Innovation

นวัตกรรมรองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะจาก Adidas

ตั้งแต่ปี 1920 จนถึงปัจจุบัน Adidas ถือว่าเป็นแบรนด์สินค้าสัญชาติเยอรมันชื่อดังแบรนด์หนึ่งในหมวดหมู่ของอุปกรณ์กีฬา โดยเฉพาะรองเท้าฟุตบอล อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก และในตอนนี้ Adidas ก็ได้ปฏิวัตรแนวคิดใหม่ให้โลก และวงการฟุตบอลได้ตื่นเต้นอีกครั้ง นั่นคือรองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะที่มีการฝังชิพประมวลผลไว้ที่บริเวณพื้นรองเท้า คำถามที่เกิดขึ้นคือ “เพื่ออะไร?” เอาเป็นว่าเรื่องนี้มีคำตอบครับ

นวัตกรรมรองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะจาก Adidas

รองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะของ Adidas ที่ถูกสร้างสรรออกมาทักทายโลกอนาคตนั้น ได้ถูกออกแบบให้มีการฝังชิพประมวลผลน้ำหนัก8 กรัมไว้สำหรับเก็บข้อมูล ของผู้ใส่ว่าได้ทำอะไรกับรองเท้าไปบ้าง ใช่ครับ! ฟังไม่ผิดหรอก ชิพที่ถูกฝังจะทำการประมวลผลส่งสัญญาณแบบ Wireless ไปยังอุปกรณ์รับข้อมูล เพื่อทำการประเมินค่าที่ถูกส่งออกมาจากรองเท้า ว่านักฟุตบอลที่สวมใส่ได้ใช้ความเร็วที่ต่ำสุด ต่อสัดส่วนระยะทางเท่าไร และใช้ความเร็วสูงสุดต่อระยะทางช่วงไหนเพื่อประเมินศักยภาพที่สูงขึ้นของผู้สวมใส่ และระยะทางโดยรวมที่วิ่งได้จากรองเท้าคู่นี้

รองเท้าฟุตบอลฝังชิพ

เหมือนการวัดตรวจเข็มไมล์ของรถยนต์นั่นเอง แน่นอนว่าเวลาขายรองเท้าต่อในลักษณะรองเท้ามือสอง อาจจะต้องมีการเช็คสภาพการใช้งานเหมือนรถยนต์แน่ๆ ซึ่งแนวคิดของการทำรองเท้าให้ประมวลผลการใช้งานได้นั้น ทาง Adidas ได้ตั้งเป้าหมายไว้แล้วว่า ผู้สวมใส่ จะมีโอกาสประเมิน และเปรียบเทียบการเล่นในเกมก่อนหน้า และเกมปัจจุบัน หาสถิติที่ดีที่สุดของตัวเองได้เอาไว้ไปเปรียบเทียบกับเพื่อนฝูงในทีม หรือนักเตะชื่อดังยอดฮิตที่สวมใส่รองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะคู่นี้ก็ได้

แคมเปญโปรโมต

สำหรับเป้าหมายของการทำยอดขายทางด้านธุรกิจ เกี่ยวกับรองเท้าอัจฉริยะคู่นี้ Adidas ได้ตั้งเป้าไว้ว่า รองเท้าคู่นี้จะต้องกินส่วนแบ่งของตลาดปีละ 5พันล้านยูโร และจะทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Nike ได้ตลอดปี 2012 นี้เลย

รองเท้าคู่นี้จะต้องกินส่วนแบ่งของตลาดปีละ 5พันล้านยูโร และจะทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Nike ได้ตลอดปี 2012 นี้เลย

ตอนนี้รองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะของ Adidas ได้วางขายไปแล้วในเขตยุโรป สหรัฐฯอเมริกา ลาตินอเมริกา และเอเชีย ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2011 และได้ผลตอบรับดีเยี่ยม คนที่ซื้อรองเท้ารุ่นนี้ไปจะได้รับรองเท้าที่ฝังชิพประมวลผล สำหรับตรวจจับความเร็ว และชุดแอพพลิเคชันที่ทำงานบนสมาร์ทโฟน ที่น่าแปลกใจคือ นองจากเหล่านักเตะทำเงินที่ได้รองเท้านี้ไปใช้ฟรีๆ แล้ว กลุ่มที่ซื้อรองเท้าฟุตบอลอัจฉริยะของ Adidas นี้มากที่สุดกลับเป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่นไฮค์สคูล ที่พ่อแม่สนับสนุนด้านกีฬา ก็เพราะว่าของมันดีจริง และเป็นนวัตกรรมชั้นยอดที่ส่งเสริมความแข็งแรง ไปจนถึงการเป็นเครื่องมือชี้ทางของอนาคตเหล่าวัยรุ่น มันก็ไม่แปลกเลยครับที่ลูกๆ จะอยากได้ และพ่อแม่ก็ยินดีจะควักเงินจ่ายให้

แหล่งอ้างอิง: Bloomberg Businessweek

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

2 Comments

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน