Applications and ToolsDeveloperSocial MediaSocial Media MarketingSocial Network

แคมเปญน่าสนใจจาก Weibo ประเทศจีนกับการใช้ Social Media Check-in

แคมเปญจากบริษัทหน้าใหม่จากออสเตรียอย่าง RealLifeConnect ได้พา Social Media แบบ Twitter สัญชาติจีนอย่าง Weibo ให้ออกมาสร้างปรากฏการณ์น่าทึ่งผ่านการ Check-in
แน่นอนว่านี่เป็นผลงานที่ท้าทายของ RealLifeConnect ที่มาลงตลาดของประเทศจีนกับการรวมออฟไลน์ และออนไลน์เข้ามาใช้งานร่วมกัน โดยการนำเทคโนโลยี RFID/NFC มาใช้ร่วมกับ Social Media Integration กับ Weibo หรือเจ้า Twitter สัญชาติจีนที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งเราจะรู้ดีอยู่แล้วว่าผลงานของ RealLifeConnect นั้นจะขึ้นชื่อในเรื่องการจัด Event หรือร้านค้าที่มี Social Media มาพ่วงด้วยเสมอ

รูปแบบของ NFC/RFID ที่จะใช้ในแคมเปญ
รูปแบบของ NFC/RFID ที่จะใช้ในแคมเปญ

ไอเดียแคมเปญจาก RealLifeConnect ในครั้งนี้ คือการรวม โลกจริง (Real World) มาใช้งานร่วมกับโลกดิจิตอล (Digital) ทาง CEO ของ RealLifeConnect อย่าง Micheal Ionita-Ganea ได้ให้คำจำกัดความเกี่ยวกับกลยุทธ์การวางแคมเปญแบบนี้ว่า “Offline Social Media” อีกทั้งยังแหกกฏทางเลือกกับ Social Media ที่เราเจอประจำอย่าง Twitter และ Facebook ออกไปแล้วหันมาลองเล่นกับบริษัท Sina Weibo เจ้าของ Weibo ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 300 ล้านกว่าคนใช้งาน Social Media ทางเลือกตัวนี้ (แน่นอนว่าคนจีน)

Weibo เป็นเครื่องมือ social Media ยอดนิยมตัวหนึ่งในประเทศจีน
Weibo เป็นเครื่องมือ social Media ยอดนิยมตัวหนึ่งในประเทศจีน

สมาร์ทโฟนของประเทศจีน เครื่องใหม่ๆ ส่วนมากจะมี Feature เเด่ในเรื่อง NFC/RFID ที่ติดมากับเครื่องสมาร์ทโฟนข้างใน เพียงแค่แคมเปญนี้ต้องทำเหมือนกับแคมเปญ Integrate ตัวอื่นๆ คือต้องมีขั้นตอนการสมัคร (Register Process) ก่อนโดย ชิป NFC ดังกล่าวอาจจะซื้อมาติดเพิ่มได้ แค่ทำการลงทะเบียนเก็บข้อมูลการเข้าระบบไปฟังไว้ข้างใน เพื่อรู้ว่า NFC/RFID ตัวนี้เป็นของใคร ส่วนเรื่องของการดำเนินการนั้น Event ที่จัดขึ้นจะทำการติดตั้งเป็นบูธต่างๆ ในสถานีรถไฟ และสถานที่อื่นๆ มากมายเพื่อเตรียมสำหรับให้ผู้เล่น หรือผู้ชมเข้าไปแตะ NFC/RFID อีกทีเพื่อ Seeding ข้อมูลเข้าไปว่าทำการ Check-in ผ่าน Weibo อีกที

สถิติการใช้งานเปรียบเทียบ
สถิติการใช้งานเปรียบเทียบ

วีดีโอด้านล่างเป็นการแนะนำการเล่นแคมเปญ

อีกทางเลือกหนึ่งของการใช้ Social Media มา Integrate กับโลกจริงเพียงแค่ RealLifeConnect นั้นฉีกกฏให้เห็นว่า พลังของ Social Media นั้นไม่จำเป็นต้องติดอยู่ที่เครื่องมือที่มีแบรนด์ติดตลาดก็ได้

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน