Idea for Life

เทคนิคการสร้าง BOT บน Twitter โดยไม่ต้องโปรแกรม

สำหรับหลายคนที่เล่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ชื่อดังอย่า Twitter อาจจะมีอาการเบื่อหน่ายกับ Time Line เดิมเรื่องกีฬา ฟุตบอล แชร์ภาพอาหาร การเมือง และอื่นๆ ซึ่งมันเดิมๆ เกินไปเช่นกันผมเองก้มีวามคิดที่เริ่มอยากจะมีสัตว์เลี้ยง Pet บน Twitter ไว้ให้มันไปทักทายผู้คนบนโลกดิจิตอล เรียกคะแนนความน่ารัก และตัวเราเองต้องสามารถสั่งสอนมันได้เวลาที่มันเริ่มไปก่อกวนความเป็นส่วนตัวของคนอื่นมากเกินไป สำหรับผมมันง่ายเป็นนักพัฒนา แต่สำหรับหลายๆ คนไม่ได้เป็นนักพัฒนาจะทำยังไง ผมเลยหาทางออกที่ ใช้งานได้ 70-80% มาฝากนั่นคือการสร้าง BOT หรือ Pet บน twitter โดยไม่ต้องอาศัยความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งเลยครับ ผ่านการควบคุมและจัดการด้วยเครื่องมือออนไลน์อย่าง http://dlvr.it ครับมาสร้าง BOT บน Twitter กันเถอะ !!!

 

แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า การสร้าง BOT บน Twitter นั้นอาจจะทำขึ้นมาเพื่อความสบายใจ หรือบันเทิง แต่สังคมของ Twitter จะน่าอยู่จริงๆ ก็ต่อเมื่อมีคนจริงๆ เล่นดังนั้นบทความนี้ไม่ได้อยากจะสนับสนุนการสร้าง BOT ไว้ใช้จริงๆ จังๆ แต่อยากจะให้ทราบถึงการคิด วิเคราะห์ และประยุกต์จากสิ่งเดิม เทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่ให้ใช้งานได้จริงเท่านั้นครับ

บริการ StreamLine อย่าง http://dlvr.it นั้นก็จะเป็นการทำงานที่คล้ายคลึงกับบริการของ http://www.twitterfeed.com ที่หลายคนน่าจะใช้เป็นบ้างแล้ว หากใช้ไม่เป็นไว้โอกาสหน้าจะหาวิธีใช้มาฝาก หลักการที่เราจะเริ่มทำคือ BOT นี้จะทำการ RT หรือ Retweet ตัวมัน หรือพบเจอกับคำที่ตั้งไว้เช่น “หิว” บน timeline ของใครก็ได้เมื่อจังหวะนั้นมันได้ดักจับเจอคำนั้นมันก็จะตอบกลับโดยการ RT ว่า “หิวด้วยจิ” เป็นต้นครับ (แต่เพราะหลักการจับคำนั้นมันอาจจะก่อกวนคนอื่นๆ ผมเลยละไว้สอนเฉพาะการ RT เวลาที่มีคน RT @user ของ BOT เราอย่างเดียวดีกว่า)

ไปที่เว็บไซต์ http://dlvr.it

ก่อนอื่นเมื่อเข้าไปที่เว็บไซต์ ของ Dlvr.it แล้วให้สมัครสมาชิกครับ เพื่อจะได้มีสิทธิใช้ Stream Line ของมัน

เมื่อเข้าสู่ระบบให้ทำการ Add source

เมื่อเข้าสู่ระบบเข้า ให้ลองดูเมนูเล่นๆ ทำการเชื่อมต่อ account บัญชี Twitter ไว้ให้พร้อมในที่นี้ผมใช้เจ้า BOTR2 ของผมมาทำการ RT เป็นหลัก เมื่อพร้อมแล้วทำการ กดปุ่ม +Add Route

กด ปุ่ม +Add Route

จากนั้นก่อนจะทำการ Add  URL ของ Stream Line หรือ RSS Feed เข้าไปในเมนู Add Route นั้นให้คุณไปที่เว็บไซต์ Search Result ของ Twitter ก่อน ผมตั้งใจหา Search Result ของ @BOTR2 ว่ามีคน RT หรือ Mension มันว่าอะไรบ้าง ให้ไปที่ URL ด้านล่างครับ

http://search.twitter.com/search.atom?q=@BotR2

จะเห็นว่ามีคน Mention เจ้า @BotR2 เยอะมากๆ มีเนื้อความมากมาย แต่มันก็ไม่ตอบ หรือไม่ RT เลยเพราะเนื้อความที่ Mention มานั้นยังไม่มีการคัดกรองเลือก Keyword

มีคน Mention เจ้า @BOTR2 ของเราว่าอะไรบ้างหว่า

ตัวอย่างที่ผมจะเลือกมาคือ ประโยคที่ว่า “คิดถึง” ถ้าใน Tweet ของ Mention เจ้า @BotR2 มีคำว่า “คิดถึง” ผมจะกำหนดให้มันตอบ RT ไปต่อท้ายว่า “/คิดถึงเหมือนกาน” นะครับ

เริ่ม Add Route

ทำการเลือก New ครับในเมนู Choose your source:

ทำการใส่ URL ลงไปในช่อง Feed URL

ทำการใส่ URL ลงไปในช่อง Feed URL

ตั้งค่าให้เหมาะสมตามรูปแบบ

ตั้งค่าการ Response ให้ตรวจจับ timeline ทุกๆกี่นาที หรือ ชั่วโมง ตัวอย่างผมอยากให้มันตรวจจับ timeline ทุกๆ 15 นาที โดยจะมีคนโชคดีโดน RT เพียงแค่ 1 คน (Max Number of item to post…)

ใส่คำที่ต้องการ RT ลงไป

ใน Tab ชื่อ Item Text ให้ใส่ end items with ว่า “/คิดถึงเหมือนกัน” ตรงนี้จะเป็นข้อความที่ BOT ของเราจะใช้ RT เมื่อ timeline ที่ตรวจจับเจอคำที่กำหนดครับ

ช่องแท็บ filter

ในช่อง Tab ชื่อ Filters จะสำคัญหน่อย เพราะว่าเราต้องกำหนดค่าให้ตรงที่สุด พลาดเป็นเอ๋อเลยแหละครับ ในตัวอย่างผมเลือก Filtering by นั้นผมใช้ Body Content แปลว่าเนือ้ความมีคำว่า “คิดถึง” จะทำงาน, ถ้าจะแนวหน่อยเจาะจงก่อกวนก้ใส่ Author ไปเลยครับว่าให้ RT เฉพาะคนคนนั้นไปเลย

เลือกตามตัวอย่างนะครับ , Posted items must contain any of the terms ผมใส่คำว่า “คิดถึง” เพื่อให้ BOT จาก Dlvr.it ตรวจจับคำว่า คิดถึง จาก Timeline แล้วมันจะทำการ RT

และ Ignore items that contain any of the terms ว่า “/คิดถึงเหมือนกาน” ที่ผมใส่ก็เพื่อเมื่อ BOT มีการ RT ไปแล้ว มันจะเจอคำนี้ใน Search Result แน่นอนเราต้องทำการดักว่า ถ้าได้ RT ไปแล้วต้องไม่เอากลับมา RT ซ้ำเพราะจะทำให้คนรำคาญ แล้วพาล Block เราไป

กด Save ไปเลยไม่ต้องสนใจ

เมื่อกด Save แล้ว เราต้องกำหนดบัญชี Social Network หรือ destination ให้เราทำการ +add ครับ

เลือก Destination ครับสำหรับคนที่เคยสมัครและพ่วงบัญชี Twitter ไว้ให้กด Use Existing Account หากใครไม่เคยพ่วงให้กด New ครับ

เลือกบัญชี Twitter

เลือกบัญชี Twitter พ่วงไปเลย ผมมี 2 บัญชีก็ใช้เจ้า BOTR2 ของผมก็แล้วกัน

พร้อมแล้ว!!!!

เรียบร้อยครับ @BotR2 ของผมก็พร้อมทำงานทันทีกับฟังก์ชันโต้ตอบใหม่

ความรู้ด้านนี้เอาไว้ประยุกต์ใช้กับ บริการ ออนไลน์ได้นะครับไม่ใช่แต่จะเอาไว้ใช้ทำ BOT ป่วนเหมือนตัวอย่างที่ผมทำไป อยู่ที่ว่าคุณจะนำไปคิดต่อยอดได้ยังไง เอาเป็นว่าตัดสินใจกันเองนะครับ หากใครอยากลองเล่นกับมันก็ไปเล่นได้เลยกับเจ้า BOTR2 ที่ http://twitter.com/#!/botr2 ครับ 😀

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน