IT-Marketing, Marketing Strategy, Marketing to mobile, Mobile Technology, SEO, SEO for Marketing, Technology

แนวโน้มความนิยมในประเทศไทยของ 2 แบรนด์ใหญ่ Apple และ Samsung

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

มาลองวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Google Insight Search ในประเทศไทยกันหน่อยดีว่าระหว่าง Samsung กับ Apple นั้นใครเด่นกว่าใครส่วนไหน

จับ Apple มาสู้ Samsung

จับ Apple มาสู้ Samsung

แม้ว่าช่วงนี้กระแสของ Samsung Galaxy S III ยังคงมาแรง และมีการโหมประชาสัมพันธ์แบบโดนใจผ่านแคมเปญ Digital มากมายหลายตัว แต่กระแสของ Apple แม้จะไม่ค่อยมีข่าวหวือหวาอะไรในภายหลังแต่กระแส ริวจิตสัมผัสของแบรนด์นี้ก็ยังเข้ามากระตุ้นให้คนที่เดินผ่านหน้าร้านสินค้า Apple ก็ยังใจหวั่นๆอยู่ดี ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าถ้าเปรียบเทียบแบรนด์ 2 ตัวนี้โดยแบ่งเป้นส่วนต่างๆ แบรนด์ไหน แพ้ชนะกันเรื่องอะไรบ้าง โดยทางผมลองหยิบเอา Google Insight Search มาค้นหาภายในประเทศไทยเล่นๆ ครับ

Branding: Apple VS Samsung

Branding

Branding

สำหรับ Apple นั้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2012 ถึงมิถุนายน 2012 ยอดการค้นหา ในเดือนมกราคมคะแนนการค้นหาโดยรวมนั้นเริ่มตึ้นที่ 39 และมาสิ้นสุดร่วงโรยมาถึงเดือนมิถุนายนที่ 26 ตรงกันข้ามที่ Samsung นั้นมีคะแนนการค้นหาเริ่มต้นเดือนมกราคมจาก 90 ไปถึงเดือนมิถุนายนที่ 100 แต่การค้นหาในแง่ของแบรนด์นั้น Samsung มีผลิตภัณฑ์มากกว่า Apple ดังนั้นถ้านักวิเคราะห์การตลาดจะนำข้อมูลเรื่องแบรนด์ตัวนี้จาก Google ไปอ้างอิง เกี่ยวกับธุรกิจสมาร์ทโฟนอาจจะต้องทำการบ้านเจาะลึกโดยตรงกับ หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนอีกทีครับ แต่ถ้าให้ยืนยันในเรื่องการค้นหาเกี่ยวกับ Branding โดยกว้างๆ นั้น Samsung ถูกพูดถึงในประเทศมากกว่า

Operating System: Apple iOS VS Samsung Android

ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการ

ถ้ายังงั้นเราลองเอาข้อมูล Google Insight Search ของปี 2012 นี้มาวิเคราะห์เจาะจงเฉพาะเรื่องของ Brand และ OS ยอดนิยมที่มีการใช้บนสมาร์ทโฟนมาเปรียบเทียบดูแล้ว Apple iOS ก็ยังแพ้ Samsung Android อยู่ดีครับ นั่นหมายความว่าผู้ใช้งาน Android ในประเทศไทยนั้นอาจจะมีครอบคลุมมากมาย เพราะสินค้าของ Samsung ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นมีหลากหลายรุ่น และราคาที่สามารถเลือกใช้ได้ตามกำลังทรัพย์ครับ หากตัดเรื่องของ Branding ออกไปให้เหลือแค่ Operating System หรือ OS ของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 แบรนด์แล้ว ระบบปฏิบัติการ Android ยังคงกินขาดเช่นเคยคะแนนการค้นหาเริ่มต้นในเดือน มกราคมที่ 92 สิ้นสุดที่เดือนพฤษภาคมที่ 94 แต่ iOS นั้นมีคนค้นหาในประเทศไทยแค่ 32 และลดลงมาที่ 28 เท่านั้น

Product : Apple iPhone 4S VS Samsung Galaxy SIII

Product Versus Apple and Samsung

Product Versus Apple and Samsung

มาวัดกันเรื่อง Product กันเลยดีกว่าครับ ว่าโปรดักด์สมาร์ทโฟนของใครถูกใจผู้ใช้งานในประเทศไทยมากกว่ากัน ผลที่ออกมาก็คือการต่อสู้กันในช่วงเดือนเมษายนระหว่าง iPhone 4S กับ Galaxy S III ที่สุดท้าย iPhone 4S กระแสก็แผ่วคงตัว ส่วน Galaxy S III นั้นอัด PR กระจายพุ่งชนะตัดเส้นตายในเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมนี้เองครับ แม้กระทั่งปรับการต่อกรเป็นคู่ชกระหว่าง iPhone 5 ที่ไม่รู้ว่าจะมีจริงหรือไม่มีจริงนั้น ก็ยังคงพ่ายแพ้แก่ Samsung อยู่ดี

จากข้อมูลที่ปรากฏข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลที่ได้มาจาก Google Insight Search ที่ค้นหาตามจริง ซึ่งในหลักความเป็นจริงนั้นอาจจะเป็นข้อมูลที่ใช้ได้งานไม่เต็ม 100% ยังไงก็อาจจะต้องพึ่งข้อมูลด้านอื่นมาประกอบเพิ่มเติมนะครับ แต่สำหรับข้อมูลที่นำเสนอมาแล้วนั้น ถ้ามันคือข้อมูลใน Google ประเทศไทยแน่นอนว่า การโหม PR สื่อหลักของ Samsung นั้นทำได้ดีกว่าแน่นอน อาจจะเพราะว่า Apple เองคงอาศัยความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อ Job อยู่ก็เป็นได้ครับ :)

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

2 Comments

  1. เรื่องของ Samsung กับ Apple ในประเทศไทยกับวิเคราะห์เล่นๆ ผ่าน Google Insight Search.

    VA:F [1.9.22_1171]
    VA:F [1.9.22_1171]
  2. เอา Google Insight Search มาวิเคราะห์ 2 แบรนด์ใหญ่ในประเทศไทยว่าใครเด่นตอนนี้.

    VA:F [1.9.22_1171]
    VA:F [1.9.22_1171]

Leave a Reply