Product Innovations

Goggles: ส่องดูก็รู้ว่าอะไร!!

เมื่อก่อนเราอาจจะเคยคิดว่าคงจะดีถ้าหากเราอยากรู้อะไรก็แค่เอากล่องถ่ายลงไปแล้วเราก็จะได้รู้เรื่องราว ข้อมูล หรือรายละเอียดของสิ่งนั้นๆ จะปรากฏมาให้เราเห็นในทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปค้นคว้าหรือป้อนข้อมูลเข้าไปแต่อย่างใด และแน่นอนที่ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดในตอนนี้ก็เพราะว่ามันได้เกิดขึ้นจริงแล้วในยุคสมัยของเราๆ ท่านๆ นี่แหละครับ

ในยุคที่เรียกได้ว่าเมื่อเอ่ยคำว่า “Google” คงไม่มีใครไม่รู้จัก ยักษ์ใหญ่ในโลกออนไลน์ที่มีบริการหลากหลายชนิดมาให้เลือกใช้อย่างไม่หมดไม่สิ้น และ Google ก็เป็นผู้สานฝันแนวคิดที่ผมเกริ่นเอาไว้ ให้กลายเป็นจริงขึ้นมาด้วย บริการที่เรียกว่า Google Goggles แอพตัวนี้เป็นแอพที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาสิ่งต่างๆ ได้ง่ายกว่าที่เคย เพราะไม่ต้องพิมพ์ หรือบางทีมันพิมพ์ไม่ได้เพราะมันเป็นรูปหรือสิ่งของ หน้าที่ของคุณมีเพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วเล็งกล้องไปที่ของเหล่านั้น แค่นั้นเองครับ

ยกตัวอย่างกันให้เห็นชัดๆ ก็คือ เช่น คุณเดินอยู่ในงานแสดงภาพจิตรกรรม หรือไปตามสถานที่ต่างๆ แล้วเห็นวิวนี้สวยดี หรือไปตามแหล่งท่องเที่ยว แต่อยากรู้ว่าสิ่งที่เห็นเนี่ยชื่อว่าอะไร แล้วมีอะไรน่าสนใจบ้าง ก็เพียงแค่เปิดแอพแล้วก็จัดการเล็งกล้องเข้าไป จากนั้นข้อมูลภาพจิตรกรรม หรือสิ่งของต่างๆ ที่คุณเห็น ก็จะส่งเข้ามายังมือถือคุณจากการค้นหาด้วยกูเกิลนั่นเอง นอกจากนี้ Goggles ยังช่วยคุณค้นหาจากรูปแบบต่างๆ เช่น โลโก้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ข้อมูลหนังสือด้วยการถ่ายรูปหน้าปก เป็นต้น แล้วยิ่งหากคุณเป็นคอไวน์ โปรแกรมนี้จะช่วยให้คุณเป็นเซียนได้ไม่ยาก เพราะแค่คุณถ่ายรูปตัวป้ายชื่อที่ติดที่ขวด ก็จะได้ข้อมูลต่างๆ ออกมาให้เลือกสรรกันได้เต็มที่

แต่ทีเด็ดของ Goggles แอพอันนี้อยู่ที่ความฉลาดของมันในการช่วยคุณแก้ปัญหาเกมลับสมองอย่าง Sudoku ได้อย่างเหลือเชื่อ เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจอยากจะลองเล่นดู ก็จัดแจงหยิบ Android ตัวเก่งของคุณ แล้วเข้าไปที่ Markets ค้นหาคำว่า Goggles แล้วโหลดมาลองฟรีๆ ได้เลย เผื่อบางทีอาจจะมีอะไรใหม่ๆ ให้คุณลองถ่ายรูปแล้วค้นหาได้สนุกกว่าที่มีอยู่ก็เป็นได้ครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน