Innovation

โปรเจ็คเปลี่ยนมุมมองชิ้นล่าสุดของ Daydev เว็บไซต์ ThaiQR.com

ล่าสุดผมได้พัฒนาเว็บไซต์ http://www.thaiqr.com จากคำถาม และจับแนวคิดมาผสมผสานกัน เพราะปัจจุบันความเทคโนโลยีของอุปกรณ์สำหรับติดต่อสื่อสารชนิดพกพา หรือโทรศัพท์ เคลื่อนที่ได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะความสามารถในด้านต่างๆ เช่น หน้าจอขาวดำ ไม่มีความสามารถในการใช้งานด้านอื่น แต่ในปัจจุบันมีหน้าจอที่มีสี อีกทั้งยังเพิ่มเติมความสามารถนอกเหนือจากโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบพื้นฐานมี นั่นคือ ความสามารถในการเล่นสื่อมีเดียต่างๆ เช่น ภาพยนตร์เคลื่อนไหว เพลง ดนตรี และ แสดงผลหน้าเว็บไซต์ มีกล้องถ่ายรูปที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีคุณลักษณะที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวถูกเรียกว่า สมาร์ทโฟน ในชีวิตประจำวัน และการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ในตอนนี้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือในการอำนวยความสะดวก และปรับแต่งคุณลักษณะให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละกลุ่มได้มากขึ้น สังเกตุได้จากปริมาณของ iPhone ที่หลายๆ คนใช้กัน

Social Scanning Service

ช่องทางในการนำเสนอสินค้า และบริการ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำการตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่สนใจได้รวดเร็ว และตรงกลุ่มของผู้บริโภคมากที่สุด พฤติกรรมในปัจจุบันที่สามารถทำการประชาสัมพันธ์ อีกทั้งยังเข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็วที่สุดนั่นก็คือ การตลาดออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในการเข้าถึงสารสนเทศ หรือข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปผ่านสมาร์ทโฟน

พฤติกรรมการบริโภคร่วมกันของผู้บริโภคที่ตอนนี้นิยมใช้สมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรม ซื้อขาย และรับข่าวสาร บริการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อนำไปแบ่งปันกันผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อสอบถามปัญหา ตรวจสอบราคา ในตัวสินค้า และบริการนั้นกำลังเป็นที่นิยม ช่องทางการเข้าถึงบริการ หรือรายละเอียดข้อมูลของสินค้านั้นถูกแสดงผลผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน อันเนื่องมากจากความสะดวกสบายในการพกพา นวัตกรรมตัวหนึ่งที่เข้ามาตอบโจทย์ของความสะดวกสบายในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าที่รองรับการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ดีที่สุดนั่นก็คือ QR Code หรือ QR Code ซึ่ง QR Code เป็นเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน เพราะคุณสมบัติของ QR Codeสามารถนำมาพัฒนาเพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวก ในธุรกิจหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านสื่อ และการประชาสัมพันธ์

สมาร์ทโฟนทุกเครื่องในปัจจุบันมีฟังก์ชันการทำงานกับกล้องถ่ายรูปที่ติดมากับตัวเครื่องที่สามารถถอดรหัสของบาร์โค้ด 2 มิติ

สมาร์ทโฟนทุกเครื่องในปัจจุบันมีฟังก์ชันการทำงานกับกล้องถ่ายรูปที่ติดมากับตัวเครื่องที่สามารถถอดรหัสของ QR Code ได้หลังจากการตรวจจับ หรือสแกน QR Code เมื่อสมาร์ทโฟนได้ทำการถอดรหัสของ QR Code เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะทำการแสดงผลข้อมูล หรือสารสนเทศ เช่น เว็บไซต์ รหัสตัวเลข ปรากฏขึ้นบนแอพพลิเคชันจำพวกเว็บบราวเซอร์บนสมาร์ทโฟน

ในปัจจุบันนี้มีหลายองค์กรได้นำเอา QR Code มาเป็นลูกเล่นในการทำการตลาดโดยการพิมพ์รูปภาพกราฟิกของ QR Code มาติดบนฉลากสินค้า สิ่งพิมพ์ต่างๆ  เช่น แผ่นพับโฆษณา นิตยสาร และ  บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลของสินค้า และบริการเหล่านั้นเพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟน สแกน QR Code เพียงอย่างเดียว ในทางตรงกันข้ามการนำ QR Code มาใช้กับสิ่งพิมพ์จำพวกป้ายโฆษณา หรือนิตยสาร ที่สแกนแล้ววิ่งเข้าไปยังเว็บไซต์ของนิตยสาร หรือบริการนั้นยังคงเป็นวิธีการที่หลายองค์กรยังใช้เป็นกลยุทธ์การตลาดอยู่

การนำ QR Code ไปใช้กับสินค้า ให้สามารถเข้าสู่เว็บไซต์ของสินค้าได้

วารสาร นิตยสาร สิ่งพิมพ์ คือแหล่งที่มีการสแกน QR Code มากที่สุด [credit @toppercool]

เราใช้ QR Code ถูกวิธีแล้วจริงหรือเปล่า?

แต่ถ้าหากว่าผู้บริโภคต้องการทราบรายละเอียดเชิงลึกในตัวสินค้า และ บริการหนึ่ง เช่น ราคา สถานที่ผลิต หรือข้อมูลโภชนาการของสินค้าจำพวกอาหาร ถ้าทำการสแกนแล้ววิ่งไปเว็บไซต์ของผู้ให้บริการแบบเดิมอาจจะเป็นการสร้างความยุ่งยาก และในบางครั้งการแสดงผลของหน้าเว็บไซต์ผู้ให้บริการอาจจะไม่สามารถแสดงผลได้ตรงกับข้อมูลของสินค้าที่พิมพ์ QR Code กำกับไว้

ยกตัวอย่างเช่น

ผมมี iPhone ผมไปพบรองเท้ากีฬา คู่หนึ่งมี QR Code แปะอยู่ ผมสนใจอยากรู้ว่า ราคาเท่าไร มีการสั่งตัดจากไหน ยี่ห้อมีสีอื่นๆหรือไม่ ผมทำการ สแกน QR Code แต่สิ่งที่ผมได้คือ หน้าเว็บไซต์ยี่ห้อรองเท้าที่พัฒนาด้วย Flash ซึ่ง iPhone แสดงผลไม่ได้

หรือว่าถ้าหากว่าผมใช้ Android หรืออะไรก็ช่างที่สแกนได้ มันก็เจอหน้าเว็บไซต์อยู่ดี ผมต้องลำบาก ขยายหน้าจอไปค้นหาจากเมนูสินค้าบนเว็บไซต์ เสียเวลา ยุ่งยาก ดีไม่ดีผมเลิกสแกน ไม่ค้นซะเลย

หน้าจอเว็บไซต์บนสมารืทโฟน ไม่ควรแสดงอะไรเยอะแยะเหมือนหน้าจอเว็บไซต์บนคอมฯ

นั่นคือ สิ่งที่ผู้ให้บริการนำ QR Code ไปใช้แบบเข้าใจผิดๆ จะดีหน่อยก็อาจจะ สแกนแล้ววิ่งเข้า Facebook หรือ SMS ไม่ก็โทรออกไปหา Call Center ซะเลย แต่ทำไมต้องเสียเวลาทำอะไรซ้ำซาก ไม่วิ่งเข้าหน้าเว็บไซต์ที่บอกถึงรายละเอียดยกสินค้าโดยตรงซะเลยล่ะ?

ผมได้ทดลองกับกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนกลุ่มหนึ่ง (กลุ่มตัวอย่าง) ในงานวิจัยเกี่ยวกับ QR Code ผมได้ผลลัพธ์งานวิจัยดังนี้

นั่นเป็นคำถาม และเป็นที่มาของโปรเจ็คเว็บไซต์ http://www.thaiqr.com ที่ผมได้นำเสนอผ่านวิชาศึกษาอิสระเป็นโปรเจ็คจบ ปริญญาโท ของผมที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง, ITM ซะเลย

มีอะไรใน ThaiQR.com

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้าง QR Code และเก็บสถิติการเข้าชมสินค้า และบริการที่มาทำการสร้างผ่านระบบ ThaiQR เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมุลวิเคราะห์เปรียบเทียบ แนวโน้มของสินค้าที่ได้สร้าง QR Code แล้วนำไปติดไว้ที่ผลิตภัณฑ์

วัตถุประสงค์ และข้อดีของการสร้าง QR Code ผ่าน ThaiQR.com

 

 • ระบบบริหารจัดการ และสร้าง QR Code ได้ง่าย
 • มีระบบรายงานสถิติการเข้าชมสินค้าที่สร้างไว้
 • หน้าเว็บไซต์ที่แสดงผลบน จอสมาร์ทโฟน ทำงานง่ายไม่ซับซ้อน
 • เข้าถึงรายละเอียดสินค้า และข้อความที่ต้องประชาสัมพันธ์ โดยไม่ต้องไปวิ่งออกทะเลไปไหน
 • มีการแชร์ข้อมูลผ่าน Social Network อย่าง Facebook และ Twitter เพื่อรีวิวดูก่อนว่ามีคนเข้ามา Comment สินค้านี้รึยังเผื่อบางคนมา รีวิว ให้แ้ล้วว่า เวิร์ค ไม่เวิร์ค เราจะได้ตัดสินใจซื้อได้
เว็บไซต์ http://www.thaiqr.com
เริ่มแรกเลย ลองเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ แล้วทำการสมัครสมาชิกดูครับ
เว็บไซต์ thaiqr.com

 

เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จแล้ว ลองเข้าสู่ระบบ นะครับจะพบหน้าจอระบบจัดการ (ยังอยู่ในขั้น พัฒนาเริ่มต้น รอต่อยอดอาจจะดูไม่มีไรมากมาย ไม่หวือหวา)

ข้อมูลที่ได้ทำการอัพโหลดขึ้นไป

วิธีการไม่ยากครับแค่กดที่ปุ่ม Create your QR code สีเขียวแล้วทำการเพิ่มรายการสินค้า และบริการ โดยเน้นไปที่ คุณสมับติ และโปรโมชันของมัน สั้นๆ (จะยืดยาวไปทำไม? คนไทยอ่านหนังสือใช้เวลา น้อยๆ)

หน้าจอเพิ่ม และแก้ไขสินค้า และบริการ

เมื่อทำการเพิ่ม หรือแก้ไขเสร็จสรรพแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะมา Generate เอารูป QR Code ออกมาครับ ให้กดที่ ไอคอน เล็กๆรูป QR code [] เบาๆครับ ระบบจะประมวลผลสร้างกราฟิก QR Code ออกมาให้เราเซฟไปใช้ครับ

สร้าง QR Code ออกมาให้เราได้ใช้

เมื่อลองไปใช้กับสินค้า และบริการ หากมีการสแกนแล้วจะได้หน้าจอการแสดงผล ดังภาพข้างล่าง

หน้าจอการแสดงผล มีเพียงสินค้าเพียงอย่างเดียว และรายละเอียดของสินค้า ประกอบกับการแชร์ได้

 

ระบบของ Social Scanning คือต้องมีการแชร์ว่าเรากำลังสนใจสิ่งไหน เรื่องอะไรอยู่ดังนั้น ต้องไม่ลืมการแชร์ผ่าน Facebook และ Twitter

เกิดการแชร์ ก็จะมีคนช่วยตัดสินใจและแนะนำในภายหลัง

หากมี การทำแคมเปญเกี่ยวกับ ThaiQR แล้ว วกกลับมาที่ระบบ จะพบว่า ระบบมีรายงานสถิติการเข้าชม รายสัปดาห์ให้ได้วิเคราะห์กัน (ในอนาคตอาจจะมีการปรับปรุง)

หน้าจอรายงาน

ทั้งหมดนี้คือ Concept ของเว็บไซต์ Thaiqr.com ที่ผมได้พัฒนาขึ้นจากแนวคิด และข้อสังเกตบวกกับคำถาม ที่ผมตั้งขึ้นในการสังเกตพฤติกรรมของคน

Future Work

มันเอาไปใช้ทำอะไรได้ตั้งเยอะ เช่น

 

 • ผมอยากซื้อของสแกนแล้วอ่านรีวิวของคนที่เคยสแกนมาก่อน ในสินค้านั้นๆ
 • กลุ่ม หรือองค์กร สามารถสร้างห้องแชท ผ่าน Social Network บนสมาร์ทโฟนที่ไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บใหม่ตลอดเวลาให้ช้าเสียเวลา สแกนปั๊บเข้าไปคุยๆๆๆ กันปุ๊บๆ
 • หากมีการสแกนสินค้า แล้วอ่านรีวิวคนที่รีวิวก่อน หน้าจะเกิดโมเดลในการว่าจ้างคนดังมาเป็น Reviewer ขึ้นมาเชียร์สินค้าของเราที่ได้เอาขึ้นไปในระบบ ThaiQR คราวนี้ก็จะเกิดโมเดลการตลาดรูปแบบใหม่ ให้พวกเอเจนซี และบริษัทการตลาดนำไปใช้ผ่าน ThaiQR Service (ตัวนี้มั้ง)
 • ป้ายการเลือกตั้งสมัยหน้า มี QR Code ติดสแกนปัีบเข้า service ของ thaiQR เป็นหน้า สส. คนนั้นแล้วมีการรีวิวถึงคนคนนี้ว่ายังไงเราก็ติดต่อไปอ่านไป แล้วลองตัดสินใจว่าควรเลือกเค้าดีมั้ย
 • ระบบหลังๆ ผมตั้งใจจะให้ Upload Video ได้

 

ข้อที่ยังไม่สมบูรณ์ของระบบ ThaiQR

 

 • ระบบยังอยู่ในขั้นดำเนินการ เพื่อส่งเป็นโปรเจ็คจบ ป.โท
 • ระบบการออกรายงานยังไม่ดีนัก รอพัฒนาต่อยอด
 • ระบบการใช้งานอาจจะมีการประมวลผลช้า เพราะไม่ได้ใช้ Framework ในการพัฒนา
 • สำหรับ Blackberry ยังมีปัญหากับรุ่นเก่าๆ
 • ดีไซน์ไม่สวย (ไม่รู้สิ)
ไม่ว่าจะยังไง ผมก็ยังอยากให้ทุกคนใช้งานกันเพราะ นอกจาาจะไม่ต้องไปพึ่งแอพพลิเคชันราคาแพงๆ แล้ว ยังสามารถใช้งานได้ตรงประเด็นและ ถูกหลักที่แท้จริงของการนำ QR code มาใช้ (ฟันธง!) เพราะลองไปสแกน QR Code ตามสินค้าทั่วๆไปตอนนี้ดูสิครับ ไม่เข้าหน้าเว็บ ก็คงไปข้อความ Text หรือไม่ก็ไป Facebook ไม่ได้เข้ามาที่ข้อมูลของสินค้าจริงๆ ไม่ได้เข้ามาที่รายละเอียดหรือสินค้าจริงๆ วิเคราะห์ข้อมูลได้หรือไม่ได้ก็ไม่รู้ ไอเดียของผมนี้ อาจจะมีคนคิดได้บ้างแล้วแหละแต่ยังไม่เริ่มทำ เลยขอตั้ง concept ซะเลยว่าผมเป็น
The First Social Scanning Service in Thailand
เพราะหลังจากวันนี้ที่เปิดตัว Thaiqr.com ไปผมว่าคงจะมีหลายคนไ้ด้แรงบันดาลใจ เอาโมเดลที่เกิดจากคำถามนี้ไปใช้กันแน่นอน… แต่ไม่เป็นไรเพราะเว็บนี้ และผลงานนี้มีไว้เพื่อจุดประกายนวัตกรรม เจอ BUG ก็แจ้งกันหน่อยนะครับ
อย่างน้อยๆ ThaiQR ได้เป็นหนึ่งของนวัตกรรม ด้านความคิด อีกตัวของผมไปซะแล้ว

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน