BeginningDeveloperFeaturediOS DeveloperNewbieProgramming LanguageSwift

Fundamental พื้นฐานของภาษา Swift ตอนที่ 1

ภาษา Swift เป็นภาษาโปรแกรมตัวใหม่สำหรับพัฒนาแอพพลิเคชัน และโปรแกรมบน iOS และ OS X ซึ่งมีโครงสร้างที่ใกล้เคียงภาษา C และ Objective-C

Screen Shot 2557-06-08 at 4.08.07 PM

ตัวแปรหลักของ Switf ยังคงเหมือนภาษา C และ Objective-C อยู่ เพราะสังเกตดูแล้วจะพบพื้นฐานตัวแปรที่เข้าใจง่ายๆ อย่าง int,double,float ในแง่ของตัวเลข และจุดทศนิยม ตามด้วยส่วนของเงื่อนไขอย่าง bool และ ตัวอักษรอย่าง String ก็ยังมากันครบ ในแง่ของโครงสร้างการเก็บข้อมูลอย่าง Collection นั้น array และ dictionary จาก Collection Types ใน Objective-C ก็มาครบ

Screen Shot 2557-06-06 at 9.47.46 PM

การประกาศตัวแปรเบื้องต้นของภาษา Swift เกี่ยวกับ Constants และ Var ทั้งหมด
ตัวแปรที่เป็น Constants จะใช้ Keywords ว่า let ส่วน Var หรือ Variables จะใช้ Keyword ว่า var โดยมีตัวอย่างในการประกาศดังนี้

ความหมายก็คือ ตัวแปร LoginCountNumberLimit จะให้ค่า 5 เป็นจำนวนครั้งที่เราจะทำการ Action ใดๆ และเราจะใช้ LoginCountNumber เป็นการเก็บจำนวนครั้งที่ทำ Action นั่นคือการ Login ไปแล้วคืนกลับไปเทียบซึ่งค่าก็คือ 1 นั่นเอง

สำหรับการประกาศตัวแปรแบบ Multiple Constants หรือ Multiple Variables จะใช้เครื่องหมาย “,” หรือ Comma เป็นตัวคั่น ตัวอย่างเช่น

ส่วนการประกาศตัวแปร String หรือตัวอักษร ไปจนถึงประโยคต่างๆ ที่เราจะใช้งานสามารถประกาศการเริ่มต้นใช้งานดังนี้

เป็นการอธิบายว่า ตัวแปร Message เป็นตัวแปรประเภทของ String ซึ่งเมื่อเราประกาศตัวแปรดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถเรียกใช้งานได้ดังนี้

เป็นต้น เบื้องต้นเป็นการประกาศ Variables ของ String ดังตัวอย่างที่ว่าไป ส่วนการประกาศ Constants นั้น เราสามารถประกาศได้ดังนี้ (สามารถใส่ตัวอักขระ หรือ Emoticonลงไปได้ด้วย)

หรือใน Ebook ของ Swift นั้นจะเป็นไปตามนี้ครับ

Screen Shot 2557-06-08 at 3.57.10 PM

คำสั่งในการ Print ค่า Constants หรือ Variables นั้นจะใช้คำสั่งของ ภาษา C เลยนั่นคือ println ตัวอย่างการใช้งานก็คือ

ผลลัพธ์ที่ปรากฏก็คือ คำว่า “Hello World!”

เป็นการใช้ println มาแสดงผลตัวแปร อย่าง Constant หรือ Var ครับ แต่ถ้าหากต้องการ แสดงผลของ ข้อความไปเลยเราก็สามารถ อัดข้อความลงไปตรงๆ ใน ฟังก์ชัน println นี้ได้อย่างนี้ครับ

หมายเหตุ: ซึ่งใน Ebook ของภาษาโปรแกรม Swift นี้จะใช้ println ได้เทียบเท่ากับการ พิมพ์ log หรือใช้แทน NSlog ของ Cocoa บน XCode ของ Objective-C ได้เลยเป็นการทดสอบแอพพลิเคชันของเราครับ

ดังนั้นหาก เรามีตัวแปรที่เก็บไว้ และ อยากจะนำมา println ร่วมกับ String ที่อัดลงไปเราสามารถเขียนได้ดังนี้ครับ

จะได้ผลลัพธ์คือ Message is Hello World!

จบแบบสั้นๆ ครับสำหรับ Fundamental เบื้องต้นของภาษา Swift วันนี้ ไว้จะมาบอกต่อเกี่ยวโครงสร้างอื่นๆ ต่อไปครับ

เพิ่มเติม

สำหรับใครที่สนใจพัฒนาแอพพลิเคชัน บน iOS7.1 สามารถซื้อหนังสือของ เว็บไซต์ Daydev ได้แล้วตาม รายละเอียดนี้ครับ

[fb_embed_post href=”https://www.facebook.com/photo.php?fbid=777971808913916&set=a.390784317632669.96833.323517721025996&type=1/” width=”600″/]

Tags

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน