Personal

Qkies คุกกี้นำโชค ดูดวงอย่างเก๋ไก๋โดยใช้ QR Code

ไอเดียเก๋ไก๋แบบนี้เกิดขึ้นจากมันสมองของบริษัทสัญชาติเยอรมันอย่าง บริษัท Qkies และใช้ชื่อเดียวกันเรียกคุกกี้ตัวนี้ ที่นำเอาเทคโนโลยี QR Code มาเป็นแบบผสมในการทำขนมคุกกี้อาหารว่างทานเล่นธรรมดา ที่ธรรมเนียมฝรั่งมังค่าเค้าจะมี คุกกี้นำโชค สำหรับเปิดเพื่อดูดวง แต่ตอนนี้เวลาจะทานคุกกี้นำโชคไม่ต้องระวังตัวว่าจะเผลอเคี้ยวกระดาษที่ซ่อนไว้ข้างในแล้วเพราะ แค่หยิบคุกกี้ขึ้นมาแล้วนำโทรศัพท์มือถือมาสแกนอ่านข้อความก็เป็นอันจบ

QR code cookies create unique personalized messages

 

เราจะเห็นไอเดียมากมายที่นำเอาเทคโนโลยี QR Code ไปใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์ต่างๆมากมาย โดยเฉพาะ โปรโมชันสินค้า รหัสลับส่วนลด การดาวน์โหลด MP3 ไปฟังเพลงแค่สแกน ซึ่งตอนนี้มันลุกลามมาที่อาหารการกิน หรือขนมทานเล่นเพื่อสร้างจุดเด่นให้แก่แบรนด์สินค้า และความน่าจดจำในจุดเด่นที่สินค้านี้เล่นเป็นแคมเปญ โดยบริษัท Qkies ได้ทำการพิมพ์แม่แบบให้ออกมาเป็นลาย QR Code แล้วอบคุกกี้ให้ออกมาเป็นลาย QR code ที่ใช้งานได้จริง และเข้ารหัสข้อความอวยพร ดวงชะตา หรือแม้แต่ข้อความที่ผู้ซื้ออยากจะจัดทำเป็นข้อความพิเศษส่วนบุคคลให้แก่คนพิเศษก็สามารถสั่งให้ Qkies ทำให้ได้

บริษัท Qkies เป็นโครงการที่คล้ายคลึงกับสหกรณ์บ้านเรา แหละครับ อยู่ในโครงการของ Juchem Gruppe บริษัทอาหารชั้นนำในประเทศเยอรมัน ระบบในการสั่งทำ หรือจัดทำคุกกี้ลาย QR Code ให้เข้ารหัสข้อความส่วนตัวนั้นทาง Qkies ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์  (Artificial Intelligence) ในการรับคำสั่ง และสร้างลวดลายไปจนถึงอบขนมคุกกี้ และบรรจุหีบห่อ ทำให้กระบวนการผลิตไม่ล่าช้า และมีประสิทธิภาพมากกว่าจ้างลูกจ้างมานั่งประจำอีกด้วย ซึ่งในตอนนี้การสั่งทำคุกกี้นำโชค หรือคุกกี้ที่มีข้อความนั้น ผู้ใช้งานที่สนใจสามารถสั่งทำได้ในราคา 6.90 ยูโรฯ

ทางบริษัท Qkies ได้บอกว่า คนส่วนใหญ่ที่เริ่มใช้บริการของพวกเขา นิยม ใส่ข้อความอวยพร ภาพถ่ายที่น่าจดจำ และลิงค์ไปวีดีโอใน YouTube ของพวกเขาเพื่อส่งให้คนที่พวกเขาต้องการจะส่งให้

จะเห็นว่าเทคโนโลยี QR Code ในปัจจุบันเริ่มมีคนส่วนหนึ่งเห็นความสำคัญหลังจากที่ใช้มันผิดๆ ถูกๆมานาน เอาเป็นว่าหลังจากนี้ QR Code ที่ถูกวิธีคงไม่ได้อยู่เฉพาะธุรกิจ เพลง และวีดีโอ แล้วพวก ภาพหรือป้ายโฆษณาคงจะมีไอเดียใหม่ๆ จากแคมเปญตัวนี้มากกว่าจะ ประเดประดังใส่แต่เว็บไซต์ หรือ Facebook โดยไม่คำนึงว่าลูกค้าสแกนเข้าไปแล้วจะเจออะไร ใช่มั้ย Agency เมืองไทยทั้งหลาย?

ยังไงฝากบริการ http://www.thaiqr.com ของผมด้วยนะครับ รณรงค์ให้คนออนไลน์ ไทยฉลาดใช้ QR Code ให้ถูกวิธี

ศึกษาระบบได้ที่บทความ:

โปรเจ็คเปลี่ยนมุมมองชิ้นล่าสุดของ Daydev เว็บไซต์ ThaiQR.com

ส่วนคนที่สนใจเจ้า Qkies ล่ะก็ลองไปดูที่ลิงค์นี้ครับ www.qkies.de

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน