Add-on

หมดยุคสงครามเบราเซอร์ ก้าวสู่ยุคสงครามฟีเจอร์

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านใช้อินเตอร์เน็ตกันเป็นชีวิตจิตใจ และหลายท่านน่าจะได้สัมผัสถึงครั้งหนึ่งซึ่งนับได้ว่าเป็นยุคแห่งสงครามเบราเซอร์ไล่เรียงกันตั้งแต่ในอดีตที่มียักษ์ใหญ่เพียง 2 เจ้าคือ Internet Explorer หรือ IE กับ Mozilla Firefox ซึ่งบางครั้งแม้ตัวเราเองจะไม่ได้ตั้งใจเลือกใช้อันใดอันหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ก็มักจะเจอคนรอบข้างเชียร์ IE บ้าง เชียร์ Firefox บ้างอยู่บ่อยๆ จนมาถึงยุคหนึ่งที่มีตัวเลือกหลายตัวทั้ง IE, Firefox, Safari และ Google Chrome ถึงกระนั้นก็มิได้ทำให้สงครามเบราเซอร์นั้นจบลง หากแต่ยังทำให้กระแสการต่อสู้ทางการตลาดเข้มข้นมากกว่าเดิมเสียอีก!
หมดยุคสงครามเบราเซอร์

เมื่อสงครามเบราเซอร์ถึงจุดที่แต่ละแบรนด์ออกมาสาดกระสุนทางการตลาดใส่กันไม่ยั้ง มีทั้งการงัดเอาของดีตัวเองมาโชว์ หรือเหน็บแนมข้อเสียของเจ้าอื่น ความลำบากใจย่อมตกกับผู้ใช้ เพราะไม่ว่าจะมองทางไหนก็เจอแต่คำว่าข้อดี-ข้อเสียเต็มไปหมดจนไม่สามารถวัดได้ว่าอะไรมันดีกว่ากันแน่ หากนับตามความนิยมในครั้งอดีต Internet Explorer หรือ IE นั้นเป็นที่รู้จักและแพร่หลายเป็นอย่างมากด้วยเหตุผลที่ว่ามันมาพร้อมกับ Windows ในทุกเวอร์ชั่น ไม่น่าแปลกใจที่จะมียอดผู้ใช้ IE เยอะมากที่สุดในโลก

 

infographic ของสงครามเว็บบราวเซอร์

แต่ในช่วงที่มีคู่แข่งมากหน้าหลายตาปรากฏตัวเข้ามาอยู่ในแวดวงเบราเซอร์ส่วนแบ่งยอดผู้ใช้ของ IE ก็ลดน้อยถอยลงไป แถมยังเจอกับเสียงก่นด่าและคอมเม้นท์จากผู้ใช้นานับประการ วันนี้เราไม่ได้มากล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้ IE นั้นเสื่อมความนิยมลงไป แต่ถึงกระนั้นทุกวันนี้ในสายตาของผู้ใช้ตาดำๆ ธรรมดาทั่วไปก็มองไม่เห็นและไม่สามารถตัดสินใจเลือกเบราเซอร์ตัวที่ดีที่สุดในสายตาของตนเองได้อยู่ดี (ยกเว้นคนที่เป็น Fan Boy/Girl นะครับ) นั่นทำให้เกิดปรากฏการณ์ “Browser ทางเลือก” ต่างพากันเปิดตัวมากมาย บางรายเป็นเบราเซอร์ใหม่ที่เพิ่งจะพัฒนาขึ้นมา บางรายเป็นเบราเซอร์ที่ต่อยอดมาจากโครงสร้างของเบราเซอร์อื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว และบางรายอาจเป็นเบราเซอร์ที่มีมานานแล้วแต่เพิ่งจะมาได้รับความนิยม

ตัวอย่างเบราเซอร์ทางเลือกที่บางเว็บไซต์มีการเขียนริวิว

เบราเซอร์ทางเลือกที่บางเว็บไซต์มีการเขียนริวิว

เบราเซอร์ทางเลือกซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ณ ตอนนี้กลายเป็นทางออกสำหรับคนต้องการความแปลกใหม่และเบื่อกับการโต้เถียงทางการตลาดของยี่ห้อดังๆ เพียงไม่กี่ยี่ห้อ หรือจะว่าเป็นทางออกสำหรับผู้ใช้ขี้ประชดก็ไม่ผิด ใครบ้างจะรู้จักเบราเซอร์ Maxthon, Avant Browser, SpaceTime, ACCESS NetFront, Lotus Notes, Obigo, Konqueror, Blazer, iCab, Flock, Deepnet Expleror ฯลฯ

แม้เบราเซอร์เหล่านี้จะไม่ได้มียอดผู้ใช้งานเยอะถึงขนาดทำให้โลกเปลี่ยนแปลง แต่มันชี้ให้เราเห็นว่าผู้ใช้อาจจะกำลังต้องการอะไรใหม่ๆ หากสังเกตดีๆ แล้วจะพบว่าเบราเซอร์เหล่านี้มีหัวใจหลักที่ดึงดูดผู้ใช้คือฟีเจอร์ เรื่องของความเร็วอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเบราเซอร์เหล่านี้ เพราะถ้าจะแข่งกันเรื่องความเร็วในการแสดงผลข้อมูลบนเว็บไซต์ก็คงจะแพ้ยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่ยี่ห้อที่กินส่วนแบ่งทางการตลาดกันอยู่ ณ เวลานี้ ฟีเจอร์ในการใช้งานในรูปแบบเฉพาะคือไม้ตายและทีเด็ดที่แต่ละเบราเซอร์มีเป็นของตัวเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งเบราเซอร์บนแพลตฟอร์มของสมาร์ทโฟนและแท็บเลตต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีเบราเซอร์ที่มีฟีเจอร์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

อย่างเบราเซอร์ที่ชื่อ Skyfire บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ แม้มันจะเปิดเว็บไซต์ไม่รวดเร็วเท่ากับยี่ห้ออื่นแต่มันมีฟีเจอร์ที่เหมาะกับคนชอบดูวิดีโอ เพราะบนแอนดรอยด์ที่เวอร์ชั่นต่ำกว่า 2.2 จะไม่สามารถแสดงผล Flash Video ได้ แต่ Skyfire ทำให้ผู้ใช้สามารถดูวิดีโอเหล่านั้นได้ หรือแม้กระทั่งเบราเซอร์ที่คิดต่อยอดจาก Google Chrome อย่างเบราเซอร์ Rockmelt ที่มีฟีเจอร์เหมาะกับคนเสพติด Social Network เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็จะเห็นแถบหรือบาร์ที่เกี่ยวข้องกับ Social Network ในกลุ่มเพื่อนหรือวงสังคมของคุณตลอดเวลา

ก้าวสู่ยุคสงครามฟีเจอร์

สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วงเวลานี้มันอาจถึงเวลาแล้วที่เบราเซอร์ยี่ห้อดังๆ ควรจะหันมาใส่ใจกับฟีเจอร์ที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเองบ้าง

งานเขียนบน TrueLife Magazine 16 โดยนาย ขิมขิม

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน