Innovation

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ตอนที่ 2

จากความเดิมตอนที่แล้วที่เคยได้พูดไว้นั่นในบทความ “Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ตอนที่ 1” ในตอนต้นที่ได้กล่าวไปแล้วอินเตอร์เน็ตเปรียบเสมือนช่องทางการนำเสนอเนื้อหาต่างๆ บนโลกดิจิตอลเช่นเดียวกันตัวตัวอุปกรณ์ส่งสัญญาณอย่าง Digital TV ซึ่งโทรทัศน์ที่พวกเราได้รับชมผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตก็ถือว่าอยู่ในแนวทางของ Digital TV ด้วย ในต่างประเทศนั้น Internet TV นั่นแปลว่าทั้ง Digital TV และ Internet TV คือสิ่งที่ใกล้เคียงกัน และคงได้รับความนิยมมาเป็นเวลานานแล้ว Internet TV นั้นจะเป็นที่นิยมได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านตั้งแต่  ความสเถียรของอินเทอร์เน็ต ความเร็วของอินเทอร์เน็ต และที่สำคัญที่สุดคือความพร้อมในการใช้งานจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ดังนั้นหากขาดซึ่งปัจจัยดังกล่าว Internet TV ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นได้แน่นอน

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ในมุมมองของของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือผู้รับชมช่องโทรทัศน์เรียกได้ว่า Digital TV เป็นช่องทางที่สามารถรับชมได้ง่าย และสะดวกมากทางหนึ่ง เพียงแค่มีเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว ที่เชื่อมต่อเครือข่ายมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ ADSL เพียงเท่านั้นผู้ใช้งานก็สามารถรับชมความบันเทิงที่ถูกนำเสนอได้โดย ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมในการรับสัญญาณเพิ่มเติมแต่อย่างใด หลักๆ ก็เพียงแค่ต้องนั่งจำ URL หรือที่อยู่ของบริการเว็บไซต์ที่ให้บริการในการนำเสนอเนื้อหาบน Internet TV ในมุมมองของผู้ให้บริการ หรือเจ้าของสัญญาณนั้นก็สามารถก็ติดตั้ง หรือทำช่องสัญญาณออกอากาศได้ไม่ยากนัก เพราะการแพร่สัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นแทบไม่จำเป็นต้องลงทุนค่าอุปกรณ์อื่นใดนอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และแพ็คเก็จอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเลย ขั้นตอนการสร้างเนือ้หาหรือคอนเทนต์นั้น ความยาก-ง่ายก็อยู่ที่งบประมาณ และไอเดียที่ต้องการจะนำเสนอ หรือพูดตรงๆ ก็คืออยู่ที่หัวคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างก็เป็นพอครับ

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ตัวอย่างที่ดี และเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนน่าจะเคยสัมผัสมา แล้วก็น่าจะมี ihere.tv กับรายการเจาะข่าวตื้นที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ จอห์น วิญญู พิธีกรหนุ่มชื่อดังไปแล้ว เมื่อนึกถึง จอห์น วิญญู ก็ต้องนึกถึง ihere.tv หรือรายการเจาะข่าวตื้นที่ออกอากาศอยู่ในนั้น ihere.tv มียอดผู้เข้าชมสูงถึง 13 ล้านคน นี่อาจทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นว่าการทำ Internet TV ให้เป็นเสมือนโทรทัศน์จริงๆ ที่มียอดผู้ชมจำนวนมากก็สามารถทำได้ ช่องทางของ Internet TV จึงถือเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสสำหรับคนมีไอเดียอยากทำรายการโทรทัศน์หรือสถานีโทรทัศน์แต่ไม่อยากลงทุนสูง ในต่างประเทศมี Internet TV ที่ประสบความสำเร็จมากมาย มีการขายสปอนเซอร์และโฆษณาเหมือนสถานีโทรทัศน์จริงและมียอดผู้ชมหลายล้านคน นอกจาก Internet TV ที่อยู่ตามเว็บไซต์ทั่วไปแล้ว Youtube ก็ยังถูกทำมาใช้เป็นช่องทางหนึ่งได้เหมือนกัน แม้จะไม่ได้เรียกว่า Internet TV ได้อย่างเต็มปาก แต่ก็มีหลายคนพยายามที่จะใช้ Youtube Channel มาเปิดเป็นช่องหรือรายการโทรทัศน์ของตัวเอง โดยสามารถให้ผู้ชมเข้ามากด Subscribe ได้ ความเจ๋งของ Internet TV ยังไม่จบอยู่แค่นี้แต่หากเราลองสังเกตดีๆ ในปัจจุบันก็มีโทรทัศน์หลายรุ่นหลายยี่ห้อที่มีฟังก์ชั่นสามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้ โทรทัศน์เหล่านี้ออกมาเพื่อรองรับการชมรายการผ่านอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น หากกล่าวถึงเรื่องนี้คงต้องเหลียวมองไปยัง Google TV ที่สร้าง Portal ของตัวเองขึ้นมาโดยไปผูกอยู่กับโทรทัศน์บางยี่ห้อที่มีฟังก์ชั่นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เมื่อผู้ใช้เปิดโทรทัศน์ขึ้นมาก็สามารถเลือกเข้าสู่โหมด Internet TV และรับชมรายการต่างๆ ของทาง Google ได้

Digital TV & Internet TV เปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

จากความล้ำยุคล้ำสมัยของเทคโนโลยีทั้งหมด เราสามารถคาดเดาได้ไม่ยากว่าในอนาคตอันใกล้คำว่า Digital TV จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นอย่างแน่นอน ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เข้าสู่ความเป็นดิจิตอลมากขึ้นจะทำให้ Digital TV เกิดขึ้นมาและได้รับความนิยมอย่างไม่ยากเย็น รวมไปถึงการรับชมโทรทัศน์ผ่านสมาร์ทโฟนซึ่งก็จะมีความง่ายขึ้นเมื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็วอย่างระบบ 3G เข้ามาอย่างเต็มรูปแบบ ผู้ใช้และผู้กระจายสัญญาณโทรทัศน์จะมีความ “ง่าย” ในการชมหรือการกระจายมากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตไกลๆ ความ “ง่าย” ของทั้ง 2 มุมนี้จะมาบรรจบจนเรียกได้ว่าง่ายพอๆ กันทั้งผู้ชมและผู้ปล่อยสัญญาณเข้าสู่ระดับที่ใครๆ ก็มีสถานีโทรทัศน์เป็นของตัวเองได้อย่างแท้จริง

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน