Action Script

วิธีเปลี่ยนหน้า Facebook Profile เป็น Timeline สำหรับคนที่ยังไม่เปลี่ยน

หลายคนอยากที่เล่น Facebook ก็อยากจะมีหน้า Facebook Timeline เก๋ๆ อย่างที่พวก Developer เค้ามีกัน ซึ่งจริงๆ แล้วจะมีให้เล่นกันอีกไม่นาน หรือบางคนสมัครใหม่ก็อาจจะได้เล่นไปบ้างแล้ว แต่ถ้าใครที่หน้า Profile ยังไม่เปลี่ยนเป็น Timeline ผมก็เลยเอาวิธีการเปลี่ยนหน้า Facebook Profile ของเราให้กลายเป็น Timeline มาฝากครับ ซึ่งบทความนี้เคยลงในเว็บไซต์ i3 มาแล้ว มาเริ่มเปลี่ยนหน้าตา Facebook Profile ของเราให้กลายเป็น Facebook Timeline กันดีกว่าครับ

แต่งหน้า Facebook Timeline ใหม่ขอเอารูป ในหลวง ขึ้นเป็น Cover ทรงพระเจริญ

วิธี Verify เบอร์โทรศัพท์มือถือกับทาง Facebook (สามารถคลิกที่รูปได้เพื่อดูแบบขยาย)


1. ไปที่ Settings (ตั้งค่า)

2. แล้วเลือกด้านซ้ายมือเป็น Mobile คลิก ที่ปุ่มสีเขียว + Add a phone

3. เฟซบุ๊คจะถามรหัสผ่านบัญชีของเราอีกครั้งหนึ่ง ใส่ไปเลยครับ

4. จะขึ้นลิสต์ให้เราเลือกว่า อยู่ประเทศอะไร และใช้โทรศัพท์มือถือเครือข่ายไหนอยู่  ในที่นี้ ให้กดที่ ประโยค” Add your phone number here ” ครับ

5. ใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือของเราลงไป

6. รอซักพักทาง Facebook จะส่งข้อความ SMS ที่มีเป็นรหัสยืนยันมา  และนำรหัสนั้นใส่ลงไปครับ  ถ้าใครรอนานแล้วไม่ได้  ให้กด I didn’t get my code แล้วกลับไปใส่เบอร์ที่ขั้นตอนที่ 5 อีกทีนึงครับ

7. ทีนี้เบอร์โทรศัพท์เราก็ได้มีการยืนยันกับเฟซบุ๊คแล้ว  เริ่มขั้นตอนถัดไปได้เลย

สำหรับขั้นต่อไปนี้เราจะต้องไปสร้าง App 1 อย่างอะไรก็ได้(ที่จริงแค่ไปตั้งชื่อไว้เฉยๆ ก็สามารถใช้ Timeline ได้แล้ว)

1. ให้เราพิมพ์ที่ช่อง Search ว่า Developer แล้วเลือกผลการค้นหาที่เป็นประเภท App อันแรก  แต่ถ้าหากใครยังค้นหาไม่เจอให้เข้าไปที่ URL https://developers.facebook.com

2. ซึ่งขั้นตอนตรงนี้ถ้าหากใครที่ยังไม่เคยเข้าไปลองใช้ในส่วนของนักพัฒนาหรือ Developers จะมีการขออนุญาตสิทธิ จากเราให้เลือก Allow ไปครับ

3. ผ่านขั้นตอนที่แล้วจะพบกับหน้า facebook DEVELOPERS หน้านี้

4. จากนั้นให้คลิกที่ Apps ด้านบนแล้วให้คลิกที่ปุ่ม + Create New App

5. จะมี Pop up ให้เราตั้งชื่อ App ที่เราจะสร้าง (ใส่ชื่ออะไรไปก็ได้) ทั้งสองช่อง (ช่องที่ 2 ให้พิมพ์ตัวพิมพ์เล็กอย่างเดียวนะครับ)  และติ๊กที่ I agree to the Platform Privacy Policy จากนั้นกด Continue

6. จะเข้าสู้หน้าจอนี้ ให้เราคลิกเลือกที่ Open Graph > Getting Started ด้านซ้ายมือ

7. จะมีช่องให้ใส่จุดประสงค์ของ App เราครับ ช่องแรกเป็นกริยาอะไรก็ได้ (ดู วางแผน เล่น อ่าน ฯลฯ) ช่องขวามือให้ใส่คำอะไรก็ได้ให้สัมพันธ์กัน (หนัง เที่ยว หนังสือ จักรยาน เกมส์ ฯลฯ) ซึ่งผมใส่ช่องแรก Play และช่องที่ 2 Game ครับ (ใส่ๆ ไปเถอะ) แล้วกดปุ่ม Get started

8. จากนั้นจะเป็นหน้าต่างที่ให้เรากรอกข้อมูลต่างๆ ของ App ที่เราจะพัฒนาขึ้นครับ  ในส่วนนี้ไม่ต้องสนใจ ให้เลื่อนลงมาด้านล่างสุดและกด Save Changes and Next ได้เลยครับ

9. จะมีขั้นตอนอีก 2 ขั้นตอนซึ่งก็ไม่ต้องไปสนใจครับ เลื่อนมากด Save ได้เลย

10. สุดท้ายคลิกที่ปุ่ม Save and Finish

จากนั้นให้เราเข้าไปที่หน้า Profile ของตัวเองครับ  จะมีส่วนแนะนำให้เราได้ทดลองใช้ Timeline ซึ่งเค้าจะให้นักพัฒนา facebook ได้ลองใช้งานกันก่อนผู้ใช้ธรรมดาครับ (ง่ายๆ เราลักไก่เอา)

ให้เราคลิกที่ Get It Now ได้เลยครับ และ facebook ของเราจะกลายเป็นแบบใหม่ล่าสุด มี Timeline ให้เช็คประวัติต่างๆ และลูกเล่นมากมายเลยครับ

เชื่อว่าหลายๆคน ชอบที่จะมีรูปภาพใหญ่ๆ ที่แสดงตัวตน  ภาพนี้เรียกว่า Cover ครับ เราสามารถเอาเมาส์ไปชี้ที่รูปแล้วกดเปลี่ยนรูปได้ทันที เลือกได้จากรูปในอัลบั้ม และอัพโหลดเพิ่มครับ

หน้าตา Timeline ครับ  จะดูจากจุดวงกลม บริเวณเส้นตรงกลางครับ บนล่างสุดคือเก่าสุด  บนสุดคือใหม่สุด

เมื่อเราเอาเมาส์ไปชี้ไว้ที่เส้น Timeline ตรงกลาง จะเป็นเครื่องหมาย + ซึ่งตรงนี้สามารถให้เราเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ จากวันที่ผ่านมาแล้วได้ครับ (ลืมอัพเดทเมื่อวาน ก็มาใส่วันพรุ่งนี้ได้)

เราจะสามารถอัพเดทได้ทั้ง สถานะ Status . รูปภาพ Photo, สถานที่ Place อีกทั้งยังมีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมจากของเก่าอันเดิมด้วยครับ

อันแรกจะเป็นเกี่ยวกับชีวิตการงาน คือสามารถเพิ่มรายละเอียดงาน การศึกษา การรับราชการทหาร หรือแม้แต่เหตุการณ์อื่นๆ

ถัดมาจะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก ครอบครัว สัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่บุคคลที่จากโลกนี้ไปแล้ว

ถัดมาจะเป็นเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยต่างๆ ทั้งการย้ายบ้าน ปลูกบ้านใหม่ รูมเมทร่วมห้อง  หรือแม้แต่ยานพาหนะ ยังต้องมีเลย (โชว์ได้เต็มที่)

รูปถัดมา ผู้เขียนยังไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงต้องใช้สัญลักษณ์เป็นรูป แอปเปิ้ลนะครับ (ตอนแรกคิดว่าคงเป็นพวก ไอๆ ทั้งหลาย) แต่ก็ไม่ใช่ครับ มันเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเรา  ว่ากระดูกหัก ป่วยเข้าโรงพยาบาล หรือไปรับการรักษาที่ไหนบ้าง (คนดัง ป่วยแล้วต้องออกสื่ออะไรแบบนี้ *w*)

สุดท้ายเป็นข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตนี้ ทำอะไรมาแล้วบ้าง ไปเที่ยวที่ไหน  เรียนรู้ภาษาใด เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อะไร หรือได้รางวัลในความสำเร็จด้านใดมาบ้าง (ใครมียศ ด๊อกเตอร์ นี่ต้องข้อมูลเพียบแน่ๆ ณ จุดนี้ 5555)

Timeline ใหม่นี้ จะมีการแบ่งช่วงเวลาออกอย่างเป็นระเบียบทีเดียวครับ แต่ละเดือนจะมีการเว้นช่วงบอกชัดเจน

ซึ่งถ้าไล่ดูมาเรื่อยๆ จุดกำเนิดของ Timeline นี้จะเริ่มต้นจากการเกิดของเราเลยครับ ให้ใส่รูปเราตอนเบบี๋ๆ โชว์เพื่อนๆ ได้ด้วยนะเอ้อ (อย่างกับเว็บชีวประวัติส่วนตัวเลย – -“)

ในส่วนนี้ใครที่มีแฟนอยู่แล้วและเคยทำกรรมอะไรไว้  ให้เตรียมใจไว้ให้ดีนะครับ  ข้อความทุกโพสที่คุณเคยโพสมามันไม่เคยหายไปไหนไกลเลยครับ  ครั้งนี้มันจะยังอยู่และสามารถเข้ามาตรวจเช็คได้ “สะดวกขึ้นเยอะ” (อันที่จริงไม่ใช่อะไรครับ มันเป็น Activity Log บันทึกต่างๆ ของเราตั้งแต่เข้าเล่น facebook มานั่นเอง อิอิ)

เอาล่ะครับ ในตอนนี้ฟีเจอร์อื่นๆ อาจจะมีอีกมากมาย ซึ่งผมเองก็ยังเล่นไม่ครบ  แต่ต้องทำบทความนี้ให้เพื่อนๆ ทุกคนทราบกันก่อน จะได้อินเทรนด์ใช้ Timeline ในเฟสบุ๊คได้ก่อนใคร   และหากเพื่อนคนไหน มีทิปหรือทริค อะไรดีๆ ก็คอมเมนต์แชร์ประสบการณ์กันด้วยนะครับ

เกือบลืมบอกไปครับ ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนไม่ชอบ Timeline แบบนี้และอยากกลับไปใช้ facebook แบบเดิมสามารถทำได้  โดยเข้าไปที่หน้า Developers และเลือก Delete App เท่านี้ก็จะกลับสู่ facebook เดิมได้ครับ   แต่ผมคิดว่าคงอยู่ได้อีกไม่นานหรอกครับ  พี่มาร์ค (ซัคเกอร์เบิร์ค) คงปรับให้เฟซบุคทุกคนเป็นแบบใหม่อย่างที่เคยโดนปรับกันมาแล้วแน่นอน

อ้างอิง: TechCrunch

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close
Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน