Social for Business

Instagram จะเป็นแหล่งโชว์ผลงานของเหล่าช่างภาพในอนาคต

แน่นอนว่าอาชีพช่างภาพทั้งหลาย เริ่มมีการใช้ Social Network ในการติดต่อสื่อสารพูดคุยสนทนา ไปจนถึงรับจ้างงานและอวดผลงานกันผ่านเครือข่ายต่างๆ มาเป็นเวลานานแล้วอย่างเมื่อก่อนเช่น multiply และสุดท้ายก็มาจบที่ Facebook Gallery ซึ่งในปัจจุบันนี้เหล่าช่างภาพทั้งหลายนั้นเริ่มมี กิจกรรมยามว่างคือแชร์ภาพถ่ายผ่าน สมาร์ทโฟนให้แก่เพื่อนๆที่ติดตามกันผ่านแอพพลิเคชันที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพอีกทั้งยังสามารถปรับแต่งรูปภาพที่ถ่ายมาให้สวยงาม จัดแสงจัดเงาได้อย่างเต็มที่ด้วยแอพพลิเคชัน Camera+, Flickr หรือ Instagram บน iPhone

Instragam จะเป็นแหล่งโชว์ผลงานของเหล่าช่างภาพในอนาคต

 

 

Instragam เครื่องมือเล่าเรื่องในมือคุณ

คราวนี้ต้องขอบอกประเด็นที่ผู้เขียนกำลังจะนำเสนอนั้นช่างเป็นเรื่องที่น่าทึ่งจริงๆเมื่อ Instagram กลับกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะมีช่างภาพมือใหม่มากมายที่ได้อวดฝีมือการถ่ายภาพสะท้อนมุมมอง ณ ขณะเวลาหนึ่งๆ ผ่านสาร์ทโฟน แล้วเผยแพร่สู่สายตาผู้อื่นที่ติดตามได้อย่างรวดเร็ว และหลายๆผลงานล้วนแต่เป็นรูปที่เข้าตากรรมการ เกือบทุกรูป หากไม่รวมถ่ายภาพตัวเองหน้ากระจกห้องน้ำเหมือนสาวๆ ประเทศไทย แต่จะว่าไปก็น่ารักอีกแบบ แต่ประเด็นนี้ขอเป็นภาพถ่ายแนวๆ อาร์ตๆ สวยๆ ก่อนแล้วกัน เมื่อเจ้าแอพพลิเคชันบน iPhone อย่าง Instagram ได้เป็นแอพพลิเคชันที่แบ่งปันภาพถ่ายที่ ณ ตอนนี้หลายคนที่ไม่รู้จักอาจจะต้องเชยจริงๆ แล้ว ทราบหรือไม่ว่าที่ต่างประเทศนั้นมีการทำการตลาดผ่าน Instragam เป็นเรื่องเป็นราวโดยใช้ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวของแคมเปญโฆษณาสินค้าต่างๆ ไปจนถึงการใช้ Instagram เป็นเสมือน Social Portfolio ของช่างภาพประกาศฝีมือให้หลายคนที่ทึ่งต่างตามหาตัวผู้ถ่าย ประมาณว่าช่างภาพที่ใช้ Instagram ที่แชร์รูปบางคนกลายเป็นคนดังไปบนโลก Social Network ไปโดยปริยาย

เมื่อ Photographer หันมาเป็น Phoneographer

ในต่างประเทศการตามหาตัวช่างภาพมือใหม่ เพื่อดึงตัวมาทำงานกับธุรกิจแฟชั่น เสื้อผ้า และการถ่ายแบบนั้น เอเจนซี่ชื่อดังเริ่มใช้ Instagram ตามหาผ่าน Keword คำสำคัญมากมาย และสุดท้ายก็จบที่ Street Style เพราะบนท้องถนนของ มหานครเมืองใหญ่ๆ ทั้งหลายสถานที่นั้นคือเวทีสำหรับถ่ายทอดมุมมองมากมายของเหล่าตากล้อง และช่างภาพหน้าใหม่ฝีมือเฉียบขาดหลายคน เพราะท้องถนนทั้งหลายที่ปรากฏในเมืองใหญ่ๆ นั้นมักจะมีแฟชั่นของเหล่าสาวออฟฟิศ และวัยรุ่นอินเทรนด์ปรากฏให้คนมือไวได้เก็บภาพถ่าย นอกเหนือจากนั้นก็คือฉากอีกด้านของมหานครเมืองใหญ่วิถีชีวิตที่สามารถเก็บภาพออกมาบรรจงเป็นรูป Portrait ได้แบบมีศิลปะ

มีผู้คนที่นิยมออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชัน Instagram ได้ยอมรับว่าเสพติดภาพถ่ายของเหล่านักถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนมือใหม่หลายคน ขนาดที่ว่าบางครั้งแทบจะต้องเฝ้ารอดูว่าภาพที่ได้ติดตามเหล่าผู้เล่น Instagram ที่เป็นช่างภาพนั้นจะถูกอัพโหลดขึ้นในระบบตอนไหนเวลาไหน อีกทั้งผู้ใช้งาน Instragam หลายคนได้ยอมรับว่าการถ่ายภาพผ่านแอพพลิเคชัน Instagram นั้นคืองานอดิเรกที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุด โดยเฉพาะเวทีที่ม่ชื่อว่า Street Style ที่นักถ่ายภาพ Instagram หลายคนได้รวมพลังบรรจงถ่ายทอดมุมมองของชีวิตบนท้องถนนในมหานครให้ออกมาในแบบฉบับของความคิดของตนเอง

อีกทั้งปัจจุบันนี้ในต่างประเทศ Instagram กลายเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ผ่าน Social Media ที่น่าสนใจไปโดยปริยาย เอื้ออำนวยต่อการทำการตลาดแบบบอกต่อหรือ Viral Marketing เพราะหลายคนได้ให้ความเห็นเชิงบวกว่า มันสนุกที่จะมีเครื่องมือในการเล่น Social Media หรือ เครือข่ายสังคมที่บอกเรื่องราวที่อยู่รอบๆตัว อยู่ใกล้ตัวๆ ของผู้เล่นจากคนที่มีตัวตนจริงๆ อีกทั้งภาพบางภาพได้เป็นเสมือนกุญแจในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคน ในการพยายามตีความของภาพเหล่านั้นบนหน้าจอแอพพลิเคชัน

ข้อกังวล และเสน่ห์ที่แท้จริงกำลังจะหมดไป

แม้ว่าหลายเสียงของช่างถ่ายภาพจะออกมาต่อต้านว่า Instagram นั้นคือแอพพลิเคชันอันตรายที่จะมาทำให้เสน่ห์ของการถ่ายภาพหายไปเพราะคนเล่นแอพพลิเคชันนี้ล้วนประเดประดัง เอฟเฟ็คการปรับแต่งภาพเพิ่มเติมซะจนเกินงาม และเกินจริงมันเป็นเพียงของเล่น บนโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันกล้องมากกว่าจะมาเป็นเครื่องมือที่เอาไว้เป็นลายเซ็นต์ของการประกาศความสามารถในการถ่ายภาพ

ก็ว่าไปตามน้ำกับเหล่าคนอินเทรนด์และพวกอนุรักษ์นิยมนะครับ สำหรับผู้เขียน ยังไงซะก็มีทั้ง Instagram และ กล้อง DSLR ถือคู่กันอยู่ดี ไม่เห็นว่ามันจะมาก้าวก่ายอะไรแต่อย่างใดของอาชีพช่างถ่ายภาพเลย เครื่องมือก้มีข้อจำกัดของมัน กล้องมันแชร์ไม่ได้ แต่สมาร์ทโฟนแชร์ได้ ประเด็นมันก็อยู๋ที่จุดนั้นแหละครับ อยู่ที่ว่ามุมมองขัดแย้งนั้นมันเกิดมาจาก ความกลัวที่จะเสียหน้าให้แก่เทคโนโลยีหรือเปล่า อยากให้แบ่งช่องว่าง และแยกเส้นทางของมันออกจากกันจะดีกว่าครับสำหรับประเด็นขัดแย้งจุดนี้

บทสรุป

แต่ยังไงเสียทุกวันนี้ในสหรัฐฯ มีหลายคนที่อ้างตัวว่าเป็นช่างภาพแบบ Street Style Photographer และมีผลงานด้านภาพมากมายเป็น Portfolio ผ่านแอพพลิเคชัน Instagram ให้แมวมองผู้สนใจฝีมือการถ่ายภาพทั้งหลายได้ติดตาม ชีวิตการเล่าเรื่องบนท้องถนนกัน แน่นอนว่าธุรกิจช่างถ่ายภาพ ชุมชนช่างถ่ายภาพในประเทศไทยอาจจะมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ออกมาให้เหล่าผู้ใช้งาน Instagram และ Molome บนแพลตฟอร์ม Android ได้มาร่วมสนุกกันก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีครับ ดีกว่าไปแชร์ภาพตัวเองในกระจกห้องน้ำอีก…ว่ามั้ยครับ
หากว่าสนใจภาพถ่ายสวยๆ เหล่านี้ก็ไม่น่าที่จะพลาดไป Follow ลิงค์ข้างล่างนี้
http://www.flickr.com/photos/takinyerphoto/

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน