Personal

เครื่องดื่มรสใหม่ของ Vitaminwater ที่ปรุงผ่าน Facebook

เครื่องดื่มรสใหม่ของ Vitaminwater

“ขอโทษที่ต้องขัดจังหวะการเข้าไปดูรูปแฟนเก่า แต่ Vitaminwater กำลังต้องการความช่วยเหลือจากคุณ” เป็นคำเชื้อเชิญของบริษัท Vitaminwater ซึ่งกำลังขอให้ผู้ใช้ Facebook ใช้เว็บนี้ทำอย่างอื่นนอกจากติดต่อกับเพื่อนๆ นั่นคือ ใช้สร้างสรรค์เครื่องดื่มผสมวิตามินรสใหม่ๆ

เมื่อ ได้ลงแอพพลิเคชัน FlavorCreator จากหน้า Facebook ของ Vitaminwater แล้ว ผู้ใช้ก็สามารถออกแบบเครื่องดื่มใหม่ได้ทั้งการเปลี่ยนรส คุณค่าทางอาหาร และดีไซน์ภายนอก ขั้นตอนแรกคือการเลือกรสที่ชอบมากที่สุด มา 1 รสจาก 10 รส (10 รสนี้ได้มาจากลำดับความนิยมหรือ ‘buzz meter’ ของตัวแอพพลิเคชันเอง นั่นหมายความว่าบรรดาผู้ใช้ทุกคนต่างมีส่วนให้ข้อมูลเรื่องรสที่เป็นที่ นิยมโดยไม่รู้ตัว)ขั้นตอนที่สองคือให้ผู้ใช้เล่นเกมส์และ ตอบคำถามในข้อสอบ เพื่อให้ Vitaminwater รู้ว่าเขาต้องการประโยชน์จากสารอาหารอะไรมากที่สุด เพื่อเป็นข้อมูลในการใส่ส่วนผสมให้ถูกต้อง ขั้นตอนสุดท้าย คือ การให้ผู้ใช้ระบุรสชาติที่ต้องการ และเลือกหน้าตาฉลากบนขวด

ผู้ที่จะตัดสินว่าเครื่องดื่มของใครเป็นผู้ชนะคือนักร้องเพลงแรพชื่อ 50 Cent และ Carrie Unerwood ที่เป็นผู้ชนะจากรายการ American Idol ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 5,000เหรียญสหรัฐ จะประกาศชื่อผู้ชนะในเดือนธันวาคมนี้ และเครื่องดื่มที่ชนะเลิศจะมีจำหน่ายในเดือนมีนาคมปี พ.ศ. 2553

การ ประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ Vitaminwater ได้เน้นว่า นี่ไม่ใช้แค่การทำการตลาด แต่แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยให้บริษัทได้รับรู้ว่า ณ ตอนนี้รสไหนกำลังเป็นที่นิยม และทำให้สามารถผลิตสินค้าที่น่าจะขายได้ดีออกมา เช่นเดียวกับที่โค้กทำออกมาแล้วด้วยตู้ผสมเครื่องดื่มที่ชื่อ Freestyle

ไม่เลวเลยสำหรับการใช้เวลาพักกลางวันของลูกค้าเพื่อให้บริษัททำได้ทั้งโปรโมตผลิตภัณฑ์ สร้างแบรนด์ และ R&D ในเวลาเดียวกัน

จากนิตยสาร Eworld เดือนธันวาคม 2552 คอลัมน์ : New Idea โดย : ศิรวิชญ์ บุญซื่อ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน