Beginning

Google Docs จับชุด Office มา online

Google Docs เป็นการจับ Office มา Online บนเครือข่าย internet ดังนั้นคุณก็ไม่จำเป็นต้องมาติดตั้ง Office ลงให้เสียเวลา ด้วยบริการ Google Doc จาก Beta มาตอนนี้สมบูรณ์แล้วครับ

Google Docs

 

แล้วมีอะไรให้เราใช้บ้างล่ะ อย่างแรกเลยครับทั่วๆไป เพียงกดที่ New แล้วเลือก

 

Document พิมพ์งานทั่วไป แบบ Microsoft Word เลยครับ และที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันดีกว่า MS-Word คือ เวลาที่มีคนส่งเอกสารมาใช้ผมทำต่อเป็นไฟล์ *.docx นี่ละครับปัญหาใหญ่ เพราะ *.docx มาเปิดใน MS-Word 2003 ไม่ได้ คราวนี้ทำไงล่ะ ผมต้องไปหา MS-Office ใหม่มา แล้วจะไปหามาจากไหนล่ะครับ  โชคดีที่ผมมีเครื่อง MacBook ผมเลย Import *.docx เข้าไปใน iWork’08 Pages แล้วแปลงออกมาเป็น *.doc ธรรมดา ….. โอ้ยวุ้นวายน่าดูเลยนะครับ จนมาเจอ Google Doc ตัวนี้สามารถรับไฟล์ *.docx ได้ รู้สึกดีเลยครับ แค่มี internet ผมก็ใช้ได้แล้วล่ะครับ
แต่ถ้ามาเป็น *.docx เวลา import เข้า รูปภาพอาจจะหายไปบ้างนะครับ
Documents (up to 500KB)

  • HTML files and plain text (.txt).
  • Microsoft Word (.doc, .docx), Rich Text (.rtf), OpenDocument Text (.odt) and StarOffice (.sxw).

Presentation ไว้นำเสนอผลงาน มันก็คือ Microsoft Powerpoint เลยล่ะครับ เวลาที่จะเอา Slide ไปนำเสนอก็ไม่ต้อง save ลง Flashdrive เราอีกต่อไป แค่ฝากไว้ที่ Google Doc ใน Account ของเรา ข้อดีที่ผมเห็นนะครับ อย่างที่มหาลัยผมทั้ง Virus ทั้ง Trojan เต็มเครื่องไปหมด คงไม่ปลอดภัยแน่ถ้าต้องเอา Flashdrive ของคุณไปเสียกับเครื่องนั้น ว่าไหมครับ ? ยิ่งช่วงนี้ Virus Michael Jackson (ด่วน!!ระบาดหนัก หนอน Virus Michael Jackson แพร่สู่คอมฯอย่างรวดเร็ว) มาใหม่ ยิ่งน่ากลัวเข้าไปอีก Google Doc ก็เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณได้ลองทำ Slide บนเว็บ ดูแล้วก็ทันสมัยไปอีกรูปแบบ
Presentations (up to 10MB from your computer, 2MB from the web, 500KB via email)

  • Microsoft PowerPoint (.ppt, .pps).

Spreadsheet ตารางข้อมูล แบบเดียวกับ Microsoft Excel เลยครับ ทั้งเครื่องมือและสูตรก็คล้ายๆกันครับ ผมลองแล้ว ใช้ไม่ยากอย่างที่คิดไว้
Spreadsheets (up to 1MB)

  • Comma Separated Value (.csv).
  • Microsoft Excel (.xls, .xlsx) files and OpenDocument Spreadsheet (.ods).

Form แบบสอบถามหรือข้อสอบ นี่สิครับ ผมยังไม่เห็นอยู่ใน Office ตัวไหนๆเลย (หรือมีแต่เราไม่ใช้เองก็ไม่รู้นะครับ .. ฮิฮิ) สะดวกมาหครับ ใช้เวลาทำแบบสอบถามได้ออกมาดูดีภายในเวลาอันสั้น ดูแล้วก็เหมาะกับครูทั้งหลายนะครับ เขียนข้อสอบผ่านทางเว็บ แล้วก็ให้เด็กทำข้อสอบผ่านทาง e-mail ซะเลย (เด็กชอบเลย ทำข้อสอบในคอม)

ส่วน Folder คือการสร้าง Folder ไว้สำหรับเก็บงานแยกครับ ก็ดีนะผมว่า ถ้าวางไว้รวมกันคงมึนตาน่าดู

Google Docs

นี่ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่าง Cloud Computing ที่เสนอมาให้ลองเล่นกันดูกันครับ … ใครเคยใช้แล้วยกมือขึ้นหน่อย ! … แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้ ก็ลองเลยแล้วกันครับ แต่ก็แนะนำไว้อย่างแล้วกันว่า เอกสารสำคัญมากก็ไม่อยากให้ใช้นะครับ เพราะ ว่ามัน Online ทาง Google คงไม่มารับผิดชอบถ้าเอกสารสำคัญคุณเสียหาย หรือโดยขโมยไปนะ … อย่างมากสุด ผมก็ทำรายงานล่ะครับ มากกว่านี้ไม่กล้า

ลองดูได้ที่ docs.google.com ครับ แต่เดียวก่อน ! คุณต้องมี Account ใน Google ก่อนนะครับ ผมหมายถึงว่าคุณต้องมี Gmail ของคุณเองด้วย จึงจะเข้าระบบได้

Credit : http://docs.google.com/ , http://www.google.com/google-d-s/tour1.html , http://www.thaigaming.com/computer/61294.htm (ด่วน!!ระบาดหนัก หนอน Virus Michael Jackson แพร่สู่คอมฯอย่างรวดเร็ว) (จากคุณ giagot)
และขอบคุณ www.thaigaming.com สำหรับที่ลงข่าวดีๆ ครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน