Product Innovations

Pinterest กับการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านธุรกิจ

ถ้ายังให้กลับมาวิเคราะห์ว่าทำไม Pinterest ถึงได้เป็นกระแส ที่ดีและมาแรงมากในระยะเวลาสั้นๆ และดูเหมือนจะอยู่ยาวที่สำคัญมันเวิร์คอีกต่างหากในการปักหมุดให้สินค้า หรือบริการของเราไปปรากฏต่อสายตาของผู้บริโภคทุกคน

ทำการตลาดกับ Pinterest

อันที่จริงแล้วหากทำการวิเคราะห์ตัว Tool ของมันดีๆ จะพบว่าการทำงานของมันคือ Bookmark Tool ธรรมดาเหมือน Digg, Delicious เพียงแค่การนำเสนอ สิ่งที่จะสื่อออกไปยังสายตาผู้บริโภคนั้น ถูกนำเสนอในรูปแบบของกราฟิก และ UI แทน ทำให้ Pinterest ถูกนิยามตัวเองจากนักการตลาดออนไลน์ว่ามันเป็น Visual Bookmarking Tool ครับในช่วงแรกผู้ใช้งานอาจะเกิดอาการงงว่า Pinterest คืออะไร แล้วเพื่อนมา Invite ทำไมต่อมาก็ลองเข้าไปก็จะพบว่ามันคือกระดานข้างฝาให้คนปักหมุดส่งข้อความหากัน หรือแปะภาพที่ไปเที่ยว อาหารที่ชอบ หรือทุกเรื่องที่ใช่ และหลังจากนั้นเราก็จะหลงไหล และเข้าไปปักหมุดใน Pinterest แทบจะทุกสรรพสิ่งแบบถอนตัวไม่ขึ้น

อาการของทุกคนที่เล่น Pinterest

ทำไม Pinterest ถึงเหมาะกับธุรกิจ และการตลาด

หากว่าจะนำ Pinterest มาทำการตลาดจริงจัง ซึ่งจริงๆก็มีทั้งต่างประเทศ และหลายแบรนด์ในประเทศไทยก็ทำกันไปบ้างแล้ว ส่วนมากจะเป็น SMEs สินค้า และบริการน่ารักๆ ที่ต้องการโชว์เคส การที่จะทำยังไงให้ Pinterest ที่เราักหมุดสินค้านั้นวิ่งถึงสายตา และได้รับความน่าสนใจหรือทำการตลาดให้ประสบผลสำเร็จนั้น อาจจะต้องใช้ข้อเท็จจริงเหล่านี้ประกอบครับ

รูปแบบการนำเสนอแปลกๆ ของ Pinterest

การตลาดผ่าน Pinterest

  • สำหรับ Engagement ของ Pinterest นั้นตัว Tool ที่ Pinterest ออกแบบมาสามารถเรียกให้สมาชิกเว็บไซต์ เข้ามาอัพเด็ตข้อมูลปักหมุด 2-3 ครั้งในช่วงนาทีมากกว่า Twitter
  • อัตราการเข้าชมเว็บไซต์หรือ Traffic ของเว็บไซต์ Pinterest นั้นเติบโตจากเดือน พฤศจิกายนปี 2011 มากขึ้นเท่าตัว หรือ 11 ล้านคนต่อเดือน
  • 20% ของผู้ใช้งาน Pinterest คือผู้ชาย แบบว่าแผนการตลาดครั้งนี้ target คือเพศอะไร?
  • เทียบ Referral Traffics เข้าสู่เว็บไซต์แล้ว Pinterest ให้อัตราที่สูงกว่า Facebook, Twitter, YouTube และ Google+

จากข้อเท็จจริงที่ยกตัวอย่างขึ้นมาให้นั้นจะทราบว่า Pinterest คือเครื่องมือที่ช่วยเหลือด้าน Viral Marketing ที่ดี และมีช่องทางกระจายตัวที่สูง และมีอนาคตตัวหนึ่งในตอนนี้เลยครับ ว่าแล้วก็รีบไปปักหมุดกันหน่อยดีกว่า

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน