Idea for Techology

วิทยสัประยุทธ์ รายการดีควรดู

วิทยสัประยุทธ์ ชื่อรายการอาจจะอ่านยากนิดนึงออกเสียงว่า วิท-ทะ-ยะ-สัป-ประ-ยุทธ์ เป็นรายการดีที่ทางบริษัท WorkPoint Entertainment ได้จัดทำขึ้นโดยร่วมมือกับ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี หรือ สสวท.

วิทยสัประยุทธ์

 

รายการ วิทยสัประยุทธ์ ที่ผมยกมานี้คิดว่าเป็นรายการที่มีประโยชน์สำหรับเด็กไทยรุ่นใหม่ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ มีแนวคิดแปลกใหม่ มองโลกมุมกว้างและใฝ่รู้ โดยการดำเนินรายการนั้นต้องให้กลุ่มเด็กเหล่านี้แหละครับมาประลองความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ทุกแขนง ขอย้ำว่าทุกแขนงครับ อีกทั้งรายการ วิทยสัประยุทธ์ นี้ยังเป็นเวทีเปิดกว้างสำหรับ เยาวชนไทยทั่วประเทศมาร่วมแสดงความสามารถ

วิทยสัประยุทธ์

โดยรวมแล้วจะเป็นการแก้ปัญหาโดยทำงานเป็นทีม และการนำเสนอผลงานที่ทีมได้กำหนดไว้เป้นเกณฑ์หลัก ซึ่งความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีที่อยู่ใกล้ตัว บ้างซับซ้อน และเข้าใจยาก จะกลายเป็นเรื่องสนุกเข้าใจง่ายในทันทีโดยจะถูกนำเสนอผ่านรายการในรูปแบบ Reality Science Game เป็นการสร้างความตื่นเต้น ให้ดูน่าติดตาม อีกทั้งจะเป็นรายการที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ เพื่อสังคมต่อไป

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษา พร้อมกับ Package ดูงานที่สถาบันวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท ดำเนินรายการโดยพิธีกรหนุ่มไฟแรงมากความสามารถ  บ็อบ ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์

 

มันน่าสนใจตรงที่กติกาการแข่งขันแต่ละสัปดาห์ มักจะมีโจทย์ ประหลาดๆ เช่น

  • เชื่อหรือไม่ว่า เราสามารถทำลายกำแพงได้ด้วยประทัดเพียงนัดเดียว
  • เชื่อหรือไม่ว่า ตีฆ้องเพียง 1 ที จะได้เพลงหนูมาลี 1 เพลง
  • เชื่อหรือไม่ว่า  สามารถใช้ฝอยทองเปิดไฟเธค

โจทย์เหล่านี้จะถูกกำหนดไว้ให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันประลองปัญญาในการใช้จินตนาการ และการเรียนรู้เข้ามาเสริมสร้างการประดิษฐ์เพื่อแก้ปัญหาต่อไป

เชียรืให้ไปชมกันนะครับ รายการ “วิทยสัประยุทธ์” ทุกคืนวันเสาร์ เวลา 20.30 – 21.25 น. ทางช่อง 5

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน