Article for Gamer

OnLive บริการเกม Console ที่ไม่ต้องใช้แผ่นเล่น

นวัตกรรมเครื่องเล่นเกมอาจจะกำลังเปลี่ยนไปก็ย่อมได้ เมื่อบริษัทหัวใส “Rearden Studios” ได้คิดค้นรูปแบบของการให้บริการเกมใหม่ออกสู่ตลาดในชื่อ “ออนไลฟ์” (OnLive) พร้อมกับเจ้าผลิตภัณฑ์ขนาดกะทัดรัด “ไมโครคอนโซล” (MicroConsole) และจอยควบคุมเกมหน้าตาธรรมดาตัวหนึ่ง ด้วยโมเดลที่ไม่ต้องใช้แผ่นเกมเล่น

Onlive Logo

 

สำหรับ“OnLive” นั้น หากจะอธิบายกันง่ายๆก็คือ ช่องทางหนึ่งในการเล่นเกมออนไลน์โดยที่ไม่ต้องซื้อแผ่นเกม หลักการคล้ายๆกับโครงการเครื่องเกมคอนโซลที่ชื่อ “Phantom” (พับโครงการไปแล้ว ก่อนออกมาขายจริง) หรือเครื่องเกมอีกตัวที่ชื่อ “Zeebo” (ตัวนี้เป็นข่าวไปแล้ว และได้นำมาโชว์ในคราวเดียวกันที่งาน GDC ปีนี้)

แกนนำหลักของ Rearden Studios นั้น ประกอบด้วย “Steve Perlman” เป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ “Mike McGarvey” ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ โดยบริษัทได้วางเป้าหมายเพื่อที่จะหาหนทางใหม่ในการ streaming video ที่บริษัทสร้างขึ้น (เทคโนโลยีการส่งภาพและเสียงบนอินเทอร์เน็ตจากเซิร์ฟเวอร์ไปยังผู้ชม) เรียกว่า “interactive video compression” ซึ่งบริษัทพัฒนาจนมีค่าความหน่วงเวลาในการส่งข้อมูลที่ต่ำมากๆ ราวหลักมิลลิวินาที Rearden ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ โดยวางแผนในการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ 5 ตัวทั่วประเทศ ซึ่งทำหน้าที่เป็นโฮสต์วิดีโอเกมต่างๆ และส่ง streaming video ของเกมไปยังเครื่อง Mac,PC หรือจอทีวีที่บ้านคุณ (ฟังดูเป็นไอเดียที่สุดยอดใช่ไหมล่ะ…)

 

Structure for OnLive

รายงานข่าวระบุว่า OnLive ใช้เวลาพัฒนามา 7 ปี ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่อง PC ประสิทธิภาพสูงเพื่อที่จะเล่นเกมภาพกราฟิกระดับเทพอย่าง Crysis เพียงแค่ใช้จอยส่งคำสั่งควบคุมเกมเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งกินแบนด์วิธน้อยมาก (ปริมาณข้อมูลที่คุณรับเข้าและส่งออกในช่วงเวลาหนึ่ง) และถูกส่งกลับมาในแบบเรียลไทม์

MicroConsole

เจ้าเครื่อง “ไมโครคอนโซล” ที่ Rearden พัฒนาขึ้น เป็นเครื่องที่จำเป็นต้องใช้ หากเราจะเล่นเกมบนจอทีวี บนตัวเครื่องมีช่องต่อสัญญาณต่างๆมากมาย อาทิ พอร์ตออปติคัล,พอร์ต HDMI,ช่องต่อสายอีเทอร์เน็ต และจ่ายไฟให้เครื่องทำงานด้วยพอร์ตไมโคร USB ผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อจอยควบคุมแบบไร้สายได้ 4 ตัว และชุดหูฟังบลูทูธได้ 4 ตัว นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB 2 ช่อง เอาไว้สำหรับต่อกับคีย์บอร์ดและเมาส์ได้ หรืออาจจะใช้ฮับ USB 4 พอร์ตมาต่ออีกทีก็ย่อมได้ แต่หากเราใช้เครื่อง Mac และ PC มาแสดงผลภาพในการเล่น ก็อาจจะต้องไปดาวน์โหลดเบราเซอร์ ปลั๊กอินตัวหนึ่งมาใช้ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหนึ่งเมกกะไบต์

ภายในเมนูจะประกอบไปด้วย Arena , Profile , Games , My Stuff , Friends ,Brag Clips (คลิปวิดีโอ 15 วินาทีที่คุณบันทึกจากเกม), Last Played และ Showcase ส่วนเกมที่พบว่ามีรายชื่ออยู่ในตัวอย่างด้วย ก็มีอย่าง GRID, Mirror’s Edge, Burnout Paradise และ World of Goo โดยทาง Rearden ประกาศชัดเจนว่ามีชื่อบริษัทจัดจำหน่ายเกมยักษ์ใหญ่ 9 แห่ง ตอบรับในการส่งเกมมาแล้ว อาทิ EA, Take-Two, Ubisoft, Eidos, Codemasters, Epic, Atari, Warner Bros. และ 2D Boy ซึ่งทางผู้พัฒนาเกมอาจต้องแก้ไขอะไรเพียงเล็กน้อยเพื่อจะนำเกมไปให้บริการบน OnLive ได้

Game Partnership

OnLive Service

ด้านรูปแบบของการชำระค่าบริการเล่นเกมนั้นจะต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกแบบเสีย สตางค์ คล้ายๆ Xbox Live เพื่อเข้ามาใช้บริการ จากนั้นผู้เล่นก็สามารถเลือกที่จะซื้อเกมหรือเช่าเกมมาเล่นได้ สนนราคาก็ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาเกม หรือจะเล่นแค่เดโมตัวอย่างก็ได้ หลักการนี้จะเป็นการลดปัญหาเกมละเมิดลิขสิทธิ์,เกมมือสอง และไม่ต้องอัปการ์ดจอเพิ่มได้ทางหนึ่ง

Rearden วางกำหนดให้บริการในช่วงฤดูหนาวปีนี้ โดยระหว่างนี้พวกเขาได้ทดสอบระบบภายในกันอยู่ และจะเปิดให้ผู้เล่นภายนอกได้ร่วมทดสอบระบบในช่วงซัมเมอร์ ทั้งนี้ก็มีการบอกความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมาให้ทราบคร่าวๆกัน ด้วย หากต้องการเล่นเกมภาพธรรมดาพื้นฐาน ต้องใช้ความเร็วประมาณ 1.5 Mbps ส่วนเกมภาพความละเอียดสูง HD อาจต้องใช้เน็ตแรงถึง 5 Mbps เลยทีเดียว (ฟังดูแล้วคงอีกไกลสำหรับเน็ตเต่าในประเทศไทย)

มาลุ้นกันว่า รูปแบบเครื่องเกมลักษณะนี้จะออกมาขายจริง และได้รับความนิยมหรือไม่ในอนาคต หรือจะเป็นแค่ฝันที่ตกค้างอีกตัวหรือไม่

Credit: http://www.siamgamefun.com

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน