Future

แผ่นดินไหว-สึนามิ ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นที่ส่งผลกระทบต่อทั้งโลก

ตามที่เราเห็นข่าวจากที่ต่างๆ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจตื่นตัวกันมากขึ้นกับภัยพิบัติที่มีชื่อว่า “สึนามิ” นี้  โดยบลประเทศไทยได้ประสบภัยคลื่นยักษ์ สึนามิไปเมื่อ ปี 2547 สร้างความเสียหายและสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของบางคนไปทำให้คนไทยพึงระลึกเสมอว่า ธรรมชาติอาจจะเอาคืนเราเมื่อใดที่ใดก็ได้ไม่มีใครรู้และรับมือได้ทันการณ์ 100%  และล่าสุดก็ได้เกิดข่าวอันน่าสลดใจ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริคเตอร์สเกลที่ญี่ปุ่น(ปกติจะเกิดแผ่นดินไหวอยู่แล้วแต่ความรุนแรงมักจะไม่เกิน 1-2 ริคเตอร์

แผ่นดินไหว-สึนามิ ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นที่ส่งผลกระทบต่อทั้งโลก

 

ซึ่งชาวญี่ปุ่นพร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา) แต่ครั้งนี้เป็นแผ่นดินไหวที่แรงมาก จนทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำอย่าง สึนามิ ก่อตัวถาโถมเข้าถล่มชายฝั่งญี่ปุ่น คราวนี้ผู้เคราะห์ร้ายเป็นชาวญี่ปุ่นเกือบค่อนประเทศถูกโจมตีจากคลื่นใต้น้ำที่ว่านี้  จากที่เราเห็นตามช่องโทรทัศน์ต่างๆ เป็นภาพที่น่ากลัวมาก และคงไม่มีอยากให้เกิดขึ้นกับบ้านเกิดเมืองนอนของตน  สึนามิได้ถล่มชายฝั่งด้านตะวันออกของญี่ปุ่น ในหลายๆ จังหวัด

อีกทั้งโชคร้ายซ้ำสองของญี่ปุ่นที่ตามมาหลังคลื่นสึนามิ  นั่นก็คือสารกัมมันตรังสี รั่วไหล จากปัญหาโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ที่ขัดข้องจากเหตุการณ์สึนามิจนเตาปฏิกรณ์ระเบิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความเสียหายยิ่งทวีคูณมากขึ้นไปอีก ผู้เขียนได้หาเว็บไซต์รวมภาพถ่ายทางดาวเทียมก่อน-หลังเหตุการณ์ สึนามิที่สามารถเห็นความเสียหายอย่างได้ชัดเจน

http://picasaweb.google.com/118079222830783600944/

 

อุตสาหกรรมรถยนต์เริ่มชะลอตัว

อุตสาหกรรมรถยนต์เริ่มชะลอตัว

ไม่ว่าประเทศไหนๆ ต่างก็ได้รับผลกระทบจากสึนามิที่ญี่ปุ่นกันทั้งนั้น  แน่นอนว่าภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับผลกระทบมาก ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Honda, Nissan และ Subaru ได้สั่งหยุดสายการผลิตรถยนต์ทุกชนิดโดยไม่มีกำหนดไปแล้ว  และเตรียมประเมินค่าความเสียหายทั้งหมด โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ก็ส่งผลกระทบตลาดรถยนต์ทั่วโลก เช่นสหรัฐอเมริกา เพราะว่าไม่มีโรงงานผลิตรถญี่ปุ่นภายในประเทศ  ตัวอย่างค่ายยักษ์ที่โดนสึนามิถล่มอย่าง Toyota ก็ได้ประเมินความเสียหายเบื้องต้นแล้ว โดยโรงงานประกอบรถรุ่น Yaris ในจังหวัดเซนได ต้องปิดตัวลงเพราะได้รับความเสียหายราวๆ 40,000 คันและโรงงานทั้งหมดต้องปิดตัวลงในระยะหนึ่ง และจะเปิดสายการผลิตใหม่เมื่อฟื้นฟูโรงงานเสร็จ เพราะจังหวัดเซนได และบริเวณที่โดนสึนามิ เป็นเขตอุตสาหกรรม ที่มีโรงงานต่างๆ และโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ถึง 4 แห่ง แต่ทั้งนี้ก็มีบริษัทรถญี่ปุ่นที่(โชคดี)ไม่ได้รับความเสียหายได้แก่ Isuzu,Mazda,Mitsubishi และ Suzuki

 

วงการไอทีทั่วโลกต้องชะงักลง

จากอุตสาหกรรมรถยนต์  ลองมาดูอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ที่ใกล้ตัวพวกเราชาวไอที กันดูบ้างว่าในอนาคตอันใกล้นี้พวกเรา จะต้องเจอกับข่าวร้ายอะไรบ้าง  เพราะ โรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ที่อยู่ในย่านอุตสาหกรรม ได้รับความเสียหายกันถ้วนหน้า ไม่สามารถผลิตอุปกรณ์หรือสินค้าต่อไปได้  เพราะในตลาดโลก ญี่ปุ่นคือผู้มีกำลังผลิตถึง 30-40%  และการขนส่งสินค้าออกจากญี่ปุ่น ที่ตอนนี้เสียหายมาก ทำให้นักวิเคราะห์ฟันธงกันไปว่า ผลิตภัณฑ์อย่างหน่วยความจำ  กล้องดิจิตอล และเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพา จะขาดตลาดในช่วงกลางปีนี้แน่นอน

วงการไอทีทั่วโลกต้องชะงักลง

แปลว่าตลาดของวงการแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่ต้องใช้ชิปเมโมรี่เป็นส่วนประกอบต้องได้รับผลกระทบไปอย่างจัง และมีข่าวว่า Apple ซึ่งเป็นบริษัทสั่งซื้อ NAND แฟลชเมโมรี่รายหลักจาก Toshiba ซึ่งเสียหายจากสึนามิ จะต้องหันไปเลือก Samsung หรือเจ้าอื่นแทน  บริษัทรายใหญ่อื่นๆที่เสียหายต่อเหตุการณ์นี้มี Toshiba, Sharp, Sanyo , SanDisk และ Panasonic เพราะโรงงานโดนคลื่นทำลายไปหมด

แผ่นดินไหว-สึนามิ ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นที่ส่งผลกระทบต่อทั้งโล

 

สกู๊ปพิเศษโดย Paotoong_PN
เรียบเรียงใหม่จากเว็บไซต์ i3 Technology

 

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน