Applications and Tools

Social Network รื่นเริงบันเทิงแบ่งปัน

Social Network ทั้งหลายในโลกปัจจุบันที่เห็นๆกันอยู่ครับ เราก็คงต้องยอมรับกันไปเลยซะ ว่า Social Network หรือ เครือข่ายเพื่อนฝูงที่เราๆได้ยินกันมานั้น มันได้เติบโต อย่าง รวดเร็วและขยายใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งในประเทศไทยของเรา และ ต่างประเทศเจ้าตำหรับเลยครับ

ถ้าดูๆแล้วนะครับ Social Network ก็อาจจะเป็นอีกเทรนด์ นึงของเราเวลาที่ ได้ เชื่มอต่อเข้าสู่โลกของ Internet และ บางทีก็พูดได้ว่า มันอาจจะเป็น Life Style และ Fashion ก็ว่าได้  เพราะ ส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า ใครก็ตามที่ลอง ได้ สมัคร หรือ เชิญชวนให้สัมผัสกับเจ้าระบบ Social Network เข้าแล้วนั้น ร้อยต่อร้อยรายก็เป็นอันต้องติดใจกันแน่นอน
ผม ก็คนนึงล่ะยอมรับเลย  จะไม่ห้ติดใจได้ไงล่ะครับ ทั้งเพื่อนพ้อง เพื่อเก่า สาวใหม่ คนรู้ใจ กิ๊กวัยทำงาน สาวนักศึกษา ทั้งดี ทั้งดำ ทั้งสวย ทั้งป้า และ ตลอดจนเพื่อนเก่าๆ
ก้มักจะมีกิจกรรมประจำวันบน Internet หรือ บน Social Network ไปซะส่วนใหญ่

เหตุ นี้ไงครับ มันเลยทำให้สังคม Social Network นั้นเติบโตได้เร็วที่สุด โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เห็นกันโต้งๆเลยก็คงจะเป็น เจ้า Hi5, Multiply, myfri3nd และในต่างประเทศที่มีคนไทยหัวอินเตอร์ เล่นกันก็คงเป็นเจ้า
Facebook, Ning, Friendster และ Twitter (กำลังมาแรง)

social network

มิหนำซ้ำ ทางอเมริกา ได้เปิดเผยรายงานของช่วงระหว่างการเติบโตของ Social Network นั้น  
เว็บไซต์ด้าน บันเทิง (Entertainment) นั้นกลับมีตัวเลขที่ลดลง  แน่นอนครับคนอ่านเว็บไซต์ เรื่อง บันเทิง ลดลง

พูด ตรงๆก็คือ สื่อที่จะเสนอ Entertainment หรือ เรื่องบันเทิงนั้น คะแนนตกสิครับ เพราะ ความบันเทิงผ่านเจ้า Social Network นั้นมันบันเทิงกว่าในแง่ไหนเหรอครับ
ยกตัวอย่างว่า มี เว็บ Gossip ดารา คนคงจะเบื่อกันครับ แล้วมานั่งอ่าน Blog ของคนธรรมดาที่มองหรือ เขียนอะไรในความคิดของตัวเองแล้วมันเพลินกว่า
พูดตรงๆคือ บันเทิงไปกับ Blog หรือ สื่อที่ชอบ ใช่ครับเสพสื่อที่ชอบ มันจะไปได้ดีกว่า การเสพสื่อที่ประโคม หรือ ยัดเยียด (ก็พวกเว็บ gossip ดารานั่นแหละ)
เพียงแต่เปลี่ยนพฤติกรรมการเสพความบันเทิงจากเว็บไซต์ไปที่ Social Network กันเพราะ รื่นเริงไปกับการ ปล่อยของ ภาพถ่ายเฮฮา ของกันและกัน แลกเปลี่ยน ติชม และ เรื่องราวที่อยากจะเล่า…มันเพลินกว่ากันเห็นๆ
ปัจจุบัน Branding ต่างๆ สินค้า หรือ ดารา และ สื่อบันเทิงก็ เลยต้องงัดพลัง นินจา แทรกแซงเข้าไปแฝงตัวทำการตลาดที่เรียก Viral Marketing
โปรโมตข่าว, เรื่องราว และ สินค้า ของตัวกันปาวๆ

แน่ นอน ก็ยังหวังว่า ประเทศไทย ก็คงจะไม่ตกต่ำขนาดใช้ Social Network ในการทำธุรกิจที่ผิดกฏหมาย (จริงๆก้มีอยู่แล้ว) แต่ก็อย่างว่าครับ Social Network เป็น กิจกรรม Routine อย่างหนึ่งของ คนไทยไปแล้ว

ก็ขอให้ใช้ประโชน์จาก เจ้าตัวนี้ให้ถูกให้ควรนะครับ พี่น้อง….

Credit รูปภาพ: http://www.keng.com

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน