็น แม่ทัพ หรือผู้นำกองทัพ อะไรก็ได้ แล้วสร้างกองทัพของคุณให้ แข็งแกร่ง และต่อกรกับพลังแห่งความชั่วร้าย ที่จ้องจะมา ครอบครองดินแดนแห่ง Westnoth เก็บตัง อัพเกรด แล้วเข้าตี เมืองมันเลย Download Battle for Wesnoth.

อันดับที่ 5. Oolite

Oolite

จริงๆมันเป็นโปรเจ็คเดิมที่มีชื่อว่า Elite ที่ถูกสร้างในปี 1984 ครั้งนี้คือการถูกนำมา Remake คุณจะต้องพบกับ วงแหวนกลางจักรวาล และคุณต้องทำการ สร้าง อาณานิคม และ แลกเปลี่ยน ทรัพยากร ระหว่าง คนอื่น เกมนี้เป้นแบบ Open-ended ที่เหตุการณ์ต่างๆจะถูกสุ่มให้เกิดขึ้น  แต่ก็ยังดำเนินตามเนื้อเรื่องหลักๆของเกมนี้
ใครต้องการทางเลือกใหม่ก็ ดาวน์โหลดเลยครับ Download Oolite.

อันดับที่ 4. Tag – The Power of Paint

The Power of Paint

ถ้าจะบอกว่ามันคล้ายๆ Mightier และ Narbacular Drop เกมที่มีชื่อเท่ๆว่า Tag’s นี้มีอะไรที่สุดยอดกว่าตรงที่ มันถูกพัฒนาโดย นักเรียน ของ สถาบัน DigiPen Institute od Techonology in Redmond แหมะ เกมนี้เป็ยเกม เล็กๆ การเล่นก็เหมือน FPS ดาดเดื่อน แต่กราฟฟิคของมัน อาจจะดูมักง่ายแต่แนวๆ อาจจะเพราะไอเดียที่มองอะไรก็ง่ายๆไปหมดของผู้พัฒนา คุณจะมีอาวุธหลักๆ คือ PaintGun ให้คุณยิง สิ่งต่างๆเพื่อแต่งแต้ม สีสันให้กับ สิ่งเหล่านั้น (~เอ๊ะ ยังไง) ก็เช่น สีเขียว จะทำให้พื้นเด้งดึ๋ง, สีน้ำเงิน ทำให้พื้นเหนียว เอ๊ะเกมประหลาด แนวๆ แต่เล่นเพลินๆ ไปดาวน์โหลดมาลองเถอะครับ Download Tag.

อันดับที่ 3. Peggle

 

Peggle Extreme

 

คุณจะมี ลูกเหล็กที่ถูกจำกัดและคุณต้องเคยเล่นเกมนี้มาแล้วในชีวิตจริง ซึ่งแน่ๆ เกมนี้แม้จะอยู่บน Computer คุณเล่น กับเพื่อนคุณธรรมดาคุณยังเพลินเลย ถ้ามาเล่นกับ AI ตั้งแต่ระดับ กระหลั่ว ยัน ระดับ เทพ แล้ว Peggle จะสร้างความหฤหรรษ์ให้ คุณได้ ใน 10 Levels ของเกมนี้ Download Peggle Extreme.

อันดับที่ 2. Battlefield Heroes

Battlefield Heroes

เกมดังๆของค่าย EA อย่าง Battlefield นั้นเป็นตัว ต้นแบบที่เราอยากจะเลียนแบบ Battlefield Heroes ก็เป็นทางเลือก…หนึ่งที่คุณจะได้เลือก ใน ad-hoc ทีมนั้นทำได้ดีสุดๆ
และเล่นได้สนุกอย่างกับ Team Fortress 2 ในส่วนของระบบ Multiplayer เลย ไม่บรรยายอะไรมากแล้วเอาอันดับ Download Battlefield Heroes.

อันดับที่ 1. Quake Live

Quake Live Great!

อย่างที่ คิด Quake ที่ทาง ID Games ได้พัฒนาไว้นั้น ถือว่า ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ระบบ ศัตรูที่แสนจะฉลาดสมน้ำสมเนื้อ รูปแบบระบบที่แตกต่างคาดเดายาก ยิ่งแฟนของเกมนี้จำ Map ได้มากเท่าไหร่ ็ยิ่งจะเป็นผลดีของการ สังหารหมู่เพื่อนๆ เราได้ง่ายขึ้น ทั้งหมดอยู่ในเกมที่ได้ อันดับ 1 ของเกมฟรีโหลดฟรี เล่นฟรี มันส์กันฟรี Quake Live
Download Quake Live.

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน