Future

ทำความรู้จัก Microsoft Azure

Azure

ผมเคยได้เขีนบทความเกี่ยวกับ Microsoft Azure (ออกเสียงว่า อะ-ซัว) ลงในนิตยสาร E-Commerce magazine เมื่อไม่นานมานี้ กล่าวเพียงเรื่องราวเบื้องต้นและ feature แนะนำของ Microsoft Azure ก่อนหน้าที่จะรู้จักกับ Azure ช่วงที่ Microsoft แถลงข่าวเกี่ยวกับ Azure ขึ้นมา บางคนก็คาดคะเนว่าน่าจะเป็น OS (Operating System) ระบบปฏิบัติการใหม่ขอทาง Microsoft บางคนก็บอกว่ามันคือ Cloud Services หรือที่เราเรียกว่าบริการกลุ่มเมฆ เหมือน Application ที่ทำงานบน Browser Base อย่างตระกูล Google App Engine, Zoho, Amazon ถึงขั้นที่บางราย คิดว่าเป็น Data Center หรือ Model รูปแบบสถาปัตยกรรม SOA (SOAP, HTTP, Web Services)เลยทีเดียว

 

Windows Azure

Azure Services ทาง Microsoft ได้ระบุ Services ต่างๆมากมายโดย concept หลักๆคือ Storage and Compute เรามาพิจารณา ทั้งสองคุณลักษณะนี้กันครับ

Storage หรือการจัดเก็บ

Microsoft Azure Serivces นั้นมี Service Storage โดยจะทำการจัดเก็บข้อมูล (Keep in) โดยมีส่วนจัดเก็บข้อมูล 3 ส่วนให้เลือกใช้งานคือ Queue (FIFO: First In First Out) ระบุ task ปัจจุบันและ task ถัดไปในการประมวลผลซึ่งใน Azure นั้นสามารถจัดการ Queue ได้ทั้งหมดในระบบถึงระดับ หนึ่งพันล้าน Queue ส่วน Storage ต่อมาคือ Blob พวก ให้มองพวก Batabase ที่เก็บไฟล์ Attach ต่างๆเช่น MP3, Picture, Document เป็นต้น และส่วนที่สามครับ Table แน่นอน พื้นฐานของ DataBase ในการจัดเก็บข้อมูลทั้งหลายแหล่ต้องมีการเก็บทั้ง Row และ Column ซึ่งใน Azure นี้สามารถประมวลผล table row ได้ จำนวนมหาศาลครับ

Compute การประมวลผลโปรแกรม

ซึ่งทำงานคล้ายๆการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆแบบ Cloud Service ซึ่งจะ GUI (Graphic User Interface) ทำการส่งคำสั่ง Execute ต่างๆร้องขอและ ยื่นไปที่ Azure Service ให้ประมวลผลผ่าน เครือข่าย Azure ส่วนกลาง

สิ่งอื่นๆที่ Azure จะมีมาให้?

สิ่งที่เพิ่มเติม หรือจริงๆก็เป็นพื้นฐานของ Microsoft Platform นั้นก็มีอยู่และอาจจะดีกว่าเดิมครับ

Microsoft Azure

  • Office Live ก็คือ Software ตระกูล Office Suit ที่เรใช้งานกันทุกวันนี่แหละครับ (บางออฟฟิศก็ใช้ Open Officeนะ?) ซึ่งจะกลายเป็น Software ผ่านระบบ Azure ครับซึ่งเค้าตั้งชื่อเก๋ๆว่า Office Live Live Services ตัวนี้เราน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีครับ ก็ ID ที่เรา Login ผ่าน Services Mail หรือ portal ของทาง Microsoft นั่นเองครับ ซึ่ง Live ID เมื่อเราทำการ Sign in เข้าสู่ระบบแล้วเราจะพบ Services มากมายเช่น SkyDrive , Live Search, Live Gallery, SQL Services ทำงานผ่าน .NET Services
  • Microsoft SQL Server รองรับข้อมูล Records จำนวนมาก (Distributed RDBMS) (Framwork) สามารถ ใช้งาน Query ข้อมูลปริมาณมากๆ เหมือนการทำงานผ่าน ผลิตภัณฑ์
  • .NET Services ประมวลผล Work Flow ผ่าน Runtime .NET มีการตรวจสอบผู้เข้าใช้งานโดย Access Control (คล้ายๆ VPS ตัวเก่าของทาง Server Microsoft, Electronic Card ที่ติดตั้ง Code เรียก Card Space) ทำงานและใช้ทรัพยากรของระบบผ่าน Services หรือ Web Services ที่เจ๋งๆก็น่าจะเป็น Azure Hosting

ที่ยังไม่แน่ว่าจะมีหรือใหม่ น่าจะเป็น Software ที่ทำงานแบบ SaaS (Software As A Services) เหมือน CRM ของ Saleforces ครับที่น่าจะเป็นเจ้า Software ที่ชื่อว่า Dynamic CRM

ที่น่าสนใจคือ Application ต่างๆที่ทำงานผ่าน Azure นั้นสามารถทำงานได้อย่างปรกติ โดยไม่ต้องกลัวเรื่องของ ปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้น (Scalability) มี Data Center หลายแห่งในการเก็บข้อมูลพร้อมใช้ได้ตลอดเวลา (Availability) ใช้งานได้แบบ Pay Per User เหมือน SaaS (Software As A Services) ใช้แค่ไหนก็จ่ายเท่าจำนวนเงินที่ใช้ สามารถ Migration กับ .NET Platform และที่สำคัญ ค่าบำรุงรักษาและ ค่าบริการของ Service สำหรับ Infrastructure นั้นไม่แพงมาก

ตัวอย่าง Application ที่ทำงานผ่าน Azure อยู่ในขณะนี้

  • Bing
  • Website Portal MSN
  • Windows Live Services ( Live ID)
  • Windows Live Messenger (WLM หรือ MSN ที่เราเล่นกันอยู่)
  • Office Web Apps

หากคุณพร้อมแล้วไปเริ่มต้นกับ Microsoft Azure กันดีกว่าครับเพียง Sign In ด้วย Live ID ที่

http://www.microsoft.com/azure/register.mspx

ทำการสมัครและ ยืนยัน เบื้องต้นคุณจะได้รับ Domain และ Hosting ของคุณผ่านระบบ Azure ทันที

คุณพร้อมที่จะเปลี่ยนหรือยัง?

หมายเหตุ: Azure แปลว่า สีฟ้า, สีของท้องฟ้าเวลาที่โปร่งใส แจ่มใส ปลอดโปร่ง ดังนั้น Icon หรือ สัญลักรณ์ ด้าน Symbolic ของ Azure จะเป็นสีฟ้า

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน