Game Development

ผลงานนักศึกษาที่ลงแข่ง Thai Game Jam 2017

ช่วงนี้ได้มีโอกาสพานักศึกษาสาขาการออกแบบเชิงโต้ตอบและการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิขบัณฑิตย์ที่ตัวเองสอนอยู่เข้าร่วมแข่งขันการพัฒนาเกมในเวลา 48 ชั่วโมงอย่าง Thai Game Jam 2017 ตอนนี้ก็สิ้นสุดลงแล้วก็อยากจะขอแนะนำงานเกมของลูกศิษย์เสียหน่อยโครงการแข่งขันการพัฒนาเกม Global Game Jam เป็นงานที่รวมเหล่านักพัฒนาเกมรุ่นเก๋าจนถึงน้องใหม่ผู้สนใจในการสร้างเกมด้วยตัวเองให้มีโอกาสได้มาเจอกันและร่วมกันแสดงฝีมือในการสร้างสรรเกมที่เป็นตัวของตัวเอง ความท้าทายของงาน Global Game Jam มีอยู่หลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือการทำงานเป็นทีม  ถายในระยะเวลา ที่ถูกจำกัดให้สร้างเกม หนึ่งเกม ในเวลาเพียง 48 ชม. โดยในวันเริ่มงานจะมีการกำหนด โจทย์ในรูปแบบ “Keyword” ในการสร้างเกม ที่จะถูกประกาศก่อนงานเริ่มเท่านั้น โดยโจทย์การแข่งขันนี้จะเหมือนกันในทุกๆ Jam site ทั่วโลก ซึ่งปีนี้มี Jam site ลงทะเบียนเข้าร่วมงานนี้แล้วมากกว่า 136 ทั่วโลก

โดยในประเทศไทยจัดแข่งที่ Thai Game Jam 2017 นักศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขันมีทั้งหมด 2 ทีมคละชั้นปี แม้ว่าผลการแข่งขันอาจจะไม่ได้รางวัลอะไรกลับมาแต่สิ่งที่ได้คือ ประสบการณ์และทักษะของนักศึกษาในสาขาที่ได้ลงมือทำจริง คิดจริง โดยผลงานที่ได้คือเกมที่สามารถเล่นได้ เกมแรกคือ Waveup และอีกเกมคือ Drunken Style

เกม Waveup

เป็นเกมแนว 3D Survival Puzzle โดยจำลองสถานการณ์คลื่นซึนามิ ภายในอาคารที่ถูกปิดตาย โดยตัวละครคือเด็กผู้หญิงที่ต้องหาทางรอดไปยันชั้นบนสุดของตึกให้ได้เพื่อความช่วยเหลืออยู่ตำแหน่งดาดฟ้า แต่ไม่ใช่ว่าจะง่ายเสนอไปเมื่อ ข้อจำกัดของการเล่นคือ ระดับคลื่นที่สูงขึ้น ประตูที่ปิดตายต้องค้นหากุญแจที่ถูกซ่อนไว้เพื่อไปยังชั้นที่สูงกว่าเดิม ประกอบกับต้องหาอาหารประทังชีวิต ตัวเกมอยู่ในขั้นตอน Prototype เล่นได้จริง ควบคุมโดยปุ่ม W,A,S,D และ F เพื่อเก็บของ

สามารถดาวน์โหลด: http://globalgamejam.org/2017/games/waveup

เกม Drunken-Style

เป็นเกมแนว 2.5D Multiplayer บนเครื่องเดียวกัน เล่นพร้อมกัน 4 คน ใช้หลักการเดียวกับการเล่น Wave กับเนื้อเรื่องที่ฮาเฮ และกราฟิกที่สดใสแนวกวนโอ๊ย โดยลักษณะการเล่นเหมือนเกม Infinite Running เช่นเกม ไดโนเสาร์บน Google Chrome แต่เล่นพร้อมกัน ส่วนการบังคับคือการเป็นทีมเวิร์ค กระโดดคนละจังหวะแบบลูกคลื่น เนื้อเรื่องมาแปลกคือ เพื่อ 4 คนที่ชอบเมามายตามสถานบันเทิง เมื่อเกิดอาการกึ่มๆ ก็จะกลับบ้านแต่ดันไปชักดาบเจ้าของร้านเลยเกิดเป็นการวิ่งหนีฮาเฮขึ้น

สามารถดาวน์โหลด: http://globalgamejam.org/2017/games/drunken-style

ฝากผลงานนักศึกษาของสาขาการออกแบบเชิงโต้ตอบและการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ด้วยนะครับปีหน้าจะสร้างทีมใหม่มากขึ้น!!!

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน