SEO for Marketing

Google มั่นใจ Bing ไม่ใช่คู่แข่ง

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

อีริค ชมิดท์ (Eric Schmidt) ซีอีโอของกูเกิ้ล (Google) ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า การปรับปรุงเสิร์ชเอ็นจิ้นใหม่ของไมโครซอฟท์ที่ชื่อว่า Bing (เดิมคือ Live Search) ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ หรือทำให้กูเกิ้ลต้องเปลียนวิธีเสิร์ชบนอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด

bing.com คู่แข่ง Google?

“พวก เขามีไอเดียมากมาย แต่ก็มีหลาย สิ่งที่กำลังพวกเขากำลังทำพลาด” ชมิดท์กล่าวในระหว่างให้สัมภาษณ์กับลิซ แคลแมน (Liz Claman) ใน Fox Business News “เราคิดว่า เสิร์ชเป็นเรื่องเกี่ยวกับความครอบคลุม ความสดใหม่ และขนาด(อินเด็กซ์)ของสิ่งที่เราทำ ซึ่งมันยากมากสำหรับพวกเขาที่จะก็อปปี้สิ่งนี้”

ชมิดท์ได้ให้คอมเมนต์ ดังกล่าว เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก comScore Inc. บริษัทวิจัยตลาดเปิดเผยข้อมูลว่า Bing ออกตัวได้ดีในสัปดาห์แรก โดยสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้ได้ถึง 11.1% จากเดิม 9.1% อย่างไรก็ตาม โฆษกบริษัท comScore กล่าวว่า ความสำเร็จของไมโครซอฟท์ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จในการช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดจากผู้นำอย่างกู เกิ้ลและความพยายามจะขยับขึ้นแท่นที่สองแทนยาฮู (Yahoo) แต่มันก็เร็วเกินไปที่จะบอกว่า Bing สามารถช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดได้ในระยะยาว โดยสถิติก่อนที่ Bing จะเปิดตัวออกมา Google มีส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐฯ 64% ในขณะที่เบอร์สองอย่าง Yahoo อยู่ที่ 20%

“ผมไม่คิดว่า การมาของ Bing ได้เปลิ่ยนสิ่งที่เรากำลังทำ” ชมิดท์กล่าว “เรากำลังทำสิ่งทีใหญ่มากให้สำเร็จด้วยนวตกรรมที่มีคุณสมบัติที่ดีน่าชื่นชม ” ชมิดท์ยังได้เหน็บไมโครซอฟท์ในเรื่องของความพยายามทุ่มเม็ดเงินเกือบ 100 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 3,600 ล้านบาท) ในการโฆษณา เพื่อโปรโมท Bing ว่า นั่นไม่ใช่วิธีที่จะคว่ำผู้นำตลาดเสิร์ช(อย่างกูเกิ้ล)ได้ “คุณซื้อมันด้วยโฆษณาไม่ได้ ต้องพัฒนาขึ้นมาเอง ระหว่างลูกค้าด้วยกัน การค้นหาที่เกิดขึ้น และคำตอบที่ผู้ใช้บริการได้รับ” ชมิดท์ยังกล่าวอีกด้วว่า เขายังไม่เห็นสัญญาณใดๆ ของเศรษฐกิจที่ดีขึ้นแต่อย่างใด

ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply