Blender

Blender 3D การ Paint Realtime บน UV สำหรับโมเดล 3 มิติ

สำหรับนักออกแบบ 3D ที่ชอบใช้โปรแกรม Blender มีการทำงานหนึ่งที่น่าสนใจคือการ Paint Texture แบบ Real-Time เหมือนเอาสีพ่นของเล่นเลยครับเปิดโปรแกรม Blender ขึ้นมาทำการปั้นขึ้นรูปโมเดลของเรา (อาจจะไปหา Template มาก็ได้ครับมีเว็บไซต์ให้โหลดอยู่เยอะมาก)

ขึ้นรูปโมเดล 3 มิติของเราด้วย Blender

ใช้บทเรียนก่อนหน้า การปั้นโมเดลด้วย Blender เช่นการเข้าโหมด Edit การใช้ปุ่ม E, S, R และดึง Vertex ให้ออกเป็น Character ของเราครับ

ดึงๆ ยืดๆ ยืดๆ ดึงๆ
ดึงๆ ยืดๆ ยืดๆ ดึงๆ
เมื่อพร้อมแล้วให้คลิกที่ตัวโมเดลกดแป้น A
เมื่อพร้อมแล้วให้คลิกที่ตัวโมเดลกดแป้น A

เมื่อเราขึ้นรูปโมเดลตัวละครของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ กดปุ่ม “A” บนแปเนคีย์บอร์ดเพื่อทำการ Select All ก้อน Polygon ทุกตัว ไปที่เมนู Render (รูปกล้องถ่ายรูป) ที่ Console ฝั่งขวามือ

ไปที่เมนู Bake ปรับตั้งค่าตามที่ปรากฏ คือ Bake Mode เป็น Ambient Occlusion ตั้ง Margin สัก 6 แล้วกดปุ่ม “Bake”

รอการประมวลผล เราจะได้ UV ที่กางออกแผ่เป็นภาพให้เราไป Paint บน Photoshop หรืออะไรก็ได้แต่ในบทความนี้คือการ Paint แบบ Real Time ดังนั้นให้เราไปที่โหมด Texture Paint ที่ Tool Bar ข้างล่าง เมื่อเลือกแล้วไปที่แถบเมนูด้านซ้าย

ทำการ Add simple UVs

เลือกโหมดตามใจชอบในการพ่นสี ผมใช้ เมาส์ปากกา ก็เลยเลือกแบบ Diffuse Color

เอาล่ะได้เวลาชั่วโมงศิลปะ มันจะเหมือนการพ่นสเปรย์ Paint โมเดลของเล่นสมัยก่อนถ้าใครเลยสะสมโมเดลนะครับ

ต่อจากนี้ก็อยู่ที่ ศิลปะของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

หากว่าต้องการปรับแต่งโมเดลใหม่สามารถกลับไป Edit Mode สลับไปมาเพื่อดึง Vertex, Edge หรือ เส้นได้นะครับ ตัวอย่างข้างล่างไปเพิ่มเขี้ยวมา

พ่นสีต่อไป แล้วลองเลือก Preview ตัว UV Editing ดูจะเห็นส่วนทั้งหมดที่เรากางออกครับทำการ Save หรือ Embed ตอน Export เป็น FBX ได้เลย

เราก็จะได้ตัวละครในเกมง่ายๆ ออกมาใช้งานกันแล้ว และก็ยังถูกใจสาวกนัก Paint Model ของเล่นสมัยก่อนด้วยครับ หลังจากนั้นก็ค่อยไปใส่กระดูก : Blender การใส่กระดูกให้โมเดล 3 มิติด้วย Rigify Add-on

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน