Social for Business

Groupon ซื้อเหมาโหลถูกกว่าเสมอ

สินค้าหรือแพ็คเกจที่มีคุณภาพในอินเตอร์เน็ทมีอยู่มหาศาล บริการหรือคุณภาพก็มีทั้งดีและไม่ดี ราคาแพงบ้างถูกบ้างคละกันไป แต่หากสินค้า, แพ็คเกจ หรือ บริการที่เราสนใจ และเห็นว่ามันดีจริง อาจจะถูกหรือแพงตามเหตุผลในการวิเคราะห์ตามความต้องการของเรา ในการซื้อสินค้า และ บริการ นั้น ในแต่ละครั้ง สินค้าหรือบริการที่เราคิดว่าจะตัดสินใจซื้อหากได้พิจารณาแล้ว ราคาที่ซื้อขายในอินเตอร์เน็ทมันก็ถูกดีเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเราอยาก ราคาที่ถูกลงกว่านี้ แนนำให้ลองศึกษารูปแบบหรือเทคนิคบริการนี้ดูก่อน เทคนิตที่ตามตลาดเลหลังแถวบ้านเรา มักนิยามให้กับมันว่า “ซื้อเหมาโหลถูกกว่า”

Groupon

ในโลกอินเตอร์เน็ท โลกของเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นใหญ่ในทุกวันนี้ ล้วนเป็นข้อดีที่ช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อกับเพื่อนของคุณ ไม่ใช่จะเป็นแค่จะเป็นเพื่อนเก่าของคุณ หรืออาจจะเป็นเพื่อนของเพื่อน และ เพื่อนใหม่มากมายให้เลือกคบ ซึ่งในแต่ละครั้งที่คุณต้องการติดต่อกับเพื่อนใหม่ หรือ เพื่อนกลุ่มใดก็ตาม คุณต้องมองถึง เพศ, กลุ่มที่ต้องการเข้าร่วม ความชอบ และ ความชอบ ของแต่ละกลุ่ม ที่ตอบสนองและชี้ไปถึงความต้องการที่จะซื้อสินค้า หรือ เลือกใช้บริการ แบบเดียวกับคุณ หรือที่เรียกว่า คอเดียวกัน ก็อาจจะทำการรวมกลุ่มของเราและเพื่อน กลุ่มนี้เป็นกลุ่มกัน เข้ามาทำการสร้างอำนาจต่อรองเชิงปริมาณความต้องการของผู้ใช้ ไปต่อรองโดยตรงกับผู้ขายสินค้าผลิตภัณฑ์ แพ็คเกจท่องเที่ยว หรือ ผู้ให้บริการ เพื่อจะได้บริการ หรือ สินค้าเหล่านั้น ในราคาที่ถูกกว่าปรกติ หรือ ถูกกว่าเดิม

ensogo fanpage

ทำให้ในโลกออนไลน์ รูปแบบบริการการเหมาโหล ได้ถูกนำมาใช้ เนื่องด้วยทางผู้ให้บริการ หรือ เจ้าของสินค้าและ แพ็คเกจ ได้หยิบเทคนิคหรือลูกเล่น ในการสร้างข้อเสนอขึ้นมาให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยอาศัย ช่วงกำหนดของเวลาและวันในการจัดกิจกรรมหรือโปรโมชั่น ใช้ขนาดของกลุ่มผู้ที่มีความสนใจสินค้าหรือบริการนั้น ซึ่งถ้าหากมีผู้ตอบรับถึงจำนวนที่ทางผู้ให้บริการได้ตั้งกฏข้อบังคับไว้ ข้อเสนอในการซื้อสินค้าก็จะเกิดขึ้น ราคาที่แพ็คเกจที่ลดลง และ นิ่งตามช่วงเวลา หรือ ราคาเหมาของสินค้าและบริการที่ถูกกว่าปรกติ และ ถ้าหากผู้ใช้บริการผู้ซื้อที่สนใจในตัวสินค้าและบริการ นั้นไม่สามารถทำตามข้อเสนอ ที่ทางผู้ให้บริการ ในตัวสินค้า กำหนดไว้ ราคาที่จะลดลง หรือ โปรโมชั่นที่ตั้งไว้ก็ก็จะถูกยกเลิกไป เป็นราคาปรกติ

รูปแบบโมเดลทางธุรกิจ หรือ เทคนิคดังกล่าวเรียกว่า “กรุปปอง” หรือ Group on หรือหากจะลองเข้าไปใช้บริการ ผ่านประสบการณ์ของคุณเองในการลุ้น ราคาของบริการหรือสินค้านั้น ด้วยตัวคุณเองสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.groupon.co.uk ซึ่งเจ้าเว็บไซต์ Groupon นั้นก็เปรียบเสมือนเว็บไซต์หน้าตาธรรมดา ที่ให้บริการ ในเรื่องการทำหรือขายสินค้าหรือบริการผ่าน โปรโมชั่นลดราคา เป็นรายวันไป โดยทางเว็บไซต์ Grouponจะนำสินค้าหรือบริการจากธุรกิจขนาดเล็ก จำพวก SMEs ที่ไม่ใหญ่มาก และ ไม่เล็กจนเกินไป ไปจนถึงการตกลงในการทำธุรกิจในเขตท้องถิ่น หรือ Location Business / Location Bases Service จำพวก โรงแรมขนาด 3-5 ดาวในเขตนั้น  ร้านอาหารประจำเขตหรือย่านธุรกิจ ร้านค้าที่มีชื่อในเมือง ซึ่งทางผู้ใช้บริการ และ ผู้ที่นใจในตัวสินค้า จะทำการเข้าในเว็บไซต์และ เลือกซื้อส่วนลดต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการลดราคาบริการ หรือ สินค้าเหล่านั้นที่ทางร้านค้าได้ร่วมกิจกรรมกับทางเว็บไซต์ Groupon

ซึ่งปัจจุบัน Groupon เป็นเว็บไซต์อันดับต้นในโลกอินเตอร์เน็ท ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าและบริการทางอินเตอร์เนตไปแล้วในวันนี้ วิธีการหากให้ยกตัวอย่างของเทคนิคที่ Groupon ได้ทำขึ้นมา เช่น ร้านพิชซ่าในเมืองหนึ่ง ได้คิดหน้าพิชซ่าใหม่ขึ้นมา และ จัดขายพร้อมเซ็ท แบบ Family Set  แต่ต้องมาทานที่ร้าน ประกอบไปด้วย ขนมปังกระเทียม รูทเบียร์ และ ผักขมอบชีส ซึ่งคิดเซ็ทนี้ขึ้นมาไว้ขายในราคา 350 บาท จากนั้นร้านพิชซ่าได้ วิเคราะห์และศึกษาความต้องการของผู้บริโภค โดยทดสอบในเชิงการตลาด ซึ่งเสนอการขายผ่านตลาดออนไลน์ด้วยการสร้างคูปอง (Coupon) โดยเสนอราคาที่ถูกกว่าเดิมโดยขายในราคา 219 บาท และเพิ่มเงื่อนไขในการสั่งเซ็ท Family Set ดังกล่าวโดย มีข้อกำหนด หรือ กติกา ว่าหากมีผู้ที่ต้องการสั่งพิชซ่าในราคา 219 บาทผ่านคูปองนี้มากกว่า 60 คน ใน  5 วันทำการ เงื่อนไขที่ตั้งไว้จะเป็นผล ทำให้มีคนที่สนใจในการซื้อ Family Set นี้หาวิธีรวมตัวให้ได้ 60 โดยไม่ว่าจะเป็นวิธีใดเพื่อมาซื้อคูปอง ในการสั่งพิชซ่านี้

ล่าสุดจากการรายงานบนเว็บไซต์ Mashable บริการของGroupon ได้ขยายตลาดออกไป ซึ่งจากเดิมที่ตัวบริการของ Groupon นั้นมักจะนำเสนอโปรโมชั่นในเขตพื้นที่ตามเมืองต่างๆใน สหรัฐอเมริกา ในวันนี้ Groupon ได้ขยายการทำโปรโมชั่นระดับประเทศ โดยรายแรกที่ Groupon ทำโปรโมชั่นส่วนลดด้วยนั้นคือ GAP ที่จะมอบสิทธิการลดราคาสินค้ามากมาย และจากผลรายงานนั้นผลตอบรับในส่วนของการตกลงทำโปรโมชั่นกับ GAP นั้นเรียกว่าดีเกินคาดเพราะโปรโมชั่นดังกล่าวที่ Groupon ได้ทำโปรโมชั่นไว้มีจำนวนคนที่สนใจในสินค้าเหล่านี้เข้ามากดลิงค์ เพื่อทำการซื้อมากกว่า 3แสน ครั้ง เฉลี่ยเท่ากับมีการวื้อขายGroupon หรือคูปองนั้น 10 ชิ้นต่อวินาที  ซึ่ง กลยุทธ์การวางแผนรูปแบบนึงที่ทางเว็บไซต์ Groupon ได้นำมาใช้ในการสำรวจตลาดในครั้งนี้ คือร่วมมือโปรโมทโปรโมชั่นผ่าน Twitter บนบัญชีของ @Earlybird ซึ่งก้เป็นบริการแนะนำโปรโมชั่นเสริมของสินค้าต่าง  ตัวหนึ่งของ Twitter เอง อีกทั้งยัง @Earlybird นั้นก็มีบริการ อีเมล์การตลาด ทำการส่ง Newsletter ให้แก่สมาชิกที่ ทาง Groupon พ่วงบัญชีกับ ฐานข้อมูลลูกค้าขอ ง GAP ทั่วอเมริกา ซึ่งเนื้อหาในอีเมล์ดังกล่าว เน้นเป้าหมายไปที่การแนะนำให้สมาชิกส่วนใหญ่เข้าไปทดลองใช้บริการผ่านเว็บไซต์ Groupon พ่วงบัญชีกับ ฐานข้อมูลลูกค้าขอ ง GAP ทั่วอเมริกา ซึ่งเนื้อหาในอีเมล์ดังกล่าว เน้นเป้าหมายไปที่การแนะนำให้สมาชิกส่วนใหญ่เข้าไปทดลองใช้บริการผ่านเว็บไซต์ Groupon

หากพิจารณาดูแล้ว ในส่วนของตัวระบบหรือฟังก์ชั่นการทำงานของเว็บไซต์แทบไม่มีอะไรซับซ้อนแต่แผนการนำเสนอโปรโมชั่น หรือ การตลาดของเว็บไซต์ Groupon นั้นต่างหากที่จะต้องนำเสนอข้อเงื่อนไขใหม่ ตลอดเวลา เท่านั้นเอง

ลองมาดูเว็บไซต์ Groupon และ เว็บไซต์ที่ มีบริการคล้ายกันหน่อยดีกว่า

•เว็บไซต์  http://www.groupon.co.uk
เป็นเว็บไซต์ของตัว Groupon เอง สมาชิกที่เข้าไปเลือกซื้อคูปอง สามารถแนะนำเพื่อนผ่าน เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือSocial Network เพื่อรวมตัวกันเข้ามาซื้อ สินค้าหรือบริการให้ได้ในราคาที่ถูกที่สุด

http://www.groupon.co.uk

•เว็บไซต์ http://www.keynoir.com
บริการ Groupon ในลอนดอน หากใครที่สนใจอยากลองเข้าไปใช้บริการไม่ต้องเสียเวลาสมัครสมาชิกเลย เพียงแค่มีบัญชี Facebook ก็สามารถเข้าไปร่วมซื้อคูปองได้แล้ว ข้อดี ของเว็บนี้คือ ร้านอาหาร ต่างๆใน ลอนดอน หากซื้อแพ็คเกจเที่ยวต่างประเทศแล้ว ลองซื้อคูปองนี้ไว้ใช้ ในช่วงเวลาที่คุณไปเที่ยว คุณอาจจะประหยัดงบการท่องเที่ยวของคุณได้เลยทีเดียว

http://www.keynoir.com

•เว็บไซต์ http://www.ubuyibuy.com
บริการ Groupon ในฮ่องกง ที่มีผู้ใช้ ผ่าน เครือข่ายสังคมออนไลน์ รองรับ จำนวนมาก อาจจะดุเป็นอุปสรรคเล็กน้อยในเรื่องของภาษา ในการใช้งานแต่หากได้ ราคาแพ็คเกจโรงแรม ที่ถูกและได้คุณภาพละก็ แนะนำให้ เปิด Google Translate แปลกันแล้วทำการ ซื้อคูปองกับเพื่อนของคุณไปเที่ยวให้จุใจ

http://www.ubuyibuy.com

•เว็บไซต์ http://www.ensogo.com/thailand/
Groupon สัญชาติไทย ที่รวบรวมดีล และ โปรโมชั่น พิเศษที่ดีที่สุดมาให้พวกเลือกใช้ ซึ่งปัจจบันมีร้านค้าในเมืองไทย และ โรงแรม รีสอร์ทมากมาย ได้มอบดีลพิเศษ  และร่วมจัดทำโปรโมชั่น ตามเวลา มากมาย วิธีการสมัครก็ง่ายแค่มีบัญชี Facebook คุณก็สามารถสมัคร และ เลือกซื้อคูปอง หรือ ดีล นั้น ที่สำคัญสามารถสั่งพิมพ์ผ่านหน้าเว็บไซต์ Ensogo หรือเลือกรับข้อความการสั่งซื้อ ด้วย SMS เพื่อนำหลักฐานการซื้อคูปองไปแสดงสิทธิ์ ที่หน้าร้านค้าที่ร่วมรายการ

http://www.ensogo.com/thailand

เป็นบทความที่เขียนให้ นิตยสาร Ecommerce Magazine

October No.142

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน