SEO for Marketing

Google VS Bing วิเคราะห์แกะเปลือก พี่กูกับน้องบี

Microsoft vs Googleหลังจากที่ได้ ดีไม่ดี เจอไม่เจอระหว่างพี่กู (Google) กับ น้องบี (Bing) มานานซัก 3 Article แล้วก็คงอาจหาญ ลองถูกลองผิดลองดีมาวิเคราะห์ด้วยตัวผมเองดูหน่อยว่า มันจริงหรือเปล่า? ซึ่งบทความนี้ก็ยินดีให้เพื่อนหรือผู้อ่านที่สนใจ ถกเถียงกันได้…ใน Comment ด้านล่าง ครับ

ใน Issue นี้ถ้าพูดตรงๆ เลยว่าทำไม ช่วงนี้ Web Blog หรือ IT Website ที่เขียน Article ใน หัวข้อที่ของเครื่องมือค้นหาหรือ Search Engine นั้นต้องยกประเด็น Search Engine น้องใหม่ที่ มาเริ่มคุ้นหุกันจริงๆจังๆ อย่าง Bing ซึ่งตัวผมเองก็คิดเช่นกันครับ ว่าทำไมได้ยินบ่อยจังและผ่านหูผ่านตาบ่อยขึ้นพอมานั่งอ่้าน นั่งเล่น เครื่องมือและลีลาของน้องบี แล้ว ผมก็เกิดคำถามขึ้นมาหลากหลายว่า ทำไม ถึงได้ขึ้นมาอันดับสอง ของระบบ Ranking Search Engine  หรือ พวก Blogger ต่างประเทศนั้นอุปโลค มาเองหรือเปล่า?

Technology of Being is not new นี่คือส่งแรกที่ผมรุ้สึกได้เลยว่ามันใช่ครับ!ประโยคข้างต้นก็นำมาจากเว็บไซ ต์ จากต่าประเทศ ซึ่งเอาเข้าจริงๆผมก็เห็นด้วยครับ มันก็ Live Serach ตัวเก่าของ microsoft นั่นแหละครับ

ข้อมูลที่ได้อ่านมาและลองวิเคราะห์ดูแล้ว ผมได้ผลมาแบบนี้ครับ นักพัฒนาซอฟท์แวร์ และ วิศวกรซอฟท์แวร์ ได้บอกว่า เทคโนโลยีของ Bing นั้นไม่ใช่เทคโนโลยีที่ใหม่เลย
มันก็แค่การก้าวข้ามระดับหนึ่งที่จะลองทำตัวและใช้เทคนิคแบบ Google ซึ่งถ้ามองๆดูแล้ว ก่อนจะเป็น Bing Search Engine ที่มีชื่อของ Microsoft ก็มีเพียง Live Search ซึ่ง ถ้าถามว่า อัลกอริทึ่มในการค้นหาดีมากมั้ยผมก็ตอบได้คำเดียวว่า “Not Good”

ทาง Microsoft ได้ซื้อบริษัท ที่พัฒนา เครื่องมือค้นหา (Search Engine) เพื่อพัฒนาและปรับปรุง เทคโนโยลี และ ขั้นตอนวิธีการใหม่ เป็นการวางกลยุทะใหม่ที่จะ รื้อฟื้นและ กอบกู้ หน้าของตนเองด้านการแข่งขันในส่วนของ เครื่องมือค้นหา (Search Engine) ไม่เท่านั้น Microsoft ได้ซื้อตัว เจ้าหน้าที่จาก Google และ Yahoo หลายคน แค่นี้ก็ทราบแล้วว่า กลยุทธนี้ต้องมีทุนที่หนามากๆ

ภาพล้อเลียนขำๆ Google vs Bing vs Yahoo

นักวิเคราะห์ระบบ ของ อเมริกา ที่สนใจใน Issue ระหว่าง Google และ Bing ได้บอกว่า
“Microsoft ไม่ได้ให้ความสนใจหลักๆของ เครื่องมือค้นหา (Search Engine) อย่างจริงจังมากมายหรอก แต่แค่ต้องการอยากจะลองทำดู”
ประโยค ข้างต้น ทำให้ผมนึกได้ว่า การที่อยากจะลองทำ Search Engine ดู อาจจะไม่ได้หมายถึงทำ ระบบ ค้นหา แต่อาจจะเป็นการสร้างอะไรบางอย่างที่คน
จะเรียกติดปาก ,อย่าง Google ที่หากว่าคนต้องการอยากจะค้นอะไรก็เปิดจะบอกว่าเปิด Google ดูสิ

นั่น ก็เพราะ Microsoft ต้องการ จะทำ Branding เพื่อเป็นการบีบ Google หรือ อาจจะแค่ แหย่,เกา เพราะลึกๆแล้ว Microsoft ก็ยังกลัว และ กังวลใน กรณี
ที่ Google จะซื้อ Yahoo เพราะถ้าหากเมื่อใดที่ Google ได้ทำการซื้อ Yahoo แล้ว…

Microsoft จะแพ้อย่างหมดรูปทันที และ เป็นการยากที่จะฟื้นตัวให้กลับมา ผงาดอย่างเก่าได้

ทางด้าน Google ก็ใช่ย่อยก็ออกมา อธิบาย งัด Business Model ของ Google มาเกทับนิดหน่อย Business Model ของ Google ตอนนี้กำลังเอียงไปด้าน Cloud computing ครับ ซึ่งเป็น ระบบที่กำลังจะเปลี่ยน บริการหลายๆอย่างด้าน การบริการ

Cloud computing การมองเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆในระบบเครือข่าย เป็น Computation Resources (จะคล้ายๆ Grid Computing)
Cloud computing มันนิยามนามธรรม (Abstract) ได้ดีว่ากว่าและเห็นภาพกว่า Grid computing พูดตรงๆคือจะมองเป็นมุมมองด้าน Business มากกว่า
Grid computing เป็น implementation ซึ่งเป็นด้าน วิศวกรรม ซอฟท์แวร์ และ ระบบปฏิบัติการ ซะโดยตรง

[1]สรุปแ้ล้ว Cloud computing ในมุมมองผมคือ business model ใหม่ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย “Standards” ต่างๆ ที่ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ standard สนับสนุน compatibility ซึ่งเมื่อเรามี standard มากพอ เราก็สามารถ provide business แบบนี้ให้มันเกิดขึ้นจริงได้
มา วิเคราะห์ในมุม business ซักนิด ปัจจัยที่จะทำให้ cloud computing ประสบความสำเร็จก็คล้ายกันกับ web hosting หรือหลักการ outsourcing ทั่วไป นั่นคือให้ผู้เชี่ยวชาญทำสิ่งที่เค้าถนัด แล้วต้นทุนการผลิตจะต่ำลง การที่เราไม่ต้องมา maintain application server + database server เอง สามารถลดเืรื่องปวดหัวไปได้เยอะแยะ นอกจากนี้เหล่า provider ก็จะสามารถใช้ servers เหล่านี้ได้คุ้มค่ากว่า เพราะช่วงเวลาที่ server จะ idle (นั่งกินไฟเฉยๆ) นั้นแทบจะเป็น

[1] Narisa Blog โดยคุณ juacompe

กลับมาที่ปัญหาของ Microsoft ที่กังวลเสมอมาตลอดเวลาทีมีข่าว Google จะซื้อ Yahoo นี้
ก็ เพราะว่า Microsoft นั้นยังไม่เป้น (หรืออาจจะเริ่มเป็น) Cloud computing เพราะการซื้อขาย Software ของ Microsoft นั้นไม่ได้ซื้อขายผ่าน ระบบ Online แล้วติดตั้ง
ซื้อ Software 1 CD หรือ 1 DVD ต่อ 1 ระบบ พูดตรงๆคือ Business model ยังเก่ากว่าหรือ ยังย่ำอยู่กับที่
Microsoft เลยต้องบีบ ต้อง เกา ต้องแหย่ ทาง Google ตลอดเวลา และ นี่คือคำตอบที่ผมมองเห็น ได้ชัดเจนว่า

ผลการค้นหารูปภาพที่ประสิทธิภาพเกือบเท่าเทียม

ทำไม ถึงมีการเขียน Buzz Margeting กัน และ Review จนจะอุปโลคว่า Bing ดีกว่า yahoo และ search Engine ตัวอื่นๆในเวลาอันสั้น และ ทำไมถึงมีแต่ หัวจ้อ สนทนา ที่เกี่ยวกับ Bing อะไรๆก็ Bing ในช่วงนี้
เพราะ Microsoft ต้องการสร้างเรื่องให้ Bing ในนิยาม Search Engine น้องใหม่ที่ดีกว่า Yahoo

สิ่ง ที่ผมต้องการจะบอกก็คือ มวยระหว่าง พี่กู กับ น้องบี แมช นี้ไม่ได้เกี่ยวกับ เทคนิค และ เทคโนโยลี แต่แมชที่ขึ้นชกกันอยู่นี้เป็นเรื่อง ของ Branding
Branding ที่สามารถทำให้ติดหู ,“เฮ้ย ลอง Bing ดูยัง” ประมาณนี้ครับ และ issue หนึ่งที่มีผลต่อเรื่องนี้คือ Promotion ของ Bing
(ซึ่งขอวิเคราะห์ข่าวก่อนว่า การจ่ายเงิน 30ล้าน $ เพื่อเป็น Promotion ให้ Bing เป็นจริงหรือเปล่า? แล้วจะมาคุยกัน)

เพราะว่า คำที่ติดปากอย่าง Google นั้นเป็นเหตุผล ที่ microsoft ต้องหา Brand ขึ้นมาให้ติดปากเหมือนกันนั่นคือ Bing แล้วถ้าถมว่าได้ผลมั้ย ผมก็ยอมรับว่า ได้ผล ครับ

มวย ระหว่าง พี่กู (Google) กับน้องบี (Bing) ก็คงยังมีอีกหลาย แมช แต่ แมชนี้ผมก็ลองวิเคราะห์แล้ว อาจจะไม่ได้ผลว่าใครต่อย ชนะ ใครน๊อค แต่ผมก็ได้รุ้ว่า ที่มาที่ไปของ มวย แมชนี้มันเริ่มจากอะไร….

แสดงความคิดเห็นกันได้ข้างล่างเลยครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน