Advance

เคล็ดไม่ลับในการเป็น iPhoneography ฝีมือดีบน Instagram

แน่นอนว่าการตลาดผ่านภาพถ่ายด้วยแอพพลิเคชัน Instagram นั้นจะได้เป็นเทรนด์ที่นักการตลาดเริ่มพูดถึงมากขึ้นแล้ว ในมุมมองของผู้ใช้งานในแง่ของความสนุกสนาน หรือมุมมองของผู้ที่อยากโชว์ฝีมือการถ่ายภาพของตนให้คนได้ติดตามชนิดที่เรียกว่า “ถ่ายเอามัน” ที่กลายเป็นคำเรียกเท่ๆว่า iPhoneography หรือตากล้องไอโฟน นับว่ามีหลายคนเริ่มหันมาเอาดีทางด้านนี้เยอะขึ้น แม้ว่ากล้องของ iPhone จะเทียบชั้นกับกล้อง DSLR ไม่ได้ แต่ภาพที่ถ่ายออกมานั้นก็ได้สื่อถึงเจตนารมณ์ผ่านการ “ปล่อยของ” ทั้งมุมมองการถ่ายภาพแบบฉบับตัวเอง ซึ่งบางคนก็ได้กลายเป็นตากล้องคนดัง ที่มีคนเฝ้าติดตามติดตามผ่าน iPhone มากมาย แต่การจะมีคนติดตามผ่าน Instagram เยอะๆ ในตอนนี้นั้นต้องอาศัยฝีมือ และพรสวรรณ์ 30% อีก 70% นั้นเราก็ต้องซ้อม ซ้อม และมีแอพพลิเคชันเสริมดีๆ ไว้ใช้ก่อนจะนำขึ้น Instagram ครับในคราวนี้เลยขอมาแนะนำ วิธีการเป็น iPhoneography คุณภาพแบบง่ายๆ ผ่าน WorkShop ในฉบับจับมือทำครับ
มาเป็น iPhoneography บน Instagram กันดีกว่าครับ

 

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนจะเป็น iPhoneography

ถ้าเรามีความตั้งใจที่จะเป็น iPhoneography แล้วสิ่งแรกที่เราควรมีคือ iPhone และแอพพลิเคชันที่ชื่อว่า Instagram ครับหรือถ้าใครเล่น Android หรือ Simbian ก็เปลี่ยนเป็นเล่นผ่าน Molome แล้วใช้ชื่อเรียกเพี้ยนไปตามใจชอบอย่าง Androidography, Nokiaography เป็นต้นครับ เมื่อสำรวจความพร้อมเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปครับ

อันนี้ทดสอบกล้องผ่าน iPhone และใช้แอพพลิเคชัน Leme Cam ช่วย

สถานที่หรือ Location ที่สื่อแรงบันดาลใจ

การจะถ่ายภาพด้วยกล้อง iPhone นั้นปัจจัยอย่างแรกเลยคือสถานที่ครับ แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมาก สถานที่ต่างๆ มักจะเป็นจุดที่รวมเหตุการณ์ หลายๆ อย่างที่สะท้อนออกมาให้เราได้เห็นแล้วถ่ายทอดมันให้คนอื่นๆ ได้รับชมเช่นเดียวกับที่เราเห็น และรู้สึก จุดที่ท้าทายมากในแต่ละสถานที่คือ สิ่งเร้า และเหตุกาณ์ที่มักจะดำเนินผ่านไปมาทันทีไม่ซ้ำกัน สำหรับตัวผมเองผมชอบเก็บถาพสถานที่ต่างๆ ที่แสนธรรมดาในตัวเมืองกรุงเทพมหานครฯ ผ่าน #Hashtag ที่ชื่อว่า #CityLife โดยแรงบันดาลใจที่อยากจะถ่ายทอดคือ ทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรานั้นมันมีความสวยงามอยู่ในตัวของมันอยู่แล้วครับ เพียงแค่ว่าจังหวะที่คุณจะถ่ายทอดออกมาให้แก่ผู้อื่นเห็นแบบเดียวกันนั้นมันจะต้องทำอย่างไร แอพพลิเคชันเสริมที่ผมใช้ร่วมกับ Instagram สำหรับการรังสรรค์ภาพของ #CityLife ของผมนั้นก็คงหนีไม่พ้น

แอพพลิเคชัน Camera+

แอพพลิเคชันภาพถ่ายที่ดีมากๆ ตัวหนึ่งอยู่ในราคา 30 กว่าบาทหรือ 0.99 เหรียญครับแต่ขาย Feature อื่นๆ เพิ่มถ้าต้องการ ด้วยฟังกืชันการปรับแต่งภาพที่หลากหลาย และมีมิติประกอบกับระบบเร่งการจับโฟกัสของภาพถ่ายที่มีแสงช่วยน้อยแล้ว กำลังในการซูมภาพของ Camera+ ยังถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วย แน่นอนภาพถ่ายที่ต้องใช้ฟังก์ชันปรับภาพแบบ Overlay หรือ Toy Camera บน Retro Feature นั้น Camera+ ช่วยได้เยอะเลยครับ สำหรับแอพพลิเคชันเสริมที่ช่วยเหลือในเรื่องของการถ่ายภาพในเวลากลางคืนให้ดูสวยคลาสสิคด้วยเส้นแสงยามค่ำคืนนั้น ก็คงหนีไม่พ้นแอพพลิเคชัน 2 ตัวที่มีชื่อว่า Slow Shutter Cam และ Pixlromatic ครับ

ตัวช่วยยอดนิยมน่าลงทุนแอพพลิเคชัน Camera+

แอพพลิเคชัน Slow Shutter Cam

เป็นแอพพลิเคชันที่จะช่วยให้คุณถ่ายทอดเส้นแสงในยามค่ำคืน เช่น ไฟของรถยนต์ และนีออนไลท์เวลาเดินทาง เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพถ่ายของคุณได้ ในราคาเบาๆ เพียง 0.99 เหรียญ หรือ 30 กว่าบาทครับ ที่ต้องแนะนำแอพพลิเคชันตัวนี้ก็เพราะว่ากล้องของ iPhone นั้นไม่สามารถตั้งค่าการรับแสงได้นาน ได้ เจ้าแอพพลิเคชัน Slow Shutter Cam จึงถูกพัฒนามาเพื่อช่วยเหลือในจุดนี้ครับ

หน้าจอการใช้งานแอพพลิเคชัน Slow Shutter Cam

ภาพตัวอย่างการใช้แอพพลิเคชัน Slow Shutter Cam

แอพพลิเคชัน Pixlromatic

ด้วยฟังก์ชันสำหรับแต่งภาพ แบบยัดใส่ตามใจฉัน เส้นแสง เอฟเฟค และอื่นๆมากมายเกี่ยวกับการปรับองค์ประกอบภาพ และเล่นเส้นแสง ไปจนถึงการสร้งโบเก้ แบบเทียมๆ นั้นสามารถทำได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่ง Feature แบบพืื้นๆ ที่ว่ามานั้นมีแถมมากับตัวแอพพลิเคชันอยู่แล้ว ซึ่งในตอนนี้กำลังแจกฟรี รีบไปโหลดมาเก็บไว้เผื่อนำไปใช้กับภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ ของคุณแล้วแชร์ผ่าน Instagram ให้เพื่อนๆ มากด ถูกใจกับมุมมองแบบศิลปะที่คุณบรรจงแต่งมาได้เลยครับ

ผู้เขียนทดสอบใช้ Filter เส้นแสงของแอพพลิเคชัน Pixlromatic ดูเป็นตัวอย่าง

ข้อห้ามอันดับแรกๆ สำหรับการเป็น iPhoneography คืออย่าแชร์ภาพถ่าย ของอาหารมากจนเกินไป เอาแค่พองาม หรืออาหารจานนั้นแปลกตาจริงๆ

การปรับภาพแสงเงาผ่าน แอพพลิเคชัน Pixlromatic

การปรับภาพแสงเงาผ่าน แอพพลิเคชัน Pixlromatic

แสง เงา นั้นคือความลับของภาพถ่าย

ในบางครั้ง Filter ที่มีมากับแอพพลิเคชันนั้นก็จำเป็น สำหรับการสร้างความน่าสนใจของภาพถ่าย เช่น Filter ในเรื่องของการปรับแสงเงา หรือ Shadows รอบๆรูปภาพที่เน้นเบลอเล็กน้อย เพื่อให้จุดเด่นของโฟกัสในภาพถ่ายดูโดดเด่นขึ้น แอพพลิเคชันที่ช่วยได้ และกำลังแจกฟรีในช่วงนี้อย่าง PhotoToaster นั้นสามารถช่วยเหลือในเรื่องการจัดการแสงเงา เพื่อเพิ่มเสน่ห์ของภาพถ่ายให้ดู ขลังขึ้นพยายามใช้ กรอบเบลอด้วย Shadow จัดการคลุมรอบๆ รูปถ่ายเท่านี้ก็ได้ภาพถ่ายขลังๆ แนว Enhance เท่ๆ ไว้แชร์ผ่าน Instagram แล้ว คราวนี้ก็จะพอรู้แล้วใช่ไหมครับว่าเครื่องมือเสริม อย่างแอพพลิเคชันที่ผมแนะนำมานั้นคือแอพพลิเคชันที่ผมใช้ประจำในการแต่งภาพถ่ายของผมก่อนขึ้นโชว์บน Instagram

ตัวอย่างการใช้แอพพลิเคชัน Leme Cam ปรับแสงสี

Tip: สำหรับเทคนิคอีกตัวนั้นหลายคนคงจะพอทราบอยู่แล้วในการแปลงภาพให้สายได้นั่นคือ Path ครับ Filter ของแอพพลิเคชัน Path นั้นอย่าได้ดูถูกมันเลยนะครับ ยอมรับว่า Filter ขาวดำของมันไม่เป็นสองรองใครเลย เพราะสัดส่วนของ Grey Scale ในแอพพลิเคชัน Filter ของ Path นั้นออกมาในสัดส่วนที่พอดี

Know Your Audience แชร์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ภาพถ่ายที่ผู้เขียนปรับแต่งแล้วก่อนจะนำไปลงใน Instagram

ผู้เขียนได้ลองปรับแต่งแสงเงาให้ภาพออกมาใกล้เคียงกับแนว Enhance

ขั้นตอนนี้ก็เหมือนกับการที่เราถ่ายภาพมาแล้วอยากจะบอกต่อให้หลายๆ คนมาชมภาพถ่ายของเราซะจริงๆ Instagram ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการหาแกลอรี่ฮอลล์มาจัดงานแสดงภาพถ่ายของเราเลยครับ บางครั้งเราอาจจะต้องใช้การบอกต่อผ่าน Twitter ด้วย #HashTag เก๋ๆ อย่าง #iPhoneography แล้วตามด้วย #ชื่อของงานถ่ายภาพของคุณตามมาอีกที ใน Timeline ของ Twitter และ Facebook ที่มีคนเห็นตลอดเวลานั้น จะต้องมีคนที่ถูกใจภาพถ่ายของคุณแล้วมากด Following คุณทันทีเลยล่ะครับ

แล้วแอพพลิเคชันเสริมสำหรับการเป็น iPhoneography ของคุณล่ะมีอะไรบ้างแนะนำ หรือแลกเปลี่นความเห็นกันหน่อยก็ดีนะครับ
สำหรับภาพถ่ายของผมแบบมือสมัครเล่นก็ตามที่ Daydev บน Listagr.am ไปเลยครับ หรือไปที่ Flickr ของผม Banyaponp

บทความที่ใกล้เคียงกัน ที่อยากแนะนำ: Instagram จะเป็นแหล่งโชว์ผลงานของเหล่าช่างภาพในอนาคต

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน