PHP

ก้าวแรก Flash CMS ด้วย PHP

สมัยนึงที่ Flash 5 ยังมีบทบาทในการสร้าง เว็บไซต์ให้ดูดีในปี 2004-2005 นั้น มีบางคนยังไม่รู้อะไรมากมักบอกว่า Flash มีหน้าที่แค่ โชว์ กราฟฟิคสวยๆ แต่ไม่สามารถทำงานได้ อย่าง ระบบ Content Management System หรือที่เราเรียกว่าระบบ CMS ที่เป็นระบบจัดการบทความหน้าเว็บอย่างที่เห็นๆกัน ดาดเดื่อนในทุกวันนี้

ในส่วนตัวแล้ว จะมีเหล่า Designer ที่เห็นๆกันดาดเดื่อนว่า ข้าแน่ มักจะคิดว่า ทำ Action Script เจ๋งๆให้ Flash อ่าน XML แล้วกลายเป้นว่า แก้ไขไฟล์ XML แล้ว Flash ก็จะ update บทความตามไฟล์ XML แล้วพูดว่า นี่แหละ เจ๋ง Flash CMS แล้ว….?

ทำไมต้อง Download ไฟล์ XML จาก Server ลงมาแก้ไข ทุกครั้งผ่าน Editor ที่เรียกว่า notepad หรือ Dreamweaver หรือ Editplus ผ่านหน้าตาแบบนี้? (รูปด้านล่าง)

XML Source

แล้ว มานั่งไล่ Node ไหน Node ไหน แล้วก็แก้ไขกันไปอย่างเช่นเห็นๆกันดาดเดื่อนใน วงการ เอเจนซี่ (ใช่ครับ ผมเคยอยู่ เอเจนซี่มา ผมรู้ว่าเข้าทำแบบนี้แล้วคิดว่ามันแน่)

ถามกลับกัน แล้วทำไม Designer ปากเก่งเหล่านั้นถึงไม่ทำให้ Flash สวยๆของเค้ามีหน้าตาจัดการบทความเแบบที่ Joomla หรือ Text Editor อื่นๆ ทำได้แบบที่เห็นนี้

แล้ว Flash ก็ไปแสดงผลทันที โดยที่ไม่ต้อง Re upload file XML นั้นอีกครั้ง( อ่านแล้วอย่าเพิ่งฉุนนะครับ ผมเจาะจงเฉพาะ ดีไซน์เนอร์ปากดีๆแค่บางคนไม่ใช่ทึกคนที่ชอบโชว์พาวแบบนี้ให้เห็นแล้ว ก็ทำแบบนี้ให้เห็น ตอนนี้ผมชี้ทางสว่างให้เค้าดูอยู่ว่า มีวิธีที่ง่ายกว่าและ โอเคกว่าโดยไม่พึ่ง XML และบทความด้านหลังจะ พึ่ง XML แต่ไม่ต้อง Re upload ไว้ว่างจะเขียนบอกอีกที)

ก่อนอื่นเลย Designer ทั้งหลายต้องยอมที่จะเท น้ำ จากแก้วที่เต็มเปี่ยมของเค้าทิ้งออกให้หมด ถ้ารู้เยอะและมีน้ำเต็มแล้วก็ปิดหน้าต่างนี้ออกไปเลยครับ ให้เป็นแก้วเปล่าๆ แล้วก็เตรียมรับความรู้ใหม่และลองทำอะไรที่มัน แตกต่างจากเดิมบ้างไม่ใช่จะดีไซน์ๆๆๆ ให้สวยแต่แก้ไขอยากซะเปล่า และก็อย่าอ้างว่าตัวเองไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ เพราะผมก็รู้ดีว่า ดีไซน์เนอร์ส่วนใหญ่ จบ วิทย์ คอม ซะ 60 % (หรือไม่จริง?)

เริ่มเลย ก่อนอื่นคุณต้อง สร้าง ฐานข้อมูลขึ้นมาก่อน

โดย ไปที่ phpMyAdmin ( ซึ่ง บทความการใช้งานหรือเบื้องต้นนั้น ผมว่า คุณค้นหาใน Google ได้เยอะแยะครับ งด ไป ทักกันใน Hi5 ซัก 2-3 ชม. มา Research ซักแป๊ปก็ดี)

วิธีทำ

1. ผมใช้ โปรแกรม Freeware ตัวนึงที่ชื่อว่า HeidiSQL ซึ่งก็คือ Interface Tool ของ MySQL หรือ phpMyAdmin แบบ Application แหละครับไปดาวน์โหลดที่เว็บไซต์ของมันได้ครับ แล้วก็ทำการสร้าง ฐานข้อมูลเปล่าๆมาก่อน 1 ตัวบน Localhost ของเราเอง

2. ทำการ Create Table ขึ้นมาตามรูปครับหรือ เอา Code ที่อยู่ด้านล่างรูปไปแปะก็ได้ …

 

Code:

CREATE TABLE `localx`.`table_x`(

`id_x` INT (5) UNSIGNED NOT NULL AUTO_INCREMENT,

`title_x` VARCHAR (50),

`detail_x` TEXT,

PRIMARY KEY(`id_x`)

)

แล้ว ก็จะได้ ตามรูปนั่นคือข้อมูลที่เราเห็น ให้ใส่  Data หลอกๆลงไปข้างใน Table ที่เราเพิ่งสร้างมา นะครับ ก็ใส่ว่าอะไรก็ได้ ผมก็ใส่ ลงไปตามรูปแหละครับ

โอ เครครับต่อไป เรามาเริ่มกันที่ PHP หรือ ASP กัน แต่ในที่นี้จะเริ่มที่ PHP กันก่อนเพราะ ว่าเพรื่องของ Host น่าจะไม่มีปัญหามากกว่า ASP หรือ ASP.NET ครับ

 

3. สร้าง ไฟล์ PHP โดยใช้ Code กดังต่อไปนี้

<?php
$objConnect = mysql_connect(“localhost”,”root”,”1234″) or die(“Error Connect to Database”);
$objDB = mysql_select_db(“localx”);
$strSQL = “SELECT * FROM table_x”;
$objQuery = mysql_query($strSQL) or die (“Error Query [“.$strSQL.”]”);
echo”title=”;
while($objResult = mysql_fetch_array($objQuery))
{
echo ($objResult[“title_x”]);
echo “&detail=”;
echo ($objResult[“detail_x”]);
}
mysql_close($objConnect);
?>

 

4. ทำการ Save ไฟล์โดยจำไว้ว่า ไฟล์ index.php นี้จะไม่มี HTML Tag ปรากฏ บน เอกสาร .php เลย ดังรูป ครับ

5. ทำการ Run Script PHP นี้ผ่าน localhost ของเราจะปรากฏหน้าจอการแสดงผลดังที่เห็นในรูป ครับ

จะ เห็นว่า Test Flashและ Fucking Web จะถูก Query ออกมาจาก MySQL โดยมี Parameter ที่เราฝังใน Code ที่ชื่อ title และ detail เหมือนชื่อ Fields (ให้ไปแกะ Code ดูนะครับ )

6. เปิด โปรแกรม Flash CS3 หรือ Flash 8   ขึ้นมาครับ เลือก เอกสารเป็น Action Script 2 นะครับ แล้ว ให้ปรากฏหน้าจอดังรูป

กด F9 เพื่อเปิดหน้าต่าง action Script control แล้วนำ code ด้านล่างไป แปะไว้ แล้วลองกด Ctrl + Enter ทำการ Compil ดูครับ

loadText = new LoadVars();
loadText.load(“http://localhost/flashcms/index.php”);
loadText.onLoad = function() {
ntitle = this.title;
ndetail = this.detail;
location.text = this.location;
trace(“”+ntitle+”,”+ndetail+””);
};

ตามรูปครับ

สร้าง Dynamic Text ขึ้นมา ตั้งชื่อว่า n_title

เมื่อสร้างแล้วนำไปวางไว้ที่ไหนก็ได้

แล้วเพิ่ม Script นี้เข้าไประหว่าง บรรทัดตามรูป

 

ลองทำการ รันโปรแกรมดูครับ

จะเห็นว่า ตัวแปล title จะโผล่ มาว่า Test Flash ทีนี้ก็ตาคุณครับว่าจะทำให้ ตัว Fucking Web โผล่มายังไงก็เอาไปคิดและ ต่อยอดกันเองนะ ไม่เข้าใจก็อ่านใหม่และ Research เพิ่ม  หลังๆจะบอกว่า เอาไปประยุคกับคุณ โปรแกรมเมอร์ให้เค้าเขียนระบบ Backoffice ให้ ก็จะรู้ว่า Flash มันเป็น CMS ได้นี่เอ๊งงงงงงงง….

ไว้ว่างจะมา ร่้าย บทความประยุคให้ภายหลังนะจ๊ะ…. บ๊ายบาย……..

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน