Idea for Life

ยืดอกพกถุงและสแกน QRCode บนถุงยางอนามัย

กลยุทธ์ Social Media Marketing ยังคงไปได้สวยกับธุรกิจที่เริ่มจับตลาดของคนในยุคนี้ ยุคนี้ใครก็พกสมาร์ทโฟนติดตัวไปทุกหนทุกแห่ง นั่นหมายความว่าถ้าจำเป็นก็ต้องพก เช่นกันครับ ถุงยางอนามัยถ้ามันจำเป็นก็ต้องพก (เยอะๆ) เช่นกัน 555 แคมเปญการตลาดครั้งนี้เล่นเอาโดนใจกลุ่ม SoLoMo ซะอยู่หมัดเลยครับกับ QR Code บนถุงยางอนามัย

เมื่อถุงยางอนามัยติด QR Code เพื่อส่ง Location และ Check-in

 

ลูกเล่น ลูกล้อ แปลกตากวนๆ กับแคมเปญที่หยิบเอา QR Code มาแปะลงบนถุงยางอนามัยหรือ Condom ที่เมื่อใดที่ผู้ใช้งานจะทำการ Interactive กับกิจกรรมบางอย่าง ก็จะหยิบถุงยางอนามัยขึ้นมาเพื่อฉีกซอง และเมื่อเห็นว่าหลังซองมี QR Code ก็คงจะเสียเวลาซัก 1-2 นาทีซึ่งคงไม่มากเกินไปมาสแกน QR Code นั้นว่ามันจะมีข้อมูลอะไรอยู่ในซองถุงยาง ซึ่งหากใครที่ข้ามขั้นตอนนี้ก็แปลว่าเค้าไม่ได้พกสมาร์ทโฟน ไม่ก็เป็นคนใจร้อนครับ

 

ข้อมูลหลักจากที่ได้สแกน QR Code บนถุงยางอนามัยนั้นจะเป็นการแบ่งปัน Location ผ่านสมาร์ทโฟนเข้ากลุยทธ์การตลาดผ่าน SoLoMo ทันทีเลยครับ โดยแคมเปญนี้มีจุดประสงค์อยู่ที่ว่า “Share Location of your sexual activity online” หรือ “จะโช๊ะที่ไหนก็ปลอดภัย+เช็คอินให้”

แผนที่ Location พร้อมระบุตำแหน่งที่ใช้ถุงยาง (สแกน)

แคมเปญตัวนี้ก็เหมือนกับการเล่น Foursquare ครับเพียงแค่ว่าข้อความของแคมเปญตัวนี้ต้องการให้กลุ่มไลฟ์สไตล์ใหม่ทำการสแกน  QR Code เพื่อแชร์สถานที่ว่าคุณ Sex อย่างปลอดภัยที่ไหนบ้างเป็นสถิติด้วยข้อความ “proud to wear protection” หรือ “ยืดอก พกถุง” ผ่านชื่อแคมเปญการตลาด Social Media Marketing ที่มีชื่อโครงการว่า “Where did you were it?” หรือ “สวมถุงที่ไหนบ้าง” ผ่านเว็บไซต์ WhereDidYouWearIt.com ครับ ซึ่งจะเป็นการโชว์สถานที่ที่เราได้ไปใช้ถุงยางยี่ห้อนี้ทำกิจกรรมที่ปลอดภัย ด้วยความภาคภูมิใจนั่นเอง ซ้ำยังมีการพูดคุยผ่าน #HastTag เด่นๆ กันแลกเปลี่ยนความมันส์ เอ๊ยความรู้หลังจากสแกน QR Code ผ่าน #SafeSexHappens กับ Twitter @WhereDidUWearIt ได้อีกด้วยครับ

Official Website ของ WhereDidYouWearIt.com

แคมเปญนี้เมืองนอกเค้าเล่นกันธรรมดาเพราะธรรมเนียมเค้าเป็นเรื่องปรกติ แต่ถ้าเป็นเมืองไทย ไอ้โชว์พาว ผู้ชายด้วยกันก็อิจฉากันเอง และผมคิดว่าคงจะเกิดกรณีศึกษาใหม่แน่ๆ ถ้าภรรยาเข้าไปดูสถิติ Super Man และสถานที่ Map ทั่วเมืองไทย ออกมาเป็นพิกัด และจำนวนครั้งที่สแกน(สแกนเฉยๆ จริงๆนะ) ให้สามีได้หนาวๆ ร้อนๆ เวลาเอาถุงยางยี่ห้อนี้ไปใช้งานจริงๆ ครับ

ถ้าเมียซื้อให้ ก็อย่าสแกน QR Code เวลาใช้นะครับ

ไม่แน่ ภรรยา อาจจะซื้อให้ สามีใช้ เพื่อจะได้รู้ว่าไอ้ที่ซื้อให้เอาไปใช้ที่ไหน กับใครหรือเปล่าก็เป็นได้ครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน