Social for Business

หมดยุคทองของ Jobs ถึงเวลา F8 ครานี้ Facebook จะรุกทีอีกหลายคืบ!

หลังจากที่ทาง facebook ออกมาแถลงความเปลี่ยนแปลงหลายหลายต่อหลายประการในงาน Facebook F8 ประกอบกับที่โลกต้องพบเหตุเศร้าสลดในการเสียบุคคลากรทางด้านไอทีอย่าง Steve Jobs ไป Conference แน่นอนว่าความเปลี่ยนไปที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานอย่างเราๆ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลา หากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้รับการต้อนรับจากบรรดาประชากร Facebook ก็เป็นไปได้ว่าวิถีการติดต่อสื่อสารจะเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างพลิกโลกเลยทีเดียว

หลัง F8 ครานี้ Facebook จะรุกทีอีกหลายคืบ!

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการติดต่อสื่อสารที่เราเห็นๆ กันเป็นเพียงแค่การเริ่มต้น เพราะการสื่อสารนั้นเป็นต้นทุนของ Facebook ในการจับมือกับพันธมิตรสร้างนวัตกรรมต่างๆ ซึ่งปลายทางเหล่านี้เองคือคลื่นระลอกใหญ่ที่จะตามมา ฉะนั้นเรามาย้อนทวนกันดีกว่าว่าที่ผ่านมาวิถีการสื่อสารแบบใหม่ที่ facebook สร้างขึ้นมานั้นได้ถูกนำไปผนวกรวมกับอะไรไปแล้วบ้าง เอาแค่ชิมลางพอให้เห็นภาพการต่อยอดจากทรัพยากรของ facebook ก็น่าจะช่วยให้จินตนาการสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้

งาน f8

สกุลเงิน Facebook Credit บริการนี้เป็นการจับมือกับ PayPal ซึ่งรายได้จากช่องทางนี้ถือเป็นรายได้สำคัญของ Facebook ทางหนึ่ง เพราะ Facebook เติบโตมากับ Social Game ฉะนั้นการออกสกุลเงินสำหรับใช้ซื้อไอเท็มของเกมที่เล่นบนเป็น facebook จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่ง Facebook Credits แบบการ์ดก็มีขายในห้างสรรพสินค้าเครือ Tesco (เฉพาะในประเทศอังกฤษ)

ส่วนลด Facebook Deals บริการนี้นำเสนอดีลให้ลูกค้าซื้อส่วนลดไปใช้ โดยผู้ใช้สามารถค้นหาดีลต่างๆได้จากการกดเข้าไปที่ฟีเจอร์ Place บนโทรศัพท์จากนั้นระบบก็จะดึงรายชื่อสถานที่ต่างๆ ที่ใกล้ตัวเราหรือเพื่อนๆเราได้ Check in พร้อมสัญลักษณ์แสดงว่าร้านดังกล่าวนั้นมีดีล โดยเราสามารถซื้อดีลและสามารถ Tag เพื่อนของเราให้ทราบถึงดีลที่เราพบเห็นได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งดีลที่นำเสนอก็เน้นในเรื่องของใช้งานกันเป็นหมู่คณะ ต่างจาก Deal จากเจ้าอื่น

ตั๋ว  facebook จับมือกับ Ticketmaster เป็นเว็บอีคอมเมิร์ซที่เป็นผู้นำด้านการจองตั๋วออนไลน์ทุกรูปแบบ โดย facebook เชื่อมโยงความสามารถการจองตั๋วของเว็บไซต์เข้ากับระบบ Friend Connect ของ facebook ทำให้เราสามารถเช็กออนไลน์ว่าเพื่อนเราคนไหนไปดูคอนเสิร์ตนี้พร้อมกับเราบ้าง โดยเป็นผลมาจากการที่ผู้ซื้อที่นั่งแต่ละที่ต้องเป็นคน Tag ข้อมูลเอง ฉะนั้นเราจะทราบได้แม้กระทั่งว่าเพื่อนคนไหน (ในเฟสบุ๊ก) ที่นั่งถัดไปจากคุณ

เช่าหนัง facebook เล็งจะเป็นร้านเช่าหนังออนไลน์เลยจับมือกับค่ายหนัง Warner Bros. เพื่อให้บริการดูภาพยนตร์และวิดีโอต่างๆ บนระบบอินเตอร์เน็ต Facebook จับมือกับค่ายหนัง Warner Bros. เปิดให้บริการดูภาพยนตร์ และวิดีโอต่างๆ บนระบบอินเตอร์เน๊ต ซึ่งจะทำให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งาน Facebook กว่า 600 ล้านคนทั่วโลก

Keynote Facebook

หลังจากความเปลี่ยนแปลงของ facebook ที่ประกาศในงาน f8 ภารกิจการจับมือของ facebook ก็จะยิ่งเข้มข้นขึ้น โดยเบื้องต้นจะเริ่มที่สมรภูมิ เพลง หนัง และข่าวสาร ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าทาง facebook เองก็ได้เตรียมตัวจับมือกับพันธมิตรที่เป็นยักษ์ใหญ่ในวงการหลายรายมาก่อนหน้าแล้ว ซึ่งนอกจากในสมรภูมิของ เพลง หนัง และข่าว facebook ในรูปแบบใหม่ยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ต่างๆ อีกมาก ซึ่งย่อมจะสามารถต่อยอดผสมผสานกับกิจกรรมอื่นๆ พัฒนาออกมาเป็นบริการใหม่ๆ ได้อีกหลากหลาย

บรรณยากาศ F8

สิ่งที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะว่านับวัน facebook ยิ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนบนโลกนี้มากขึ้น

ฉะนั้นการให้บริการผ่านทาง facebook ถือเป็นการขยายตัวตามธรรมชาติของธุรกิจในการเปิดช่องทางธุรกิจไปยังสิ่งที่มีอิทธิพลต่างๆในชีวิต ฉะนั้นพยากรณ์ไว้ก่อนเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในงาน f8 นั้นเป็นเพียงแค่ปฐมบทเท่านั้น เพราะเร็วๆ นี้เราคงจะเห็น facebook รุกหน้าผสมผสานบริการต่างๆ กับต้นทุนอันทรงพลังที่ตนมีอยู่ เพื่อรุกคืบไปข้างหน้าอีกอีกหลายระลอกอย่างแน่นอน

บทความจากนักเขียนพิเศษ Ronnawat Janjaruwong

Ronnawat Janjaruwong

บรรณาธิการนิตยสาร TrueLife Magazine และ guRu Daily by TrueLife

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน