Personal

ตัวเลขคนไทยกับ e-Commerce มีเพิ่มขึ้นในปี 2012

ตัวเลขคนไทยกับ e-Commerce มีเพิ่มขึ้นในปี 2012 คนไทยในปี 2011 – 2012 นี้มีอัตราการใช้งานระบบ e-Commerce ประมาณ 67% และ M-Commerce (Mobile Commerce) สูงถึง 34% เฉลี่ยรวมแล้วเป็นอัตราสูงสุดในเอเซีย ทำให้เราพอเดาแนวโน้มบางอย่างในประเทศไทยได้ว่าธุรกรรมบนมือถือ อย่างการซื้อของออนไลน์ ซื้อตั๋วภาพยนตร์ผ่านสมาร์ทโฟนนั้น ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาของคนไทยไปแล้ว

ตัวเลขคนไทยกับ e-Commerce  มีเพิ่มขึ้นในปี 2012

ประเทศไทยเมืองแห่งการช๊อปปิ้ง

ปี 2011 ที่ผ่านมานั้นเราได้ทราบแล้วว่าการช็อปปิ้งออนไลน์นั้นได้รับความนิยมสูงมากเป็นพิเศษ ทั้งบนเว็บไซต์ และมือถือผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน คนไทย 67% มีพฤติกรรมการออนไลน์เพื่อเข้าไปซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต และไม่ค่อยกังวลกับระบบธุรกรรมบนอินเทอร์เน็ตเหมือนเมื่อก่อน ปัจจุบันนี้การผู้บัญชีผู้ใช้งานกับบัตรเครดิตกลายเป็นสิ่งที่คนไทยขาดไม่ได้ ไปแล้วเพราะเป็นการลดขั้นตอนยุ่งยากมากมายให้ทำได้สพดวกขึ้น สินค้าที่ได้รับความนิยมในการช็อปปิ้งออนไลน์นั้น อันดับต้นๆ คือตั๋วเข้าชมภาพยนตร์ สินค้าเพื่อสุขภาพเช่นยาบำรุง ครีมทาหน้า เครื่องสำอางค์ และ ห้องพักตามโรงแรมต่างๆ เช่น บริการของเว็บไซต์ Agoda เป็นต้น

ธุรกิจ Deal ยังคงมาแรง ไม่แผ่วลงไป

หากให้มองธุรกิจการช็อปปิ้งออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตแล้ว ถ้าไม่พูดถึงธุรกิจ Deal อย่าง Ensogo, Grouponก็คงไม่ได้ ยังคงมีโปรโมชันมากมายที่ถูกคัดสรรมาเพื่อคนไทยอยู่เหมือนเดิม เพราะอัตราการใช้งานธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตของคนไทยที่สูงขึ้นในเอเซียนี้เองทำให้ Groupon ต้องเข้ามาทำธุรกิจนี้ที่ประเทศไทยทันที แต่หากวิเคราะห์ให้ดีแล้วจะเห็นความแตกต่างบางอย่างเป้าหมายของธุรกิจ Deal ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไป ไม่ใช่สมาร์ทโฟน ทำให้เห็นว่าพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ ทั้ง 2 ช่องทางนั้นจะแตกต่างกันเล็กน้อย

ตัวเลขคนไทยกับ e-Commerce  มีเพิ่มขึ้นในปี 2012

ข้อมูลจาก MasterCard WorldWide

ปี 2008 สัดส่วนคนไทยทำธุรกรรมผ่าน e-Commerce อยู่ที่ 43%
ปี 2009 คนไทยเริ่มหันมาใช้ ระบบ e-Commerce และ m-Commerce ที่ 63%
ทั้งหมดโดยรวม 92% เชื่อถือในความปลอดภัยในระบบชำระเงินออนไลน์

เป็นไปได้ว่าปี 2012 นี้คนไทยคงจะใช้ e-Commerce มากขึ้น โดยปัญหาเรื่องความกังวลต่อขั้นตอนธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่มีผลอะไรต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านทั้ง 2 ช่องทางคือเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ปี 2012 คงเป็นโอกาสดีของธุรกิจบัตรเครดิตแล้วล่ะครับ

[Advertorial]

เพราะเมืองไทยเป็นเมืองแห่งการช็อปปิ้ง ก็เลยขอแนะนำโปรโมชั่นสุดคุ้มจากบัตรเครดิตอิออน AEON รับคะแนนสะสมอิออน Happy Point 5 เท่า เมื่อซื้อสินค้าที่ AEON Sky Mall ช้อปเพลินๆ พร้อมรับความพิเศษมากมายจากสินค้าแบรนด์ดัง ทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที หรือ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แถมผ่อนสบายๆ 0 % แถมยังได้รับส่วนลดพิเศษ หรือ Gift Voucher เพิ่มอีกด้วย โปรโมชั่นแจ่มๆ ขนาดนี้ ต้องรีบไปช้อปกันซะแล้ว


Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน