Office 2.0

Online Marketing บนพื้นฐานความสนุกของผู้ใช้งาน Facebook

พื้นฐานสำคัญในการสร้างแคมเปญออนไลน์ผ่าน Facebook หรือ Social Media ตัวอื่นๆ นั้นจะใช้แค่เพียงความสวยงามของหน้าจอ ข้อมุลที่ครบถ้วน ภาพประกอบที่จุงใจเพียงแค่นั้นคงไม่ได้ ความสนุก และการมีส่วนร่วมต่างหากที่เป็นพื้นฐานของกิจกรรมที่เกิดขึ้นบน Social Network ไม่เชื่อคุณลองค้นหา Fan Page ชื่อแปลกๆ ดูสิ จะเห็นว่ามีคนกด Like เป็นแฟนมากเหลือเกิน เช่นกัน กลยุทธ์การตลาดออนไลน์บน Facebook นั้นจะต้องใช้พลังของการบอกต่อระหว่างผู้บริโภคถึงผู้บริโภคบนพื้นฐานความสนุกของตัวแคมเปญที่เรานำเสนอไป ครั้งนี้เราได้เอากรณีศึกษาของ Facebook Fan Page ในเรื่องของการทำกิจกรรม 2 เพจมาฝากนั่นคือ Threadless และ Skittles

Fan Page ของเว็บไซต์ Threadless

Threadless

ในประเทศไทยนั้น ธุรกิจสกรีน และออกแบบลาย T-Shirt นั้นเป็นที่นิยมหรือไม่ แต่ในต่างประเทศนั้น Threadless เป็นบริษัทที่เติบโตขึ้น จากการเชิญชวนสนุกสนานของคนในเว็บไซต์ที่นิยมแบ่งปันลายสกรีนเก๋ๆ ในเว็บมาเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ซึ่งถ้าใครที่ออกแบบสวย มีผลโหวตจากกลุ่มคนในเว็บไซต์ Threadless สูงก็จะถูกนำไปเป็นลายสกรีนเสื้อ T-Shirt ขายผ่านหน้าเว็บไซต์ และ e-Bay อีกทั้งลายเสื้อดังกล่าวอาจจะถูกนำเสนอให้เข้าประกวด ระดับอื่นๆ ได้เพราะกลุ่มของคนที่อยู่ในเว็บไซต์ Threadless นี้บางคนเป็น “ตัวพ่อ” และ “ตัวแม่” ในวงการดีไซน์เสื้อผ้าวัยรุ่นเลยครับ

แข่งขันออกแบบ ลายสกรีนเสื้อ T-Shirt กันอย่างเอาเป็นเอามันส์แล้ว

ซึ่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านนี้ Threadless ได้ขยายสังคมของตนให้กว้างขึ้นโดยการ สร้าง Facebook Fan Page ของตนขึ้นมาและมีลูกเล่นที่แสนสนุกสนานถูกใจสมาชิกใน หน้า Fan Page ของตัวเองมากที่สุด ยกย่องให้เป็น Fan Page ที่สนุกกันเองที่สุดของ Facebook เลยก็ว่าได้ ตรงที่หากลายสกรีนเสื้อ T-Shirt ของใครเข้าตากรรมการ หรือมีคนชมมาก ลายสกรีนนั้นจะกลายเป็นรูปภาพ Profile ของหน้า Facebook Fan Page ของ Threadless ไปในทันที จากเมื่อก่อนที่มีการแข่งขัน รายเดือนมีการเปลี่ยนภาพ Profile ของ Fan Page รายเดือนก็มาเป็นรายสัปดาห์จนตอนนี้นั้นสมาชิกที่อยากอวดฝีมือ ออกแบบลายสกรีนเสื้อของตนเองก็เริ่มที่จะเข้ามา Like เจ้า Fan Page ตัวนี้

แข่งขันออกแบบ ลายสกรีนเสื้อ T-Shirt กันอย่างเอาเป็นเอามันส์แล้ว

กลายเป็นว่าภาพ Profile ของ Fan Page ของ Threadless นั้นจึงมีการเปลี่ยนที่บ่อย มากแทบจะเกือบทุกสัปดาห์เลยครับ ลูกเล่นแค่นี้ก็ถือว่าเป็นการตลาด และแคมเปญเบาๆ น่าเล่นที่ไม่ยากเกินไปแถมได้รับความนิยม และไอเดียมากมาย จากสมาชิกใน Facebook ซะมากว่าต้องมาลงแรงออกแบบลายสกรีนเสื้อซะเอง

Key Success ที่เว็บไซต์ Threadless ประสบความสำเร็จผ่าน Facebook Marketing

  • แนวทางของกิจกรรมบน Facebook นั้นไม่เปลี่ยนไปจากแนวทางเดิมของเว็บไซต์ ทำให้มีผู้ร่วมสนุกที่กว้างขึ้น
  • การใช้ ภาพกราฟิกของสมาชิกที่ส่งเป็น ลายสกรีนมาใช้ในเป็น Profile สร้างแรงจูงใจให้แก่สมาชิก


Skittles

ลูกอมสีสันสดใสอย่างเจ้า Skittles ที่มีเอกลักษณ์ และการนำเสนอในความสนุกเหมือนสีสันหลากหลายที่ปรากฏในลูกอมเอง ด้วยภาพลักษณ์ที่อยู่ในแง่ของความสนุกนั่นเอง ทำให้วัฒนธรรมของสมาชิกที่อยู่ใน Facebook Fan Page ของ Skittles นั้นมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากสังคมออนไลน์กลุ่มอื่นๆ ชนิดที่ว่าสวยงาม แปลกจาสนุกสนานเลยครับ

Facebook Fan Page ของ Skittles นั้นมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากสังคมออนไลน์กลุ่มอื่นๆ

แม้กระทั่งหน้าต้อนรับหน้าแรก หรือ Welcome Page บน Fan Page ของ Skittles ยังมีปุ่มสำหรับเชื่อมต่อว่าเข้ามาเยี่ยมชม Fan Page แล้วไปยัง Twitter และแม้ว่าคุณจะยังไม่ได้กด Like ที่ Fan Page แต่คุณก็สามารถกด Like แคมเปญ และวีดีโอ ที่ถูกนำเสนอในหน้าต้อนรับสมาชิกได้ทันที ทำให้หลายคนที่ได้เข้าไปชม วีดีโอ หรือ แคมเปญ ของทาง Skittles จนหมดแล้วรู้สึกชอบต้องกลับมากด Like ที่หน้า Fan Page อีกครั้งด้วยความเต็มใจ

นอกจากหน้าต้อนรับแล้ว ตัวกิจกรรมภายใน Fan Page ของ Skittles เองนั้นก็ไม่ธรรมดา กิจกรรมที่เรียกว่า Find the Rainbow และแคมเปญอร่อยเต็มมือของ Skittles ที่เป็นลักษณะของมือที่คว้าซอง Skittles แล้วให้สมาชิก

กระแส Viral Marketing เนียนๆ

กระแส Viral Marketing เนียนๆ

มาร่วมสนุกผ่าน หน้า Facebook กลายเป็นแคมเปญออนไลน์ที่สร้างความบันเทิงอย่างล้นหลาม สมาชิกใน Fan Page ต่างชอบพอใจ กับภาพของนาย  Steve Williams ในภาพตัดต่อ รูปตนเองและมือยักษ์ ที่เข้ามาคว้าไว้ ตามสัญลักษณ์ของ Skittles โดยไม่ได้โปรโมตด้วยตราโลโก้สินค้า หรือสัญลักษณ์ทางการค้าและข้อความใดๆ แต่ทุกคนที่เข้ามาชมแคมเปญของ Skittles และชมโฆษณาจากหลายสื่อของ Skittles แล้วเมื่อมาเห็นเหล่านี้ ต่างก็เก็ต กันทุกราย กลายเป็นกระแส Viral Marketing เนียนๆ ส่งเสริมการขายให้ Skittles เป็นที่รู้จักไปอีกนาน และทุกคนต่างรู้กันเลยว่า มือแบบนี้คือ Skittles มีการสอบถามคนใน Wall ว่า ภาพต่อไปอยากให้ตัดต่อในแนวไหนเพื่อให้คนออกความเห็นกันบน Wall

กระแส Viral Marketing เนียนๆ

Key Success ของ Skittles ที่ใช้ Facebook Marketing

  • หน้า Welcome หรือหน้าต้อนรับที่แปลกใหม่เหมือนให้เข้าไปทดลองทัวร์ และใช้ตัวอย่างก่อนเข้ามากด Like จริงๆ ที่หน้า Fan Page
  • พยายามเล่นสนุกกับสมาชิก และให้สมาชิกมีส่วนร่วม ผ่านไอเดียที่สุดแสนบรรเจิด

ถึงตรงนี้แล้ว ผู้อ่านน่าจะจับจุดต่างในการทำ Facebook Marketing ให้ธุรกิจขนาดเล็กของคุณ เป็นที่รู้จัก และสร้างฐานสมาชิกเพื่อส่งเสริมการขายได้ดีขึ้นกว่าเก่า แต่ก็ต้องคิดไว้ด้วยว่า คุณไม่ใช่คนเดียวที่กำลังมีปัญหาและกำลังหากรณีศึกษามาปฏิบัติ เพราะคนที่ใช้ Facebook Marketing ทำธุรกิจนั้นยังมีอยู่อีกหลายคน วิธีการอาจจะเหมือนหรือต่างนั้น ต้องวัดกันที่กลยุทธ์ที่คุณศึกษามา บวกกับการวางตัวเป็นนักสังเกตุพฤติกรรมของผู้บริโภค และวิ่งตามเทคโนโลยีให้ทัน เพียงแค่คุณมีครบทั้งหมดนี้คุณสามารถจับทุกสิ่งมายำรวมกันสร้างสรรค์ออกมาเป็นแคมเปญผ่าน Facebook Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน