Social for Business

20% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ทในสหรัฐฯ หมดไปกับการเล่นเกมบน Social Network

เกมบน Social Network ยกตัวอย่างเช่นเกมดังบน Facebook อย่าง FarmVille, Happy Aquarium, Mafia Wars และอีกหลายเกม ได้ขยายกลุ่มผู้เล่นได้รวดเร็วและกว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อในเวลาไม่นาน รายงานจาก NPD Group ได้ระบุว่าประมาณร้อยละ 20 ของประชากรสหรัฐฯที่ใช้งานอินเตอร์เน็ท ล้วนเล่นเกมบน Social Network หรือเกมบนเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นอีกมากมาย

Social Game

มีคนที่เข้าเล่นประมาณ 56.8 ล้านซึ่งเป็นตัวเลขที่ดูน่าตกตะลึงแล้ว ยังมีอีกประมาณร้อยละ 35 ของจำนวนดังกล่าว หรือประมาณ 19.9 ล้านคนที่กำลังสนใจในการเริ่มเล่นเกมผ่าน Social Network ซึ่งเป็นจุดชี้ไปถึงอนาคตของธุรกิจเกมออนไลน์ผ่าน Social Network ที่น่าจะขยายตัวเป็นวงกว้างขนาดใหญ่มากในอีกไม่นาน

ประเด็นสำคัญต่อมาคือ ร้อยละ 10 ของเกมที่อยู่บน Social Network มีการซื้อขายไอเทมผ่านตัวเกม และ บริการขายโฆษณาสำหรับประชาสัมพันธ์ผ่านเกม ไม่ว่าจะเป็น ป้ายโฆษณา Banner หรือ สินค้าเสมือนที่ปรากฏในเกม Virtual Goods และอีกร้อยละ 11 ของผู้ใช้บริการหรือผู้เล่นมีแนวโน้มที่จะซื้อ สื่อ โฆษณา บนเกมผ่าน Social Network ในอนาคต

Pet Society

เกมบน Social Network มีผลกระทบต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ของผู้เล่นเกม และเป็นเป้าหมายใหม่เชิงธุรกิจในการสร้างบริการผ่าน สื่อ โฆษณา ปรากฏผ่านเกมและการเล่น อีกทั้งเป้าหมายหลักของในสหรัฐฯล้วนเป็น นักศึกษา และ กลุ่มแม่บ้าน ที่มีกำลังในการจ่ายเงินผ่านอินเตอร์เน็ทสำหรับ

Mafia Wars

Social Game คืออะไร?

Model of Social Game

ถ้าพูดว่า Social Game หลายคงอาจจะสงสัย ว่า Social Game หมายถึงอะไร? แต่หากให้พูดว่า Facebook Game หรือเล่นเกมบน Facebook อาจจะมีการร้องอ๋อกันเลยทีเดียว ซึ่งเกมบน Facebook หรือ Social Game ในปัจจับัน มีแนวโน้มที่จะได้รับกระแสความแรงสุดๆไปจนถึงปีหน้า และอาจจะเป็นเทรนด์ล่าสุดของโลกอินเตอร์เน็ทได้เลยทีเดียว

Communities

คำว่า Facebook Game จะหมายถึง เกมส์ที่ให้บริการบนเวปไซต์ “Facebook” หรือบริการ Social network ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเวลานี้ ซึ่งเกมส์ส่วนใหญ่บน Facebook ก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมรูปแบบเดิมที่เราเคยเล่น แต่ Social Game สามารถสร้าง Traffic จำนวนของคนเล่นได้มากมายมหาศาลเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ต่างจาก Flash Game  ธรรมดาที่เล่นได้ดาดเดื่อน ตามเว็บไซต์หลายเว็บ กลับกัน Social Game สามารถดึงดูดผู้เล่นได้นับแสน ซึ่งต้องหาคำตอบกันแล้วว่าอะไรคือเคล็ดลับ และปัจจัยหลัก ที่สามารถทำให้ Social Game เติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในเวลานี้

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน