Innovation

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ตอนที่ 1

ในเวลานี้คำว่า Digital TV นั้นอาจจะมีเสียงเรียกเบาๆ มากระทบหูของเราไปแล้วบ้าง ซึ่งความหมายที่ถูกบัญญัติไว้ก็ตรงตามตัวนั่นคือ ทีวี หรือโทรทัศน์ทำงานแบบดิจิตอลหรือ Digital TV นั่นเอง นั่นหมายความว่าสัญญาณภาพ และเสียงที่จะรับ-ส่งกับเครือข่ายจะต้องมีคุณภาพที่ดีมากกว่าระบบ Analog แบบเดิมแน่นอน แต่สิ่งที่ Digital TV มีนั้นไม่ใช่เพียงแค่การประมวลผลภาพที่คมชัดเพียงอย่างเดียว อันที่จริงแล้ว Digital TV ยังมีรูปแบบบริการหลากหลายรูปแบบ และคุณลักษณะอื่นมากมายที่สำคัญในตอนนี้ประเทศไทยของเรานั้น เริ่มมีการวางแผนสำหรับอนาคตในการที่จะเปลี่ยนสัญญาณโทรทัศน์รูปแบบเดิมให้เตรียมพร้อมกับสัญญาณดิจิตอล ซึ่งก็มีหลายผู้ให้บริการได้เริ่มให้ผู้บริโภคได้ใช้งานกันไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักเท่าไร

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ถ้าจะให้แบ่ง หรือแยกประเภทของ Digital TV ออกมานั้น จะพบว่า Digital TV จะมีประเภทใหญ่ๆ 3 ประเภท จากประเภทหลายๆประเภทที่ยิบย่อยทั้งหมด แต่แม้ว่าจะถูกแบ่งเป็นกี่ประเภทยังไง หลักการทำงานของ Digital TV หลักๆ ก็คือการแพร่สัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบ ดิจิตอล เหมือนกันหมด ซึ่งจะเห็นได้ว่าสัญญาณดิจิตอลมีการใช้งานมากที่สุดในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต คงจะมีโอกาสเป็นไปได้ที่ Digital TV นั้นน่าจะรองรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ในเวลานี้ และคงจะมีบางสิ่งที่จะเป็นข้อดีแก่ระบบของ Internet TV ที่กำลังออกตัวกันอย่างเอาเป็นเอาตายกันในตลาดเทคโนโลยีช่วงนี้

Digital Signal Broadcasting
วิธีการที่เรียกว่า Digital Signal Broadcasting นั้นเป็นการแพร่สัญญาณโทรทัศน์ในรูปแบบปกติที่พวกเราได้รับชมกันอยู่ตามที่อยู่อาศัยกันมาตลอด สำหรับประเทศไทย สัญญาณโทรทัศน์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังอยู่ในรูปของอนาล็อก ซั่งเป็นการแพร่สัญญาณภาพผ่านระบบอนาล็อก ซึ่งผู้อ่านหลายคนอาจจะสับสนกับรูปแบบสัญญาณเหล่านี้ และคงสงสัยว่าถ้าหากเราเปลี่ยนการส่งสัญญาณจากระบบอนาล็อกมาเป็นดิจิตอลแล้วนั้นจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ก็อาจจะต้องนั่งไล่เรียงเขียนเป็น บรรณานุกรมกันยาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว แต่ประเด็นหลักที่เห็นกันถึงข้อแตกต่าง และประโยชน์โดยส่วนมากนั่นก็คือเรื่องของสัญญาณภาพที่แสดงผลออกมา สัญญาณภาพจากระบบดิจิตอลจะให้ภาพที่มีความคมชัดมากกว่าสัญญาณอนาล็อก และมีอัตราการถูกรบกวนได้น้อยกว่า การถูกรบกวนในที่นี้คือ จอภาพลาย ภาพล้ม ภาพเบี้ยว หรือมีสิ่งแปลกปลอมจากสัญญาณรบกวนมาปรากฏแทรกซ้อน เป็นต้น ซึ่งหากว่าได้เปลี่ยนการส่งสัญญาณโทรทัศน์ให้อยู่ในรูปแบบของระบบดิจิตอลแล้วผู้บริโภคที่รับชมโทรทัศน์อยู่ก็จะได้รับชมอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

สิ่งที่เป็นข้อเสียของ Digital TV
ข้อเสียหลักของ Digital TV นั่นก็คืออุปกรณ์ในการรับสัญญาณที่ทุกบ้านจะต้องหาซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติม ก็เหมือนกับการซื้อกับเสาอากาศ หรือจานดาวเทียมสำหรับชมโทรทัศน์ที่หลายๆบ้านมีกันนั่นแหละครับ เพียงแค่ว่าตัวรับสัญญาณแบบดิจิตอลจะมีลักษณะเป็นกล่อง และมีราคาสูงกว่าเสาอากาศนิดหน่อย ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียตรงที่ทำให้ผู้คนอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้แน่นอนว่าเรื่องของการปล่อยสัญญาณโทรทัศน์ไม่ได้เป็นแค่ทางผู้รับอย่างเดียวเท่านั้น ในเชิงของสถานีโทรทัศน์ผู้แพร่สัญญาณก็จำเป็นจะต้องลงทุนทำระบบขึ้นมาใหม่ด้วย

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ไม่น่าแปลกใจเลยที่เมื่อนึกถึงคำว่า Digital TV แล้วหลายคนมักจะนึกถึงแต่ Digital TV ประเภทนี้ เพราะมันก็คือโทรทัศน์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดในตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ในหลายประเทศมีการเปลี่ยนระบบการแพร่สัญญาณโทรทัศน์จากแบบอนาล็อกมาเป็นดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ หรือถ้าให้เข้าใจง่ายกว่านั้นคือบางประเทศได้มีการโละการแพร่สัญญาณแบบอนาล็อกทิ้งไป และถูกแทนที่ด้วยการแพร่สัญญาณแบบดิจิตอลย่างสมบูรณ์ นั่นหมายความว่ารายการโทรทัศน์ที่ทุกคนได้รับชมในประเทศเหล่านั้นจะมีทั้งภาพที่คมชัดและไม่มีสัญญาณรบกวน บางประเทศก็ยังมีอยู่ทั้ง 2 แบบคือมีทางเลือกให้ผู้ใช้ได้รับชม มีทั้งแบบอนาล็อกและมีทั้งช่องที่เป็นดิจิตอล หากผู้ใช้ไม่มีกล่องรับสัญญาณแบบดิจิตอลก็จะรับชมได้เพียงช่องที่เป็นอนาล็อกเท่านั้น ซึ่งก็ดูยุติธรรมสำหรับคนจำนวนมากและถือเป็นทางเลือกที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถเลือกได้
วิธีการกระจายสัญญาณในรูปแบบดิจิตอลนั้น สามารถเพิ่มประสิทธิภาพความคมชัดไปได้ถึงระดับ “HD” หรือ “High Definition”

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ภาพที่ปรากฏออกมาทางโทรทัศน์จะคมชัดกว่าปรกติ ปัจจุบันในประเทศไทยมีการแพร่สัญญาณโทรทัศน์แบบ HD กันไปหลายที่แล้วคาดว่าประเทศไทยในอนาคตนั้น หลังจากปล่อยสัญญาณเป็นแบบดิจิตอลกันมากขึ้นแล้ว คำว่า HD คงจะสิ่งที่เราจะได้ยินจนชินหูในอนาคตอันใกล้

ในตอนต่อไปเราจะมาพูดถึง Internet TV และรายการที่จะรับชมกันครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน