Office 2.0

Social Knowledge รูปแบบใหม่กับบริการ Quora

แหล่งข้อมูลทางเลือก เมื่อ Google หาคำตอบให้คุณไม่ได้ เคยไหมที่เครื่องมือค้นหาที่ว่าแน่อย่าง Google ไม่สามารถหาคำตอบที่คุณต้องการได้ หรือเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง facebook ที่รวบรวมผู้รู้ทุกแขนงมาเชื่อมโยงให้ถึงกันก็ยังไม่พอที่จะไขข้อข้องใจได้

Quora แหล่งข้อมูลทางเลือก

ไม่แปลกที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่จะเคยเจอกับปัญหาที่ว่ามา เพราะความต้องการหลักในการใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน คือการค้นหาข้อมูล ซึ่งก็มักจะเป็นการค้นหาคำตอบที่จะแก้ข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เรื่องการทำงาน การเรียน ความบันเทิง ความรู้ ซึ่งเครื่องมือค้นหาโดยส่วนมากมักจะให้ผลลัพธ์ที่ตรงตามคำร้องในการค้นหาผ่านคำสำคัญหรือ “Keyword” แต่บางทีผลลัพธ์เหล่านั้น หรือคำแนะนำจากคนที่รู้จริงใน facebook ก็ยังคงไม่เพียงพอจะไขข้อข้องใจให้เราได้ดีนัก นอกเสียจากว่าเครื่องมือค้นหาจะพาเราเข้าถึงเว็บไซต์ที่ให้คำตอบ และคำแนะนำที่รวบรวมเนื้อหาจากประสบการณ์ มุมมอง และความเชี่ยวชาญของผู้รู้หลายคนมาช่วยเหลือคุณ  อย่างเว็บไซต์ประเภท Q&A

Quora แหล่งข้อมูลทางเลือก

ต้องไขข้อข้องใจได้ทุกประเด็น

ในอดีตไม่นานนัก เว็บไซต์จำพวก Q&A นั้นได้ปรากฏขึ้นมามากมายให้หลายคนได้สัมผัสกับคำแนะนำหรือ”คำตอบที่ดีที่สุด” มาแล้วอย่าง About.com หรือ Yahoo Answer! ที่มีเวอร์ชันภาษาไทยว่า Yahoo รู้รอบที่มีการโหวตให้คะแนนแก่คำตอบที่ดีที่สุด เพื่อสร้าง Reviewer หรือผู้รู้จริงในแต่ละเรื่องมารวบตัวกันบนเว็บไซต์กลายเป็นองค์ความรู้ขนาดใหญ่ที่สามารถไขข้อข้องใจเมื่อต้องการที่จะหาคำตอบแก่ผู้ใช้ได้

ในช่วงหลังนั้นแม้จะมีเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง facebook, twitter และเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญอย่าง LinkedIn มาบดบังรัศมีของเว็บไซต์ประเภท Q&A ไปบ้าง แต่คำตอบที่ดีนั้นกลับต้องผูกลิงค์มาจากการแชร์ผ่าน facebook อยู่ดีทำให้ facebook ต้องหันกลับไปสร้างช่องทางที่จะไขข้อข้องใจให้แก่ทุกคนในเครือข่ายโดยอาศัยรูปแบบหลักของเว็บไซต์ประเภท Q&A มาสร้างเป็น facebook Questions ซึ่งอาศัยเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network มาช่วย

Q&A บน Social Network กลายเป็น Social Knowledge ศูนย์รวมคุณภาพ

Q&A บน Social Network กลายเป็น Social Knowledge ศูนย์รวมคุณภาพ

ชัดเจนแล้วว่าเว็บไซต์ถามตอบที่นำเสนอในรูปแบบเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network นั้นสามารถตอบความต้องการให้แก่เหล่าผู้ใช้งานในเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นหากจะมีผู้ลงทุนธุรกิจในดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล ซึ่งบริการที่เกิดขึ้นมาด้วยเหตุผลดังกล่าวคือ Quora ซึ่งก่อตั้งโดย Adam D’ Angelo อดีตผู้บริหารของ facebook ตำแหน่ง CTO (Chief Technology Officer) และ อดีตผู้ออกแบบโครงสร้างระบบของ facebook อย่าง Charlie Cheever โดยเน้นไปที่คำถามด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก ก่อนจะขยายไปหมวดหมู่อื่น ซึ่งผู้ที่จะเข้ามาถามคำถาม และรับคำตอบจากบริการแห่งนี้ต้องใช้บัญชี facebook เข้าสู่ระบบเบื้องต้น แต่ยังต้องรอสมาชิกในเครือข่ายของ Quora ทำการคัดเลือกอีกครั้งจึงจะได้รับการเชิญชวนให้ใช้ระบบได้ เมื่อได้รับการเชิญชวนเข้ามาแล้ว จะมีสิทธิในการถาม และตอบ แต่ละข้อสงสัยหากว่าคำตอบได้รับความนิยมมาก จะได้เข้าจัดอันดับของผู้ที่ให้คำตอบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

(ซ้าย) Adam D’ Angelo อดีตผู้บริหารของ facebook ตำแหน่ง CTO (ขวา) Charlie Cheever อดีตผู้ออกแบบโครงสร้างระบบของ facebook

คุณภาพที่ควรลงทุน

บริการของ Quora ในตอนนี้นับว่ามีประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีที่นับวันจะมีการเปลี่ยนแปลง และปรับแต่งซับซ้อนมากมาย ซึ่งภายในบริการเหล่านี้มีผู้ที่อยู่ในแวดวงดังกล่าวพร้อมให้คำตอบ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอนาคตของ Quora นั้นสามารถจะต่อยอดเป็นแหล่งค้นหาองค์ความรู้หรือ Knowledge Base ขนาดใหญ่จนอาจเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการตามติดเทรนด์ใหม่ๆ ของโลกให้กับผู้ที่สนใจ

บทสรุป

การสร้างธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ เทคโนโลยี หนังสือ หรือสื่อต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่การเจาะกลุ่มผู้บริโภคได้ตรงใจ และสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคว่าไปแนวทางใดนั้น น่าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่งกว่า หากรบสัก 100 ครั้งต้องการชนะศึก 100 ครั้งก็คงต้องมีการศึกษาจากข้อข้องใจที่เหล่าผู้บริโภคในแต่ละหมวดหมู่ของเรา หรือเป้าหมายของเราเข้าไปถาม-ตอบ ซึ่งการเข้าไปศึกษาความต้องการ และ แนวโน้มใหม่ๆ ผ่าน Quora นั้นอาจจะช่วยให้คุณทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างรอบครอบและเข้าใจผู้บริโภคได้อย่างดีทีเดียว

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน