Idea for Life

สงคราม Post-it กรณีศึกษาการสร้าง Value Add Service

ในตอนนี้แถวย่านธุรกิจภายในตัวเมือง Paris บรรดาตึก อาคารพาณิชย์ทั้งหลายมีการตกแต่งหน้าต่างของตนด้วยกระดาษแปะสำหรับทิ้งข้อความยี่ห้อดังอย่าง Post-it ผลิคภัณฑ์ของบริษัท 3M ถูกรังสรรค์ให้ออกมาเป็นลวดลายกราฟิกของตัวละครในวีดิโอเกม สมัย 8 Bits และเป็นการแข่งขันสร้างสรรค์สู้กันไปมาอย่างเอาเป็นเอาตายในตอนนี้

เมื่อ Post-it กลายเป็นอาวุธฟาดฟันด้านไอเดียระหว่างบริษัทต่างๆ

หมายเหตุ: ความเป็นจริงเขียนบทความนี้ใน Gooruism มาสักพักเพราะอ่านเจอใน Bloomberg BusinessWeek คิดไปคิดมาเอามาลง Daydev ด้วยหน่อยดีกว่า

มันคงจะเป็นกระแส ที่พอมีคนทำอะไรสักอย่าง แล้วมันเวิร์ค ก็เลยมีคนทำตามบ้าง และก็เพราะว่าความไม่ยอมน้อยหน้าก็เลยทำออกมาดีกว่า และพอเจ้าเดิมที่เห็นแล้วว่าคนทำตามทำได้ดีกว่าก็เลย มีการเปลี่ยนแบบโต้ตอบไปมา ฟาดฟันเป็นการแข่งขัน อย่างไม่ยอมน้อยหน้ากัน รูปแบบนี้เหมือนการทำสงครามเย็น ระหว่างประเทศมหาอำนาจ แต่ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากสงครามมหาศาลโดยสูญเสียเพียงเล็กน้อยนั้นคือพ่อค้าอาวุธ ซึ่งในตอนนี้ Post-it คือพ่อค้าคนกลางคนนั้น

กราฟิกเกม Space Invader และ Super Mario ที่ถูกสร้างจาก กระดาษ Post-it

การต่อสู้ฟาดฟันในเรื่องไอเดียของการแปะ Post-it นั้นเริ่มต้นขึ้นที่อาคารของบริษัท Ubisoft บริษัทพัฒนาเกมชื่อดังระดับโลกในประเทศฝรั่งเศส ณ กรุง Paris ย่าน Montreuil โดยมีหัวหอกพนักงาน Ubisoft ประมาณ 4-5 คนที่อาจจะเพราะว่าว่างงาน หรือคิดงานไม่ออก ได้บรรจงแปะกระดาษ Post-it เป็นการฆ่าเวลา ผลก็คือเพียง 15 นาที กระดาษ Post-it เหล่านั้นก็กลายเป็นกราฟิก ของเกม Space Invader เพื่อเป็นการคลายเครียด และเสียงรอยยิ้มแก่คนที่เดินผ่านไปมาในท้องถนนย่านนั้น

เพียงไม่กี่วัน ธนาคาร BNP Paribas ที่อยู่ย่านเดียวกันก็ได้มีการตกแต่ง กระจกของอาคารด้วยกระดาษ Post-it เป็นรูป Pac-Man กลายเป็นที่ฮือฮา ทำให้ Ubisoft ไม่น้อยหน้าได้ปรับเปลี่ยนการ แปะกระดาษ Post-it ใหม่ให้ดูมีลวดลาย ซับซ้อน และน่าทึ่งกว่าเก่า เหตุของการเปลี่ยนไปมา โต้ตอบกันทำให้อีกหลายบริษัทในย่านดังกล่าว เริ่มมีการอยากเล่นด้วย ก็เลยกลายเป็นการบรรจง แปะกระดาษ Post-it ออกมาต่อสู้กันอย่างจริงจัง โดยมีโจทย์ในการแปะกระดาษ Post-it นั้นต้องอยู่ในธีมของ เกม คอมพิวเตอร์ ในยุค 1980-1990 ที่เกมในยุคเหล่านั้นเป็นกราฟฟิก Pixels แบบ 8 Bit ทำให้ง่ายต่อการขยาย และนำมากระดาษ Post-it มาต่อกันให้เป็นกราฟิกเกมนั้นๆ โดยหลากหลายรูปแบบมีทั้งซับซ้อน และสวยงาม บางรูปต้องใชเจำนวนชั้น และกระดาษ Post-it ที่มากกว่า 8,000 ชิ้น โดยให้พนักงานในบริษัทมาช่วยกันมากขึ้น

การแปะ Post-it เป็นกราฟิกของเกม Pac-Man

เมื่อ Donkey Kong เวอร์ชัน Post-it ปรากฏมาทักทาย

ปฏิมากรรม Post-it เหล่านี้ได้ถูกเหล่าคนเมือง และศิลปินนำไป โพสท์ตาม Facebook เก็บเป็นคอลเลคชั่นให้หลายคนได้รับชม ถึงความตั้งใจ และ Awareness ที่ได้ โดยเฉพาะ Ubisoft กับการเชิญชวนธุรกิจอื่นๆ อย่าง ธนาคาร ธุรกิจแก๊ส และหลากหลาย ให้มาร่วมเล่นสร้างเป็นตัวละครเกม จนสุดท้ายก็การแข่งขันเหล่านี้ก็ได้กระจายไปฝั่งอเมริกา บริษัท SEOmoz ที่ได้บรรจงภาพตัวละครจาก Donkey Kong ให้โผล่หน้ามาทักทายผู้คนบนถนน Pine ของ Seattle และการแข่งขันในย่านนั้นก็ได้เกิดขึ้นอักครั้ง บนโจทย์ของธีมตัวละครเกม Nintendo

สตีฟ จ๊อบบส์ ก็ไม่รอด

งานนี้ บริษัทที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ ไม่ใช่ที่พูดมาข้างต้นหรอกครับ แต่เป็น 3M เจ้าของผลิตภัณฑ์ Post-it ต่างหาก ที่ผู้บริหารในสาขาฝรั่งเศสได้ออกมาให้ยอมรับ และยืดอกพูดอย่างเต็มปากว่า

“ดีใจที่ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสะท้อนให้เห็นคุณค่าของแบรนด์”

เอาเป็นว่า ไอเดียนี้แม้จะไม่ใหม่ และหลายคนก็เคยเห็นมาบ้างแล้ว แต่สำหรับความเป็นมาผมก็ลองวิเคราะห์ให้อีกที เผื่อว่าจะมีองค์กรไหนเอาไป ประยุกต์ใช้กันกับกิจกรรม ที่สร้างความบรรเทิงจริง จังแบบนี้ครับ

ต้นฉบับบทความนี้มาจากเว็บเครือข่ายของเราอีกเว็บ Gooruism : เมื่อ Post-it กลายเป็นอาวุธฟาดฟันด้านไอเดียระหว่างบริษัทต่างๆ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน