Social for Business

การตลาดออนไลน์กับ Foursquare

บทความนี้เป็นแนวทางการทำการตลาดกับ Foursquare เครื่องมือการเล่น Location Based Service (LBS) รูปแบบหนึ่งของ Social Media ในปัจจุบันและดูว่าจะได้รับความนิยมมากมายกับสาวก Smart Phone ในเมืองไทย และคิดว่าไม่นานอาจจะได้รับความนิยมมากกว่าเก่าหาก Smart Phone มีราคาที่ถูกลงในอนาคต

Foursqaure Logo

วิธีการเล่น Foursquare นั้น ไปอ่านที่ มาเล่น Foursquare กัน อ่านแล้วไม่น่าจะยากดังนั้นเรามาเริ่มกันก่อนก่อนอื่นคือคุณต้องรู้ว่า Badge แต่ละตัวที่คุณได้รับและสะสมอยู่นั้นมีเงื่อนไขยังไงถึงจะได้มา ซึ่งป้ายที่ได้รับความนิยม ก็น่าจะเป็น สำหรับผู้เริ่มต้นและต่อมาคือคุณเป็น Mayor ที่ไหนละแวกไหน และคุณต้องออกเดินทางใหม่ ในการเป็น Mayor ที่ใหม่สร้างอาณาเขตของคุณที่สำคัญมีการถีบ Mayor คนเก่าลงจากตำแหน่งเจ้าที่ด้วย ซึ่งนี่จะเป็นอีกหนึ่งตัวแปรในการทำแคมเปญโฆษณา

ก่อนอื่นสมมุติว่าคุณมีของ Premium บางอย่างที่คุณต้องการจะ แจกให้แก่สมาชิกที่อยู่ใน เว็บไซต์ หรือ Fan Page บน Facebook แต่ของ Premium มีจำนวนจำกัดเพียง 4 ชิ้น แต่สมาชิกที่อยู่ในเว็บไซต์และ Fan Page บน facebook มีมากถึง 600 – 1,000 คนการตลาดแจกของแบบนี้คงยากพิลึก แต่ถ้าคุณเจาะจงเพียงแค่กลุ่มที่น้อยลงและเป็นแฟนพันแท้จริงๆ มันก็ทำได้จากเจ้า Foursquare นี่แหละ

http://www.foursqaure.com

ค้องทำการวิเคราะห์กลุ่มตลาดของสมาชิกในเว็บไซต์และ Fan Page บน Facebook โดยเจาะจงแบ่งกลุ่มย่อยที่ใช้ Smart Phone เท่านั้น แม้ว่าจะได้สมาชิกจริงที่เล่น Smart Phone Mobile จำนวนน้อยจาก 1,000 คนอาจจะเหลือซัก 50-100 แต่อย่างน้อยคุณก็ได้รายงานของกลุ่มผู้ใช้งาน Smart Phone Mobile ในเว็บคุณ และยังเป็นการสร้างโอกาสที่กลุ่มสมาชิกคนที่สนใจในบริการของคุณหรือแฟนพันธ์แท้ตัวพ่อ หรือ แฟนพันธ์แท้ตัวแม่ ต้องวิ่งหา Smart Phone และ Promotion ที่ดีกับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์และ Smart Phone Mobile Shop และจะเป็นโอกาสดีมากถ้าคุณได้ตกลงดีลเป็นพันธกิจธุรกิจของคุณกับ บริษัท และ Shop Mobile ไว้ก่อนหน้า แฟนพันธ์แท้ของคุณก็จะเป็นลูกค้าใหม่ของพันธกิจคุณ เป็นอะไรที่ win -Win สำหรับคุณและสำหรับสร้างลูกค้าให้ทางพันธกิจของคุณอีกที

Detail of Vanue on Foursqaure

ต่อมาผมก็ต้องไปสร้าง Place โดยการ Add Venue ใหม่ในเว็บ Foursquare ก่อนโดนระบุสถานที่ให้เป็นจริงไม่ใช่ Flag (ระบุสถานที่แบบเกรียนๆ ระบุไปงั้นๆเช่นไปศูนย์สิริกิตต์ แทนที่จะ Check-in ก็ดันไป Add Venue ใหม่แบบไม่มีที่มาที่ไป หรือพูดตรงๆว่า “nonsense” ตัวอย่าง “งานสัปดาห์หนังสือ” หรือ “ถังขยะหน้าลานจอดรถ” อะไรทำนองนี้) นำ Place นี้ไปตั้งกฏการรับของรางวัลและการเล่นเกม

ดาวน์โหลดโปรแกรมลง Mobile

 

ต่อมาก็แนะนำให้ผู้เล่นหรือสมาชิกไปดาวน์โหลดตัว Application บน Mobile Phone หรือ Smart Phone เช่น iPhone ก็โหลดผ่าน App store ตัวโปรแกรม Foursquare ถ้า Black Berry ก็ไปดาวน์โหลดที่ http://www.foursquare.com/blackberry/ ติดตั้งแนะนำให้ไปสมัครสมาชิก Account Foursquare ผ่านเว็บไซต์แล้ว Login ด้วย รหัสผ่านบนมือถือเปิดโปรแกรมแล้วก็ทำการ Check -in

ระหว่างนี้ก็ไปสร้าง Widget บนเว็บไซต์ และ Application บน Facebook เพื่อเรียกให้สมาชิกเข้ามา Update กฏ กติกาและ รางวัลกันหน่อย และที่สำคัญ widget และ app Facebook จะบอกว่า ขณะนี้คนที่เป็น Mayor ล่าสุดคือใครและเป็นได้คนเดียว ให้คุณไปที่เว็บไซต์

http://www.placewidget.com/

เว็บไซต์ Place Widget

เมื่อเข้าไปแล้วจะมีทางเลือกสองทาง คือ สร้าง Application ไปแปะไว้บน Wall ของ Facebook ให้กดที่ “Have a Facebook Page? Add a Foursquare venue tab to your Facebook page with our easy to use Facebook application. ” ตาม Link ไป จะเห็นหน้าตาการจัดการ ดังต่อไปนี้

กรอกรายละเอียกตามขั้นตอน

เลือก Page ที่เราได้สร้างไว้เพื่อฝัง Application Foursquare ลงใน Fan Page

เพิ่ม Tab ที่หน้า Fan Page

Tab Foursquare บนหน้า Facebook Fan Page

เงื่อนไข คือ ผมสร้าง Venue ขึ้นมาผมต้องการแจกของรางวัลแก่คนที่มา Check-in มากกว่าผมจนเป็น Mayor แทนผมซึ่งจะเป็นได้คนเดียวแต่ถ้ามานั่ง check-in ตลอดทีเดียวมันก็ง่ายไปผมเลยตั้งกฏว่า Badge ของคนที่จะเป็น Mayor และจะมารับรางวัลมันต้องมีเงื่อนไขว่าต้องมี Badge อะไรก่อน

กรอกรายละเอียด Vanue ผ่าน ระบบ

เลือก Option สำหรับ Fan Page

นำ Code ข้างบนไปแปะที่เว็บ ในตย.ผมแปะที่เว็บ https://www.daydev.com

เว็บไซต์ https://www.daydev.com

ตั้งค่า ADD TIP ใน Vanue ที่เราได้ add เข้าไปใหม่โดยกติกา การได้รางวัลขึ้นอยู่กับอะไร

ตั้งกติกาที่ Vanue นั้นๆ

เชื่อมต่อผ่าน Facebook Application

ถ้าอ่านตามเงื่อนไขที่ผมตั้ง แปลว่าคนที่จะเป็น Mayor แทนผมต้องมี Badge ต่อไปนี้

Badge ที่ต้องมีในการรับรางวัล

ไอเดียนี้ไม่รู้ว่าจะเวิร์คมั้ยแต่สำหรับตัวผมเองนั้น…คิดว่าเป็นไอเดียในการกระจาย ธุรกิจที่มีหลายสาขาและเล่นเหมือนเกมกับกลุ่มผู้ใช้บริการได้ดีและ อยุ่หมัดทีเดียว UIP ก็ขึ้นที่เว็บของเราเพราะต้องมาดู Widget ว่าใครเป็น Mayor และ กติกาเปลี่ยนแปลงเป็นอันใหม่หรือยัง คนที่ Facebook ก็สามารถ ตามติดผ่าน Tab ข้างบน Fan Page ได้เลยว่ากิจกรรมเล่นไปถีงไหน พันธกิจที่เราตกลงด้วยก้สบายใจหากว่า แคมเปญของเราจะมีการเดินสายให้ลูกค้าไป Check-in ตามบูทต่างๆของหุ้นส่วนเรา ไม่ว่าประโยชน์ตรงไหนก็ได้รับทั่วถึงกันหมด ลองเอาไปทำดูครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน