Game Development

Pocket League Story มาสร้างสโมสรฟุตบอลในฝันของคุณ

ขึ้นชื่อว่าเป็นแอพพลิเคชันประเภทเกมเพื่อความบันเทิงที่พัฒนาโดยบริษัท Kairosoft Co.,Ltd. แล้วล่ะก็ เกมที่เราจะได้เล่นนั้นต้องเป็นเกมแนว Simulation วางแผนที่มีคุณภาพ สมจริงบนกราฟิก Pixels ถูกใจชาว Geek แน่นอน เหมือนกับเกมดังๆ ที่ทางบริษัทนี้ได้พัฒนาออกมาก่อนหน้าอย่าง จำลองการ สร้างบริษัทพัฒนาเกมอย่าง Game Dev Story, การจำลองการออกแบบโรงแรมพักร้อน อย่างเกม Hot Springs Story และจำลองการเป็นทีมแข่งรถ F1 สนุกๆอย่าง Grand Prix Story มาคราวนี้ก็จะให้คุณได้มาจำลองการเป็นผู้จัดการทีม สโมสรฟุตบอล เหมือนเกมพวก CM หรือ Football Manager ผ่าน iPhone นั่นเองครับ

หน้าจอเกม Pocket League Story มีการสร้างสนาม มีการซื้อตัวนักเตะ และการซ้อม

Pocket League Story ยังคงวางแนวทางเดิมของการเล่นคือ คุณต้องบริหารจัดการอย่างเดียว ไม่สามารถเข้าไปบังคับการเตะของนักเตะของคุณได้เหมือน Winning Eleven หรือ Pro Evolution Soccer การเล่นที่จำเป็นจริงๆการ แก้ไข ค่าความแข็งแรง การวางแผนการเตะ การจัดตารางการซ้อม การพักผ่อน การปรับแต่งโรงยิม และ สนาม การจัดการเรื่องเงินทุนสโมสร

เปิดตัวเกม การเข้าสู่สโมสรของเรา

ผู้เขียนได้ลองเล่นดู เบื้องต้นเรื่องราวก็คือ เราได้เปิดสโมสรกับเหล่านักเตะของเรา ต้องเลือกสีเสื้อ พอดีผู้เขียนชอบสีของทีมฟุตบอลหนึ่งที่มีเสื่อสีน้ำเงิน (อิอิ) ก็เลยเลือกสีทีมสีน้ำเงิน ทำการซ้อม และมีการแนะนำวิธีการเล่นเบื้องต้น ตามขั้นตอนที่ตัวเกมอธิบาย

เจรจาต่อรองซื้อตัวนักเตะ

ผู้เขียนลอง ซื้อตัวนักเตะนอกสังกัด ซึ่งตัวเกมจะพาเราไปสู่หน้าจอการต่อรองค่าตัวที่ซื้อมานักเตะคนนี้ค่าตัวตั้ง 40$ แหละ (แรกๆก็ถูกแบบนี้)

ซ้อมครับ ต้องซ้อม ระหว่างซ้อมเราสามารถเปิดดูคุณสมบัติเฉพาะตัวของนักเตะ และ การวางแผนการรุก-รับ ของทีมได้

นั่นหมายความว่าตำแหน่งของคุณคือเจ้าขอสโมสรฟุตบอล ดีๆ นั่นเองครับ คราวนี้แหละคุณจะได้มีการฝึกซ้อมวางแผน ซื้อตัวนักเตะ ขายต่อ หรือ ฝึกสอนทีมฟุตบอลของคุณให้ก้าวเป็นอันดับที่ 1 ในลีคต่างๆ ของเกมนี้ได้แล้ว

ของเสนอทีมเข้าไปแข่ง League แรกในชีวิตหน่อยแล้วกัน ทีมที่เจอคือเสื้อแดง?

ครึ่งแรกทำแต้มไม่ได้เลย... 0-0 เลยเปลี่ยนแผนการเล่นใหม่ในครึ่งหลัง

ได้แต้มจากลูกเตะมุมไป 1-0 ครับ

สุดท้ายทีมของผู้เขียนได้ชัยชนะไป 2-0 ค่าประสบการณ์นักเตะเพิ่มไปแต่ละคนในแต่ละเรื่อง

ที่ยกตัวอย่างเมื่อครู่เป็นแค่ League เริ่มต้นนะครับ ไว้จะเล่นไปไกลๆ ก็จะมาอัพเด็ตให้ใหม่อีกทีแล้วกันครับ สนุกดี เป็นไงครับรีวิว เบาๆ ดูน่าสนุกไหมล่ะครับ ส่วนของของราคาแอพพลิเคชันไม่ฟรีครับ

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมของ Kairosoft Co., Ltd. แล้ว Pocket League Story จึงต้องมีราคาครับ 2.99$ หรือ 100 กว่าบาท แต่ทีมงานก็ขอฟันธงว่าซื้อไปเถอะครับ เกมดีจริง ของดีจริงไม่เสียดายหรอกออกจะถูกเสียด้วยซ้ำถ้าแลกกับความบันเทิงชนิดติดงอมแงมจริงๆ แบบนี้ครับ

ช่องทางการดาวน์โหลด

App Store : http://itunes.apple.com/us/app/pocket-league-story/id491899548?mt=8

Android Market : https://market.android.com/details?id=net.kairosoft.android.soccer_en

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน