Personal

Digital marketing trend 2012 จาก iMarketing 10.0

ปี 2011 ที่ผ่าน ที่เรื่องราวในวงการ Digital marketing มากมาย บริษัทและองค์กร หันมาให้ความสำคัญกับ Digital media ไม่แพ้ Traditional Media นักการตลาดทั้งหลายมีการปรับตัว หันเข้าหา Digital กันมากขึ้นเพราะเหตุผลต่างๆนานา  กระแสบ้าง  คู่แข่งบ้าง เล็งเห็นความคุ้มค่าเม็ดเงินที่ลงทุนบ้าง  วัดผลได้ชัดเจนบ้าง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงและรวดเร็วบ้าง สุดแล้วแต่ที่จะมอง เครื่องมือส่วนใหญ่ที่นักการตลาดเข้าใช้ ก็คือ Facebook และ Twitter ซึ่งเป็นกระแสหลักในบ้านเรา มาได้ 2 ปีแล้ว

Digital marketing trend 2012 จาก iMarketing 10.0

กลางปีที่ผ่านมาทีม  iMarketing ที่เกิดขึ้นจากนักการตลาด Digital  ได้เผยแพร่ หนังสือ iMarketing 10.0  สู่ตลาดหนังสือบ้านเรา ช่วยปลุกกระแสการตลาด Digital ในประเทศไทย ให้ตื่นตัวกันมากยิ่งขึ้น  การตลาด Digital มีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา  เทรนต์ใหม่ๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพียงชั่วข้ามวัน  ลองมาฟังมุมมอง และ การวิเคราะห์แนวโน้มการตลาด Digital ปี 2012 จากเหล่า กูรู iMarketing 10.0 กันครับ

วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์ @theink

ผู้ประกอบการเทคโนโลยี (Technopreneur) ผู้ก่อตั้ง www.eventpro.in.th แพลตฟอร์มการนำเสนออีเวนต์ที่   สมบูรณ์ที่สุดและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เป็นผู้ผลักดันและโปรโมทการใช้งาน IPv6, โครงการโดเมนไทยกลับบ้าน  THINKcamp ค่ายความคิดสำหรับคนมีไอเดีย

” อ้าง อิงจาก CNN นะครับ Top 10 tech ปี 2012 นี้ มีอยู่ 3 ตัวที่ผมมองว่าไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือ TV everywhere, second-screen experiences, และ flexible screens ปีนี้จะเป็นปีที่ content แข่งขันกันดุเดือดมากขึ้น โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นวิดีโอ (ภาพและเสียง) ซึ่งก็น่าจะมี Gadget ใหม่ๆ มาใช้ในการควบคุม อาจจะมีมือถือล้ำให้เห็นจาก Nokia และ Sumsung (ที่เค้าประกาศมาแล้วด้วย) นั่นก็แปลว่านักการตลาดได้เวลาส นุกอีกแล้วหละครับ “


 

อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ @macroart

Product Manager เว็บไซต์ Pantip.com ผู้ครำหวอดอยู่ในวงการ ดิจิตอลมากว่า 15 ปี ทั้ง ในฐานะโปรแกรมเมอร์ที่เป็น ผู้สร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ และในฐานะ นักการตลาดด้านสื่อออนไลน์

” Influencer Marketing  จะมีบทบาทมากขึ้นในปีหน้าแบรนด์จะครองพื้นที่บนโลกออนไลน์มากขึ้นด้วยการเป็นพันธมิตรกับบล็อกเกอร์ต่างๆ  “ 

บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์ @daydev

เว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ www.daydev. com และมีผลงานในเรื่องของ เทคโนโลยี Cloud Computing platform, Social Media Integration และ Augmented Reality อยู่หลายโครงงานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

” เทรนด์เกี่ยวกับเทคโนโลยีในปี 2012 นั้นจากที่เห็นแนวโน้มการเคลื่อนไหวของ Big 4 ทั้งหลายเช่น Facebook, Google, Apple และ Amazon เริ่มหันมาจับตลาดธุรกิจที่ออกนอกกรอบของตัวเอง อย่าง Facebook มีแผนการทำสมาร์ทโฟน Apple มีการวิจัยสถาปัตยกรรมของออฟฟิศ และบริษัทใน Apple Campus ให้รองรับ Green Technology และ Amazon เริ่มมี Tablet เป็นของตัวเอง และ Google มีการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ที่มากกว่า Search Engine อย่างเมื่อก่อน พอจะทำให้มองเห็นว่า ทุกสื่อเริ่มทยอยออกจากโลกออนไลน์มาสู่โลกจริง โดยเน้นกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตที่สามารถนำมาเล่นในชีวิตประจำวันเหมือนการตอบ โจทย์ Lifestyle รับสื่อได้มากขึ้นจากอุปกรณ์พกพา เงื่อนไขของการรับสื่อนั้นคงจะไม่ใช่เพียงแค่ Social Media อย่างที่เคยรับกันมาอย่างเมื่อก่อนคราวนี้อาจจะมี Media ที่แตกต่างมากขึ้น ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ พฤติกรรมการบริโภค เช่น สื่อแบบ 3D การนำเสนอรูปแบบงานศิลปะแบบ Augmented Reality ที่ใช้ Hologram การแบ่งปันภาพถ่าย และวีดีโอเพื่อการตลาด หรือ Viral Marketing หรือสำหรับสร้างเครือข่ายสังคมใหม่อย่าง Instagram และ Video Stream On-Demand ระบบการแสดงผลหน้าจอส่วนต่อประสานผู้ใช้ ที่เปลี่ยนไปจากการ Touch Screen สำหรับสัมผัส กด หรือ จิ้ม นั้นต้องเป็น Gesture-based computing หรือการตอบสนองแบบเต็มที่ เช่นการ ขยาย หมุน พลิก หรือปัดได้ เช่น Swipe, Flip, Slide ประมาณนี้ครับ

ปี 2012 อาจจะต้องเปลี่ยนเทรนด์จาก Social Media เป็น Digital Media แทนด้วยความหมายที่กว้างขึ้นกว่าเก่า และไม่ได้คงอยู่ในกรอบของเว็บไซต์ หรือเครือข่ายสังคมเพียงอย่างเดียว เพราะว่าอัตราการเติบโตของอุปกรณ์พกพาหรือ Device กับการพุ่งออกนอกเป้าหมายกลายเดิมเป็นเทรนด์ของผู้ให้บริการไปแล้ว กลายเป็นว่าปี 2012 อาจจะมีอะไรใหม่ให้นักการตลาดออนไลน์ และผู้บริโภคสื่อออนไลน์ได้พบเห็นชนิดที่ว่าบรรเทิงครบรสเลยครับ “


 

วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง @worawisut

คอลัมนิสต์ด้านกลยุทธ์ธุรกิจและการ ตลาดของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

นิตยสาร Positioning และ GM Biz ที่ปรึกษาด้าน Social Media และผู้ก่อตั้ง เว็บไซต์ http://appreview.in.th และ ว็บบทความด้านการตลาด ดิจิตัลอย่าง MktTwit.com

 

” ปี 2011 ยอดขายหนังสือในสหรัฐ ตกลง 18% ขณะที่ยอดขาย e-book เพิ่มขึ้นถึง 137.9% คิดเป็น 20.76% ของยอดขายหนังสือทั้งหมดยุคดิจิตัลกำลังจะครอบครองสื่อ อุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่ใช้เข้าถึงอินเตอร์เน็ต คือ สมา์ทโฟนและแทบเล็ต Facebook จะชะลอการเติบโต โซเชียลเน็ตเวิร์คแบบ Niche จะถือกำเนิด ผู้คนจะมีสังคมออนไลน์มากกว่า1 มีกลุ่มเพื่อนที่หลากหลายตามความสนใจความสัมพันธ์เชิงลึกในสังคม เปลี่ยนเป็นความสัมพันธ์ในเชิงกว้าง”


 

สุธาทร สุทธิสนธิ์ @toppercool

ผู้ช่วยผู้อำ นวยการฝ่ าย Business Development ส่วนงาน E-Business และ เป็น E-marketing trainer ของกรมพัฒนา ธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ (DBD) และ วิทยากรอาสาของ สถาบันพัฒนา

ความรู้ตลาดทุนแห่งระเทศไทย (TSI)

” ไม่ แปลกที่วงการมือถือจะต่อสู้กันอย่างดุเดือด,ยอดขาย Smartphone ทั้ง iOS และ Android , Mobile device ทั้ง Smart phone และ Tablet จะกลายเป็นช่องทางหลักของการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และ ช่องทางในการสร้างธุรกิจแนวโน้มการสร้าง Mobile site และ Mobile app จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อต่อยอด M-Commerce และ Mobile marketing ซึ่งเป็นแนวโน้มที่จะถูกเพิ่มงบประมาณการลงทุนมากขึ้นจากการสำรวจงบการตลาด ของบริษัทชั้นนำ ยุคของ SOLOMO (Social Location Mobile)  จะเข้ามาถึงอย่างแท้จริง   “


ปภาดา อมรนุรัตน์กุล @goople

ผู้เชียวชาญด้าน Search Marketing ไม่ว่า จะเป็นการค้นหาใน Search Engine อย่าง Google และ Social Network อย่าง Twitter, Facebook และYouTube โดย การใช้คอนเซ็ปต์ “ค้นหาปุ๊บ เจอเราเลย” ของบริษัท Redrank จำกัด

 

” จงนำตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของ Social Network เพราะ Social จะนำทุกสิ่งกลับมาสู่เรา!!

 


นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล @butthun

Creative Director ควบกับ Project Manager ให้กับบริษัท BrandBaker Digital Agency และเป็น Blogger เว็บไซต์ Butthun.com บล็อกด้านการตลาด ดิจิตอล Digital Media Digital Movement  และคอลัมนิสต์ให้นิตยสาร Positioning

” Evolution ของสื่อโทรทัศน์ มีการเปลี่ยนแปลงเยอะขึ้น เมื่อทีวีสามารถเจาะจงตัวผู้ชมได้ จะทำให้การทำการตลาดบน โทรทัศน์เปลี่ยนไป InternetTV ช่องว่างระหว่าง UGC กับ Premium Video Content จะมาแรง , LBS Content เป็นสิ่งที่แบรนด์จะต้องใส่ใจและ ขาดไม่ได้ แบรนด์ไม่ทำอาจจะเสียหาย “


หลากหลายมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญการตลาดดิจิตัล ในบ้านเรา  สุดท้ายแล้วกระแสหรือเทรนต์นี้เป็นเพียงสิ่งที่เราพึงติดตามแต่การปรับนำไป ใช้ให้เกิดประโยชน์เต็มที่ อยู่ที่คุณและกลุ่มเป้าหมายของคุณนั่นเอง

เร็วๆนี้พวกเรากำลังจะมี งาน สัมนา Digital Marketing summit 2012  ร่วมกับ  NBC ติดตามรายละเอียดได้ที่  www.nbcdigitalforum.com ครับ

ติดตามข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ Digital marketing ของพวกเรา  iMarketing 10.0  ได้ ที่

Facebook     http://www.facebook.com/imarketing10.0
Twiter Tag   #imkt10

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน