Add-on

หมดยุคสงครามเบราเซอร์ ก้าวสู่ยุคสงครามฟีเจอร์

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านใช้อินเตอร์เน็ตกันเป็นชีวิตจิตใจ และหลายท่านน่าจะได้สัมผัสถึงครั้งหนึ่งซึ่งนับได้ว่าเป็นยุคแห่งสงครามเบราเซอร์ไล่เรียงกันตั้งแต่ในอดีตที่มียักษ์ใหญ่เพียง 2 เจ้าคือ Internet Explorer หรือ IE กับ Mozilla Firefox ซึ่งบางครั้งแม้ตัวเราเองจะไม่ได้ตั้งใจเลือกใช้อันใดอันหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ก็มักจะเจอคนรอบข้างเชียร์ IE บ้าง เชียร์ Firefox บ้างอยู่บ่อยๆ จนมาถึงยุคหนึ่งที่มีตัวเลือกหลายตัวทั้ง IE, Firefox, Safari และ Google Chrome ถึงกระนั้นก็มิได้ทำให้สงครามเบราเซอร์นั้นจบลง หากแต่ยังทำให้กระแสการต่อสู้ทางการตลาดเข้มข้นมากกว่าเดิมเสียอีก!
หมดยุคสงครามเบราเซอร์

เมื่อสงครามเบราเซอร์ถึงจุดที่แต่ละแบรนด์ออกมาสาดกระสุนทางการตลาดใส่กันไม่ยั้ง มีทั้งการงัดเอาของดีตัวเองมาโชว์ หรือเหน็บแนมข้อเสียของเจ้าอื่น ความลำบากใจย่อมตกกับผู้ใช้ เพราะไม่ว่าจะมองทางไหนก็เจอแต่คำว่าข้อดี-ข้อเสียเต็มไปหมดจนไม่สามารถวัดได้ว่าอะไรมันดีกว่ากันแน่ หากนับตามความนิยมในครั้งอดีต Internet Explorer หรือ IE นั้นเป็นที่รู้จักและแพร่หลายเป็นอย่างมากด้วยเหตุผลที่ว่ามันมาพร้อมกับ Windows ในทุกเวอร์ชั่น ไม่น่าแปลกใจที่จะมียอดผู้ใช้ IE เยอะมากที่สุดในโลก

 

infographic ของสงครามเว็บบราวเซอร์

แต่ในช่วงที่มีคู่แข่งมากหน้าหลายตาปรากฏตัวเข้ามาอยู่ในแวดวงเบราเซอร์ส่วนแบ่งยอดผู้ใช้ของ IE ก็ลดน้อยถอยลงไป แถมยังเจอกับเสียงก่นด่าและคอมเม้นท์จากผู้ใช้นานับประการ วันนี้เราไม่ได้มากล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้ IE นั้นเสื่อมความนิยมลงไป แต่ถึงกระนั้นทุกวันนี้ในสายตาของผู้ใช้ตาดำๆ ธรรมดาทั่วไปก็มองไม่เห็นและไม่สามารถตัดสินใจเลือกเบราเซอร์ตัวที่ดีที่สุดในสายตาของตนเองได้อยู่ดี (ยกเว้นคนที่เป็น Fan Boy/Girl นะครับ) นั่นทำให้เกิดปรากฏการณ์ “Browser ทางเลือก” ต่างพากันเปิดตัวมากมาย บางรายเป็นเบราเซอร์ใหม่ที่เพิ่งจะพัฒนาขึ้นมา บางรายเป็นเบราเซอร์ที่ต่อยอดมาจากโครงสร้างของเบราเซอร์อื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว และบางรายอาจเป็นเบราเซอร์ที่มีมานานแล้วแต่เพิ่งจะมาได้รับความนิยม

ตัวอย่างเบราเซอร์ทางเลือกที่บางเว็บไซต์มีการเขียนริวิว

เบราเซอร์ทางเลือกที่บางเว็บไซต์มีการเขียนริวิว

เบราเซอร์ทางเลือกซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ณ ตอนนี้กลายเป็นทางออกสำหรับคนต้องการความแปลกใหม่และเบื่อกับการโต้เถียงทางการตลาดของยี่ห้อดังๆ เพียงไม่กี่ยี่ห้อ หรือจะว่าเป็นทางออกสำหรับผู้ใช้ขี้ประชดก็ไม่ผิด ใครบ้างจะรู้จักเบราเซอร์ Maxthon, Avant Browser, SpaceTime, ACCESS NetFront, Lotus Notes, Obigo, Konqueror, Blazer, iCab, Flock, Deepnet Expleror ฯลฯ

แม้เบราเซอร์เหล่านี้จะไม่ได้มียอดผู้ใช้งานเยอะถึงขนาดทำให้โลกเปลี่ยนแปลง แต่มันชี้ให้เราเห็นว่าผู้ใช้อาจจะกำลังต้องการอะไรใหม่ๆ หากสังเกตดีๆ แล้วจะพบว่าเบราเซอร์เหล่านี้มีหัวใจหลักที่ดึงดูดผู้ใช้คือฟีเจอร์ เรื่องของความเร็วอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเบราเซอร์เหล่านี้ เพราะถ้าจะแข่งกันเรื่องความเร็วในการแสดงผลข้อมูลบนเว็บไซต์ก็คงจะแพ้ยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่ยี่ห้อที่กินส่วนแบ่งทางการตลาดกันอยู่ ณ เวลานี้ ฟีเจอร์ในการใช้งานในรูปแบบเฉพาะคือไม้ตายและทีเด็ดที่แต่ละเบราเซอร์มีเป็นของตัวเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งเบราเซอร์บนแพลตฟอร์มของสมาร์ทโฟนและแท็บเลตต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีเบราเซอร์ที่มีฟีเจอร์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

อย่างเบราเซอร์ที่ชื่อ Skyfire บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ แม้มันจะเปิดเว็บไซต์ไม่รวดเร็วเท่ากับยี่ห้ออื่นแต่มันมีฟีเจอร์ที่เหมาะกับคนชอบดูวิดีโอ เพราะบนแอนดรอยด์ที่เวอร์ชั่นต่ำกว่า 2.2 จะไม่สามารถแสดงผล Flash Video ได้ แต่ Skyfire ทำให้ผู้ใช้สามารถดูวิดีโอเหล่านั้นได้ หรือแม้กระทั่งเบราเซอร์ที่คิดต่อยอดจาก Google Chrome อย่างเบราเซอร์ Rockmelt ที่มีฟีเจอร์เหมาะกับคนเสพติด Social Network เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็จะเห็นแถบหรือบาร์ที่เกี่ยวข้องกับ Social Network ในกลุ่มเพื่อนหรือวงสังคมของคุณตลอดเวลา

ก้าวสู่ยุคสงครามฟีเจอร์

สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วงเวลานี้มันอาจถึงเวลาแล้วที่เบราเซอร์ยี่ห้อดังๆ ควรจะหันมาใส่ใจกับฟีเจอร์ที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเองบ้าง

งานเขียนบน TrueLife Magazine 16 โดยนาย ขิมขิม

 

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply