Applications and Tools

เริ่มต้นกับ Google+

ในตอนนี้ทุกคนก็คงจะได้ยินเกี่ยวกับบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวใหม่จาก Google ที่มีชื่อว่า Google+ กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป้าหมายหลักที่ได้เห็น Feature ของมันในตอนแรกนั้นคิดว่าเอ มันจะไปรอดหรือเปล่า จะล่มแบบที่ Google Buzz กับ Google Wave เคยเป็นหรือเปล่า แต่พอได้เข้าไปเล่นแบบละเอียดศึกษา Feature ที่เจ้า Google+ มีทั้งหมดอย่างจริงจังแล้ว พอจะเข้าใจแล้วว่า Google มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาเจ้า Google+ ตัวนี้ให้แตกต่างจาก เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ทั่วๆไป ที่แน่ๆต่างจาก Facebook ผิวเผินอาจจะดูเหมือนการไปเลียนแบบสถาปัตยกรรมระบบแทบจะเหมือน Facebook จนต้องตั้งคำถามว่า “Google ไปลอก Facebook หรือเปล่าเนี่ย” แต่สุดท้ายแล้วความแตกต่างมันก็มีให้เห็นอย่างชัดเจน เป้าหมายของ Google+ นั้นคือการแบ่งปันทุกสิ่งบนเครือข่าย ให้เหมือนการแบ่งปันในชีวิตจริง ความสัมพันธ์ ของเพื่อน ครอบครัว คู่ค้า ที่มีฟังก์ชันในการแบ่งแยกชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น ที่ต่างจาก Facebook ต้องเป็นเพื่อนก่อนแล้วค่อยมาแยก หรือ เลิกคบ “Unfriend” ไปภายหลัง นั่นเอง

เริ่มต้นกับ Google+

 

 

สำหรับผมคิดว่า Google+ น่าจะเป็นบริการที่ดูจริงใจที่สุดของ Google 
และน่าจะเหมาะกับสายงานในไทย PR ด้วย

รออีกสักนิด เพียงไม่กี่อึดใจ

กลยุทธ์ของ Google ที่ยังไม่ยอมเปลี่ยนแนวทางมาแต่ไหนแต่ไร และส่วนตัวของผมคิดว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดูไม่เวิร์ค (เฉพาะในประเทศไทยนะครับ) แต่อาจจะใช้ได้ผลกับเมืองฝรั่งมังค่าเขาก็น่าจะเป็นการที่ปล่อย Invite เฉพาะกลุ่ม เพื่อเป็นการศึกษากลุ่มตัวอย่างในการส่ง Feed Back ซึ่งเป็น Notification หรือระบบแจ้งเตือนแรกที่เราต้องทำ (ซึ่งทางผมก็ได้ส่งไปแล้ว) และดูๆ แล้วกลุ่มคนไทยที่อยู่ใน Google+ นี้ก็มีเยอะอยู่ระดับหนึ่งครับ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ Invite จากเพื่อนๆ ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปครับอีกรอซักนิด Google ระหว่างที่รอนี้ก็อาจจะเข้าไปดูคลิปแนะนำ บริการ Google+ ยั่วน้ำลายกันไปก่อน ซึ่งเนื้อหาของคลิปวีดีโอที่ทาง Google+ นำเสนอก็จะเป็นภาพรวมรายละเอียดโครงการ และ feature ต่างๆ ที่มีใน Google+ ให้ได้ชมกันไปก่อน

ลิงค์สำหรับชมวีดีโอนำเสนอบริการ Google+ ให้ไปที่: http://www.youtube.com/watch?v=xwnJ5Bl4kLI

Invite กลวิธีใช้หนูทดลองจำกัดจำนวนในการเข้าฝึกภาคสนามจริง

อะไรที่ง่ายกว่าการโยนหินถามทางเพื่อหาสิ่งที่ควรจะทำ สิ่งที่ควรจะเป็น ก็น่าจะเป็นการใช้กลุ่มตัวอย่าง เช่น กลุ่มผู้ใช้เริ่มต้นที่จะมาเป็นผู้ทดสอบระบบที่ใช้งานจริงในเวอร์ชันที่หลายคนชอบเรียกมันว่า Beta Test ครับ ถ้าคุณเป็นผู้โชคดีที่ได้รับ Invite หรือคำเชิญชวนจาก Google+ ในเมล์บ๊อกซ์ของคุณ เชิญชวนให้เข้ามาร่วมทดสอบโปรเจ็คในตอนนี้ แรกเริ่มที่เข้าสู่ระบบ แน่นอนว่าคุณจะกดลิงค์สุ่มสี่สุ่มห้า เข้าไปเล่นโดยไม่ได้รู้จักมันดี อาจจะเกิดอาการพาลเบื่อหน่าย อะไรเนี่ย! ลอกมาหน้าตาเหมือนกัน แล้วก็กลับไปเล่น เครือข่ายที่คุณสิงสถิตอยู่ ณ ที่เดิมต่อไป เช่น Facebook และ hi5 (มันยังมีคนเล่นเหรอเนี่ย!) เป็นต้น ก่อนอื่นที่ได้รับคำเชิญชวนควรปรับเปลี่ยนนิสัยที่เป็นมาตรฐานคนไทยที่ทำอะไรทำเลยออกไปแล้ว ลิ้มรสนิยมแบบคนต่างชาตินิดหนึ่งในตามที่เค้าเคยพูดกันว่า “Slow but Sure” ให้กวาดสายตาให้ถี่ถ้วนในเนื้อหา ไปจนพบปุ่มสีแดงอิฐ ที่ดูโดดเด่นนำสายตาที่เขียนว่า “Learn more about Google+” จึงค่อยทำการคลิกที่ปุ่มอย่างละเมียดละมัยครับ

nviting peoples to Google+ ใน Gmail

เริ่มต้นใช้งานบริการ Google+

เมื่อใดที่คุณคลิกปุ่มสีแดงอิฐตำแหน่งนั้นไปแล้ว…หึหึหึ คุณจะถูกนำไปยังหน้าจอต้อนรับผู้ถูกชักนำ เอ่อ…ผู้ถูกเชิญชวน ในดีไซน์ของ Google+ ถ้าหากว่าอีเมล์ที่คุณได้รับ Invite นั้นเป็น Gmail หน้าต้อนรับที่คุณอยู่ตอนนี้อนุญาตให้คุณเปลี่ยนแปลงประวัติ รายละเอียดของคุณซะใหม่ หากใครที่ใช้อีเมลตัวเอง แต่ชื่อดาราเกาหลี ก็จงเปลี่ยนซะนะ ให้เข้าไปที่เมนู “update your public profile” ได้เลยครับ

2 สิ่งที่คุณต้องยอมรับนะครับในการเริ่มต้นใช้ บริการ Google+ ในช่วงแรกนั่นคือ
•   ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองใช้งานจริง
•   ข้อมูลในช่วงแรกจะมีการเปิดเผยต่อ Google

หน้า Profile ของคุณ

หากว่าคุณยอมรับได้ และพร้อมจะใช้งาน Google+ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่กรณีถ้าหากว่าใครไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนของตัวเองในช่วงทดสอบระบบ เพราะกลัวว่า Google จะเอาข้อมูลที่กรอกไว้ไปทำมิดีมิร้าย (คิดมากไปหรือเปล่า?) ก็อาจจะต้องใช้ดุลพินิจของตัวท่านเองแหละครับว่า จะดำเนินการยังไง

สละเวลานั่งอ่าน Google+ privacy policy ซักนิดครับ นโยบายของเค้าคือประโยชน์ของเรา ชาวต่างชาติเค้าเลื่อนอ่านแล้วอ่านอีก อ่าน 2 รอบก็มี แต่คนไทยนี่สิไม่ค่อยอ่านเลยบางครั้งเสียเปรียบคนอื่นเค้าเพราะตัวเรานี่มีเยอะนะครับ ออกอ่าวออกทะเลไปนิดกลับเข้าเรื่องครับ นโยบายคร่าวๆ ก็น่าจะจะเป็นความหมายของการ +1 ครับ ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับการกดไลค์ “LIKE” ที่มีต้นกำเนิดมาจาก Facebook ไม่ว่าจะถูกใจ จะสนใจ หรือเล็งคนนี้ไว้กะเข้าไปจีบทีหลัง ก็เป็นอันต้อง “กด LIKE” กันไว้ก่อน ไปๆมาๆ ก็กลายเป็นธรรมเนียมที่เหมือนกับเราอยากจะบอกกับเพื่อนในเครือข่ายเป็นนัยๆ ว่าเราชอบเว็บไซต์ ประโยคนี้ คนๆนี้ คอมเม้นนี้ โพสนี้ รูปเซ็กซี่รูปนี้ เป็นการแชร์ไปในตัว แล้วเจ้า +1 นี้จะใช้ได้ทั้งผลการค้นหาเว็บไซต์ที่ไม่ใช่เว็บภายในของ Google ว่าถูกใจการเว็บไหน

อีกทั้งใน Google+ ยังมีปุ่ม +1 ให้กับหน้าโปรไฟล์ของเราเองอีกด้วย  ย้อนกลับไป อันที่จริงเราเห็นเจ้าปุ่ม +1 ได้สักพักใหญ่ๆ ในเว็บไซต์จำพวกเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Mashable, Rotten Tomatoes, Nordstrom, Reuters, The Washington Post, TechCrunch และ Bloomberg ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็สามารถใช้งานได้ โดยการจะกด +1 นี้ต้องมี Account กับทาง Gmail หรือ Google ไว้ก่อนด้วยจึงจะสามารถใช้งานได้โดยเจ้า +1 นี้ช่วยทำการประชาสัมพันธ์ และทำการตลาดให้เว็บไซต์เหล่านั้นได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ

มีอะไรใน Google+

ยินดีต้อนรับสู่ Google+

หน้า Welcome หรือหน้าจอในการต้อนรับผู้ใช้งาน หากเปรียบเทียบดูแล้วต่างจาก Facebook ที่หน้าจอแรกหลังจากเข้าสู่ระบบแล้วจะเป็น หน้า News Feed ซะส่วนใหญ่ แต่ของ Google+ จะเป็นหน้าจอในการแนะนำ และมี News Feed เหมือนกันแต่อยู่ในเมนูด้านซ้ายที่เรียกว่า Stream

หน้า Welcome ของ Google+ กับภาพรวมบัญชีส่วนตัวของเรา

เมนู Creating Your Profile

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่คุณเริ่มต้นใช้งาน Google+ หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวไหนก็แล้วแต่ คุณต้องเปลี่ยนแปลงรายละเอียด อัพเดทประวัติ และหารูปที่ดูดีซักรูปไว้ล่อเป้า

เทรนด์ของการใช้ภาพแบบ สี่เหลี่ยมจตุรัส

เคยสังเกตไหมว่า รูปภาพ Profile ของ Google+ นั้นจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และยังบังคับให้ Crop ภาพที่เราอัพโหลดไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ต้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทั้งที่ Facebook นั้นเป็นที่แรกที่ทำให้คนหลายๆ คนที่ไม่ค่อยชอบถ่ายรูปตนเองในแนวตั้ง หันมาถ่ายรูปแนวตั้งกันมากขึ้นเพื่อการวางตำแหน่งภาพที่ดูดีในหน้าโปรไฟล์ซึ่งเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมในการเลือกมุมมองการถ่ายภาพให้เปลี่ยนไป แต่ตอนนี้เทรนด์ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสมุมมองจำกัดกำลังมาหรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจ เพราะแอพพลิเคชันแบ่งปันภาพ่ายหลายๆภาพอย่าง instragram ก็ยังบังคับให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส จนมาถึงเจ้า Google+ ก็ยังไม่วายเป็นบังคับ Crop รูปโปรไฟล์ให้เป็นสี่เหลี่ยมไปด้วย

สร้างเครือข่ายของคุณ Adding Connections

ในหน้า Stream หน้า Welcome หรือหน้าโปรไฟล์ของคุณ คุณจะเห็นเมนูด้านขวาเล็ก ที่มีเพื่อนหน้าตาแปลกมาปรากฏให้คุณไปที่เมนู Show All เพื่อเข้าไปดูเพื่อนทั้งหมดในเครือข่าย Google+ ตัวนี้แล้วทำการ เคลื่อนย้ายโดยลากป้ายชื่อเพื่อน ไปวางไว้ที่วงกลมที่ Google+ นี้เรียกว่า “Circle” เลยครับซึ่งนิยามของเจ้า Circle นี้มีคนตีความมากมายแต่ผมคงต้องขอนิยามแบบบ้านๆ ว่า วงเม๊าท์ ก็แล้วกัน

รูปแบบการจัดการ Circle ใน Google+

แบ่ง และสร้าง Circle ของคุณได้

สมาชิกภายใน Circle ของแต่ละคน

มีข่าวลือเล็กๆ  ทางอินเทอร์เน็ตว่า Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook นั้นก็มาลองเล่น Google+ เช่นกันครับซึ่งทางผมก็ได้เข้าไปที่เจอโดยบังเอิญ เลยจับเข้า Circle ที่ผมตั้งชื่อว่า “GEEK” ซะเลยก็ไม่รู้ว่าตัวจริงหรือตัวปลอม แต่ดูแล้ว เพื่อนใน Circle ของเค้าเองเป็นทีมงาน Facebook หมดเลยครับ พอดีผมไปที่ โปรไฟล์ของ Julie Zhuo ที่เป็น Product Design Manager ของ Facebook ที่อยู่ใน Circle ของ Mark Zuckerberg และอีกหลายคนครับ วงเม๊าท์หรือ Circle นั้นมีประโยชน์กับกลุ่ม PR ที่ต้องรักษาภาพพจน์เลยครับทำให้ไม่พลาดหากต้อง ถือ Account ลูกค้าที่ดูแลหลายเจ้า ถ้าเอา Google+ มาใช้ประโยชน์ ในจุดนี้ได้จะเป็นการบริหารงาน PR ให้แต่ละองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยครับ แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นต้องรอคนมาใช้ Google+ เยอะๆ ก่อนนะ

โปรไฟล์ Mark Zuckerberg ใน Google+ ตัวจริงนะครับ ข่าวยืนยันแล้ว!

ตัวอย่าง เพื่อนใน Circle ของ Mark Zuckerberg คนหนึ่ง

เอาประวัติไปค้นหาใน LinkedIn ก็ยืนยันว่าตัวจริง

Stream เรื่องเล่าของเหล่าเพื่อน

หลังจากที่คุณมี Circle หรือวงเล่าเรื่องสนทนา ของแต่ละวงแล้วหน้า Stream ของ Google+ ก็จะมีหน้าตาไม่ต่างจาก หน้า News Feed ของ Facebook เลยครับ ระหว่างนี้ก็จะมีธรรมเนียมการ “+1” เข้ามาแทนการกด “Like” ประมาณนั้นครับ ในช่วงแรกนี้ตัวผมเองก็ยังมีเพื่อนในเครือข่ายที่ยังไม่มากนักก็จะพบเห็นความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ ในแต่ละ Circle ทีละนิดทีละหน่อย หากมีเวลานั่งเฝ้าจะเห็นว่า หน้า Stream นี้เป็น Real Time อัพเดทแบบ Twitter เลยครับคือมีใคร อัพเดทอะไร Stream ที่เหมือน Wall ทั้งหลายของคนคนนั้นก็ปรากฏ ขึ้นมาทันทีทำให้ไม่พลาดการติดตามข่าวสารจากเพื่อนในเครือข่ายครับ

หน้า Stream ของ Google+ ที่คล้าย News Feed ของ Facebook

Your Settings

หน้าจอในการปรับแต่งการรับ Stream และ โปรเจ็คในอนาคตที่ Google+ จะทำขึ้นมาครับ

การตั้งค่าต่างๆของ Google+

Your Notifications

เป็นหน้าจอการเตือนที่เหมือน Feature หลักของ Facebook ที่จะบอกว่า ณ เวลานี้มีใครทำอะไรกับเราบ้างครับ

หน้าจอการแจ้งเตือนกิจกรรม

Photo Upload

อันที่จริงก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกับ การจัดการ อัลบัมภาพถ่ายของเราปรกติ แต่เนื่องจากเจ้า Google+ มีฟังก์ชันในการแบ่ง Circle แล้วดังนั้นทุกครั้งที่เราทำอะไร ตั้งแต่ Add Friend มาจนถึงการอัพโหลดรูปภาพลงอัลบัม ต้องมีการจำกัด Circle ในการมองเห็น ในกรณีที่บางภาพไม่เหมาะกับเพื่อนบางคนตั้งแต่แรก ซึ่งทาง Facebook ก็ทำได้ครับ แต่ต่างกันตรงที่ พฤติกรรมคนเล่น Facebook จะทำการแบ่งกลุ่มการมองเห็นเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อน Publish แต่ Google+ จะพยายามเตือนให้เราแบ่งกลุ่มทันทีทุกขั้นตอน ประหนึ่งว่ากลัวเราลืม และห่วงนโยบายส่วนตัวเรามากจริงๆ ครับ

การจัดการอัลบัมรูปของเรา

ปรับแสดงเฉพาะบาง Circle ที่เลือกได้

การนำ Google Chat หรือ Google Talk on Web มารวมกับ Google+

เป็นฟังก์ชันที่ต้องมี เลยครับสำหรับ Google+ ที่สำคัญฟังก์ชันนี้สามารถเลือกสนทนากับ Circle ทั้งหมดได้อีกด้วยครับ

สมัยนี้ Social Network ไม่มี Live Chat เชยมาก....

แอพพลิเคชันบน สมาร์ทโฟน

ระหว่างที่มีข่าวลือว่า Google + ได้ติดต่อกับทาง Apple ในการเริ่มต้นพัฒนาแอพพลิเคชันบน iPhone นั้นเราสามารถเข้า Google+ ผ่านสมาร์ทโฟนโดยเว็บบราวเซอร์ของ iPhone ได้เลยครับ แต่ยังไม่รองรับ BlackBerry ที่เวอร์ชันเก่าๆ ครับซึ่งหน้าจอการแสดงผลของ Google+ บนสมาร์ทโน หรือเวอร์ชัน Mobile นั้นมีการทำงานที่ใกล้เคียงแอพพลิเคชันเลยครับถือว่ามาครบทุกรูปแบบเลยครับ

หน้าจอ Google+ บน Mobile Web สามารถ Add To Home Screen ให้ทำงานแบบ Apps ไ้ด้ครับ

Google+ ของคุณ!

คงอีกไม่นานที่บริการ Google+ นี้จะเปิดให้ใช้งานทั่วไป แล้วครับ Feature หลักๆ ที่ได้พาไปพบไปเจอมาในบทความทีเกี่ยวกับ Google+ นี้อาจจะสร้างความตื่นตา ผสมผสานกับความคับข้องใจว่ามันต่างจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวอื่นตรงไหน ส่วนตัวแล้วผมว่ามันต่างครับและมีดีในตัวของมัน ซึ่งเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network แต่ละตัวนั้นก็จะมีดีแตกต่างกันไป หากถามว่า Google+ จะไปได้สวยเหมือน Facebook และต่างจาก Wave และ Buzz ไหมก็คงต้องใช้เวลารอคอยกันอีกซักนิดรอจนกว่าทุกคนจะได้ใช้ครับแล้ววันนั้นทุกสิ่งจะตัดสินเองว่า Google+ นี้จะไปได้ดี หรือลงลอยแบบเดิม

แล้วผู้อ่านคิดว่า Google+ ในมุมมองของคุณเป็นยังไง?

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน