Action Script

Adobe กับ HTML5 เมื่อโลกนี้ไม่มี Flash, คำทำนายของ Jobs ถูกจริงหรือ?

 

[บทความมีการแก้ไขตามที่ผู้อ่านแจ้งมา]เป็นที่ชัดเจนซะทีว่าเส้นทางด้านธุรกิจของ Adobe จะต้องเปลี่ยนไปนับแต่นี้เมื่อทาง Adobe ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะปิดโปรเจ็คที่มีชื่อว่า Flash โปรแกรมด้านมัลติมีเดียที่ครองพื้นที่บนเว็บไซต์ และคอมพิวเตอร์พีซีมาเป็นเวลายาวนาน อีกทั้งยังมีหลายเสียงได้บอกถึงกรณีนี้ว่า Steve Jobs พูดถูกจริงๆ เอาเป็นว่ามาลองฟังแง่มุมของประเด็นนี้ในมุมมองของผมดีกว่า ว่าทำไม Adobe ถึงต้องยุติการพัฒนาเจ้า Flash บน แพลตฟอรืมพกพาไป

เมื่อ Adobe เลิกพัฒนา Flash หันมาจับ HTML5

 

แนวคิดหนึ่งที่ Steve Jobs เคยพูดไว้เมื่อนานมาแล้ว และเป็นเหมือนเส้นทาง Road Map ที่เขาได้วางไว้ให้แก่ Apple คือแนวคิดที่เขาเรียกว่า “Post-PC World” ที่มีความหมายว่ามากกว่าคอมพิวเตอร์พีซี ถ้าให้ขยายความก็น่าจะหมายความว่า Apple มีโครงการหลายอย่างที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มากกว่าคำว่าคอมพิวเตอร์พีซี หรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป เมื่อนานมาแล้ว มุมมองของเขาต่อ Flash สำหรับผมแล้วผมไม่ได้รู้ข้อมูลเชิงลึก หรือเรื่องราวหลังเวทีระหว่าง Jobs และ Adobe มากนักรู้เพียงแค่ว่า Apple จะมี Flash ปรากฏบนอุปกรณ์ของเขาอีกต่อไป ซึ่งอุปกรณ์ที่ปรากฏขึ้นมาบนพื้นฐานแนวคิดของ Post-Pc World ที่เขาตั้งไว้นั่นคือ คอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ตยอดนิยมที่มีชื่อว่า iPad

 

การออกแบบฟังก์ชันบนระบบปฏิบัติการ iOS ที่ปรากฏบนแท็บเล็ตของ Apple อย่างเจ้า iPad นั้นไม่มี Flash ไม่รองรับ Flash ซึ่งอันที่จริงก็ต้องแต่เจ้า iPhone แล้ว แต่ด้วยความที่สาวกผู้ภักดี หรือ “ลูกค้าชั้นดี” ของ Steve Jobs ยังให้ความสนใจกับสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของ Apple แม้จะมีเสียงบ่นอุปว่า “มันไม่รองรับ Flash” แต่ถ้ามองในแง่ของความเป็นจริง Web Mobile เองบางก็แทบจะไม่ต้องแสดงผลกราฟิกอะไรมาก ผู้ที่ต้องการเข้าใช้ขอแค่ว่ามันเข้าถึงข้อมูลคือ “เนื้อหา” หรือ “Content” บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ ณ เวลานั้นก็เพียงพอ iPhone และ iPad ตอบโจทย์ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ และการพกพา อีกทั้งโลกที่ใช้การสื่อสารกับ Text-Based อย่าง Facebook และ Twitter ทำให้การเติบโตของตัวอักษรในยุค 2010-2011 และหยิบเอาเนื้อหาติดตัวไปในที่ต่างๆ ได้ผ่านอุปกรณ์ จึงตอบโจทย์ในเรื่องของธุรกิจได้มากกว่า กราฟิกโต้ตอบที่สวยงามอย่างที่ Flash เคยเป็น

ภาพประกอบ: ADOBE Flash Player

แม้ว่า Google จะมองเห็นในจุดนี้ ว่า Jobs ต้องเพี้ยนแน่ๆ ที่เพิกเฉยต่อ Flash บนแพลตฟอร์มพกพา จึงพยายามพัฒนาเจ้าระบบปฏิบัติการ Android และผลักดันให้เติบโตพอสูสีกับเจ้า iPad หรือ iOS โดยยิงจุดหลักในรื่องของการแสดงผล Flash ได้ แต่ก็แค่มองเป็นจุดรอง เพราะหันไปสร้างพื้นที่ของอุปกรณ์ด้วยการเล่นกับ EcoSystem พวกแอพพลิเคชันซะมากกว่า จึงทำให้ Flash ถูกตั้งใจให้ลืมไป แม้ว่าใจจริงจะตั้งใจให้มันโดดเด่น และกู้หน้า แล้วไปกันใหญ่เมื่อมาตรฐาน HTML5 ที่สามารถสร้างการโต้ตอบได้เทียบเท่า Flash อีกทั้งตอบโจทย์อะไรที่มากกว่า อยู่บนคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งมันไปแสดงผลบนแท็บเล็ตได้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้แก่ Flash เข้าไปอีก เทรนด์ที่ Jobs สร้างอาจจะไม่ใช่เรื่องของ มีเดียอย่าง HTML5 ที่จะมาฆ่า Flash อย่างที่ สาวกของ Apple ได้กล่าวประกาศกันปาวๆ แต่ผมกลับคิดว่า เทรนด์ที่ทำให้ Flash ต้องหยุดพัฒนานั้นคือเทรนด์ที่ผู้ใช้เลือกจะใช้ นั่นคือ “Content is King, Device is Queen” มากกว่า และเพราะผู้ใช้เลือกที่จะยกให้ iPad ของ Jobs เป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุด HTML5 และแนวคิดของ Jobs ก็เลยกลายเป็นผลพวงที่ได้มาซึ่งคำว่า “ทำนายแม่น” นั่นเอง

เครื่องมือต่างๆ ของ Adobe

แม้ว่าวันนี้ Adobe อาจจะไม่คิดพัฒนา Flash บนอุปกรณ์พกพาไปแล้ว แล้วยอมรับความพ่ายแพ้แก่แนวคิดของ Jobs หันมาพัฒนา HTML5 ก็ตามผมเชื่อว่า Adbobe จะต้องมีลูกเล่นเกี่ยวกับเครื่องมือหรือ Tools สำหรับพัฒนา HTML5 ที่ง่ายแสนง่าย พอๆ กับ Tools ที่ใช้พัฒนา Flash ในอนาคตแน่ๆ และ Production House และวงการ ออกแบบ

บน Desktop

ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยผมว่า Effect ของสถานการณ์นี้อาจจะยังไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้หรอกครับ ผมว่า Agency House หรือ Production House ในไทย หรือต่างประเทศจะยังคงมีการใช้งาน Flash อยู่เพียงแค่จะไม่มีการปรับรุ่นพัฒนาที่ใหม่กว่านี้แล้ว จนกว่าการเปลี่ยนของเทคโนโลยี หรือ Trends นั้นจะนำมาให้พวกเขาหาวิธี Research หรือค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับ HTML5 ไปเอง

ขอไว้อาลัยแก่ Flash เครื่องมือสุดวิเศษที่พาพวกเรามาได้ถึงจุดนี้ (Version แรก Flash Lite)

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน