Article for Gamer

Grand Prix Story เกมดีที่น่ามีไว้คู่สมาร์ทโฟน

ถ้าพูดถึงเกมแนวจำลอง หรือการวางแผนอย่าง Simulation หรือ Strategy บนสมาร์ทโฟนทั้งบน iOS และ Android แล้วล่ะก็หลายคนคงจะชอบเกมที่พัฒนาขึ้นจากค่าย Kairosoft Co.,Ltd ซึ่งยังคงเป็นค่ายเกมที่มีแนวคิดสร้างสรร ที่จะพาเราไปรู้จักการพัฒนาธุรกิจ และกระบวนการที่จำลองความเป็นจริงต่างๆ มาลงในเกมผ่านกราฟิกพิกเซลน่ารักน่าเอ็นดู มาคราวนี้กับการสร้างและพัฒนาสุดยอดทีมรถแข่ง

Grand Prix Story จาก Kairo Soft

รูปแบบของตัวเกมก็ใกล้เคียงแบบเดิม คือเริ่มต้นเกมมามีเพียง 2 คน ในทีม นักแข่งหนึ่งคน ช่างเครื่องหนึ่งคนเริ่มต้นด้วยการสร้างรถกระป๋องขึ้นมาหนึ่งคันแล้วออกไปแพ้ซะหลายๆ สนาม เก็บเงินมาอัพรถของเรา บอกว่านี่เป็นเกมแนว Simulation จำลองการจัดการและพัฒนา ดังนั้นเราสามารถทำได้ทุกอย่างก่อนที่นักแข่งของเราจะลงสนามเท่านั้น พอลงสนามแล้วต้องปล่อยให้นักแข่งของเราทำหน้าที่เองทั้งหมด

ซึ่งความสามารถทั้งหมดของนักแข่งขึ้นอยู่กับเราว่าจะเทรนมาแบบไหน ถ้าเทรนด์เต็มที่แล้วไม่ชอบก็สามารถไล่ออกแล้วจ้างมาใหม่ได้ รวมไปถึงช่างเครื่องของเราทุกคนด้วย เพราะมีผลอย่างมากในการพัฒนาและสร้างรถรุ่นใหม่ๆ ออกมา รวมไปถึงการอัพเกรดอุปกรณ์แต่งรถทุกชิ้นกันเลยทีเดียว ซึ่งช่างและนักแข่งแต่ละคนก็จะมีความสามารถโดดเด่นแตกต่างกันออกไป เราสามารถจ้างนักขับได้แค่ 2 คน แต่ช่างเครื่องนั้นสามารถจ้างอยู่ในทีมเพื่อดูแล และสร้างรถใหม่ๆ ได้ถึง 12 คน โดยต้องอัพเกรดให้ครบทุกคนถึงจะสามารถสร้างสุดยอดรถออกมาได้

Grand Prix Story เกมดีที่น่ามีไว้คู่สมาร์ทโฟน

สนามแข่งนั้นจะปลดล็อกออกมาเรื่อยๆ ได้จากการชนะสนามต่อสนาม พร้อมทั้งได้อุปกรณ์ต่างๆ และเงิน กับค่าประสบการณ์ มาด้วย พอถึงเวลาในเกมก็จะมีให้เราแข่งเป็นทัวร์นาเมนท์ เก็บคะแนนสะสมรวมเพื่อเป็นแชมป์แบบของจริงซึ่งสนามที่ให้แข่งก็จะแตกต่างกันออกไป มีทั้ง On Road และ Off Road ซึ่งเราต้องปรับแต่งรถให้เหมาะสมกับสภาพสนามด้วย ทุกอย่างในเกมเน้นการอัพเกรดกันแบบยุ่บยั่บไปหมด

นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องให้นักแข่งของเราออกไปแข่งบ่อยๆ เพื่อเก็บเงิน และค่าประสบการณ์มาอัพนู่น นี่ นั่น กันแบบไม่ได้หยุด และต้องคอยคิดค้นรถใหม่ๆ ไปด้วย สปอนเซอร์ต่างๆ ของทีมเราก็สำคัญทีเดียว เราต้องแข่งให้ชนะบ่อยๆ จนสปอนเซอร์เราพอใจในระดับหนึ่งก็จะให้ของรางวัลเรา เช่น ค่าประสบการณ์ หรืออุปกรณ์แต่งรถต่างๆ เพราะฉะนั้นเราต้องคอยเปลี่ยนสปอนเซอร์บ่อยๆด้วย หลังจากเขาพอใจก็จะมีตัวแทนมาแนะนำสปอนเซอร์เจ้าใหม่ๆ ให้เอง ตัวเกมดูเหมือนจะวุ่นวาย แต่ลองเถอะ แล้วเลิกไม่ได้แน่นอน

Grand Prix Story เกมดีที่น่ามีไว้คู่สมาร์ทโฟน

กราฟิกต่างๆ นั้น ยังคงเป็นแบบดอทพิกเซลที่ดูน่ารักและเข้าใจได้ง่าย ประกอบกับดนตรีแบบเครื่อง 16 บิท ซึ่งลงตัวมากมาย ราคานั้นอยู่ที่ $2.99 หรือประมาณ 90 บาท

รีวิวในนิตยสาร Play issue:28

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน